Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 14/09/2020, 10:54 AM

Nhà sư Myanmar góp phần vào việc tái chế rác thải nhựa

Nhà sư đáng kính Sayadaw U Ottamasara được nhiều người dân tại Myanmar biết đến bởi các chương trình xã hội và các tổ chức từ thiện, giúp đỡ, chăm sóc người nghèo và người già. Đặc biệt là mới đây nhà sư là người dẫn đầu trong phong trào tái chế rác thải nhựa.

Các nhà sư may khẩu trang phòng dịch từ nhựa tái chế

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành khắp thế giới và có những tác động lớn tới cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người khiến lượng rác thải ngày càng nhiều. Trước tình hình đó, nhà sư Sayadaw U Ottamasara nhận thấy việc cần phải xử lý và tái chế rác thải nhựa là rất cần thiết để giảm thiểu việc rác thải càng nhiều thì sẽ đe dọa môi trường sống của người dân.

Nhà sư Sayadaw Ottamasara. Ảnh: Shew Paw Mya Tin.

Nhà sư Sayadaw Ottamasara. Ảnh: Shew Paw Mya Tin.

Nhà sư đã quyết định sẽ thực hiện các hoạt động xử lý và tái chế rác thải nhựa sau khi thấy được các loại chai, túi và các loại nhựa bị bỏ đi ngày càng nhiều xung quanh Trung tâm Thabarwa, tu viện, trung tâm thiền định của nhà sư...

Nhà sư Sayadaw Ottamasara chia sẻ với hãng tin Reuters: “Ngày càng nhiều rác thải nhựa được đổ ra đường trong thời kỳ đại dịch".

Theo một báo cáo gần đây của hãng Reuters, phong trào tái chế rác thải nhựa của nhà sư Sayadaw Ottamasara nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân, tình nguyện viện. Hiện tại mỗi ngày đội ngũ tái chế nhận được hàng nghìn chai nhựa. 

Ước tính có khoảng 2.500 tấn rác được vứt bỏ mỗi ngày chỉ riêng ở thủ đô Yangon. Về cách xử lý số rác thải này, trước đây phần lớn chỉ đơn giản là đổ hoặc đốt. Việc tái chế chất thải của chính quyền thành phố tốt nhất là lẻ tẻ, nhưng phần lớn là không tồn tại. Vì vậy việc xử lý và tái chế rác thải nhựa rất cần sự nỗ lực cố gắng của nhà sư Sayadaw Ottamasara cũng như nhưng tu sĩ và tình nguyện viên. 

Nhà sư Sayadaw Ottamasara nói: “Nếu chúng tôi yêu cầu đóng góp những chai nhựa thì hy vọng mọi người sẽ giữ chúng trong sạch.

Sau đó, chúng ta có thể sử dụng những chai nhựa này làm hộp đựng thực phẩm và nó không chỉ tiết kiệm tiền mà còn giải quyết vấn đề rác thải nhựa”. (Reuters)

Chân dung nhà sư Sayadaw Ottamasara.

Chân dung nhà sư Sayadaw Ottamasara.

Các nhà sư ở Thái Lan may áo choàng làm từ chai nhựa tái chế

Tại Thiền viện Thabarwa rộng lớn, trải rộng khoảng 3,6 ha, các xưởng tái chế mới đang xử lý lượng rác thải nhựa rất lớn. Nhà sư Sayadaw Ottamasara ước tính rằng khoảng 200.000 chai nhựa PET - hai tấn rác thải nhựa - đã được tái chế trong ba tháng kể từ khi chương trình bắt đầu, nhà sư nói, tính ra đã tiết kiệm được khoảng 10.000 đô la Mỹ.

Nhà sư Sayadaw Ottamasara, 50 tuổi - thành lập Thiền viện Thabarwa ở Thị trấn Thanlyin, ngoại ô Yangon, vào năm 2008 để dạy thiền. Hiện tại Thiền viện Thabarwa, ngoài các nhà sư và tình nguyện viên, tại thiền viện còn có khoảng 3.000 người dễ bị tổn thương trong xã hội, bao gồm cả người già và những người mắc bệnh mãn tính.

Myanmar là một quốc gia chủ yếu theo Phật giáo Nam tông, với 88% dân số 51,5 triệu người được xác định là Phật tử, theo dữ liệu điều tra dân số năm 2014.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Vụ trưởng Vụ Phật giáo lên tiếng về vấn đề khai tôn giáo trong Căn cước công dân

Quốc tế 08:12 11/04/2021

Khi khai mục 7 trong tờ khai Căn cước công dân cơ quan chức năng yêu cầu tín đồ đạo Phật phải trình giấy chứng nhận Phật tử. Để có thêm thông tin và cái nhìn đa diện về vấn đề này, ông Nguyễn Phúc Nguyên, Vụ trưởng Vụ Phật giáo thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ đã có ý kiến như sau:

Nghiên cứu mới về Bồ tát Quán Âm ở Việt Nam

Quốc tế 08:05 11/04/2021

"Phật bà Bể Nam - Truyện Quán Âm Diệu Thiện" bước đầu làm rõ quá trình truyền bá, tiếp nhận và dung hợp hình tượng Quán Âm trong Phật giáo với tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Lòng tôn kính Phật vô biên

Quốc tế 07:07 11/04/2021

Chúng ta phải khéo tạo ra lòng tôn kính Phật, nuôi lớn tâm mình và dành lòng tôn kính Phật trong tâm.

GHPGVN tỉnh Long An tặng quà tại các đồn biên phòng của 6 huyện thị

Quốc tế 22:37 10/04/2021

Ngày 9-4, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên (TP.HCM) thăm và tặng quà đến các đồn biên phòng - nâng cao phòng chống Covid-19 tại 6 huyện, thị xã biên giới tỉnh Long An.

Từ điển Phật học

Travel Mag