Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 14/09/2020, 10:54 AM

Nhà sư Myanmar góp phần vào việc tái chế rác thải nhựa

Nhà sư đáng kính Sayadaw U Ottamasara được nhiều người dân tại Myanmar biết đến bởi các chương trình xã hội và các tổ chức từ thiện, giúp đỡ, chăm sóc người nghèo và người già. Đặc biệt là mới đây nhà sư là người dẫn đầu trong phong trào tái chế rác thải nhựa.

Các nhà sư may khẩu trang phòng dịch từ nhựa tái chế

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành khắp thế giới và có những tác động lớn tới cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người khiến lượng rác thải ngày càng nhiều. Trước tình hình đó, nhà sư Sayadaw U Ottamasara nhận thấy việc cần phải xử lý và tái chế rác thải nhựa là rất cần thiết để giảm thiểu việc rác thải càng nhiều thì sẽ đe dọa môi trường sống của người dân.

Nhà sư Sayadaw Ottamasara. Ảnh: Shew Paw Mya Tin.

Nhà sư Sayadaw Ottamasara. Ảnh: Shew Paw Mya Tin.

Nhà sư đã quyết định sẽ thực hiện các hoạt động xử lý và tái chế rác thải nhựa sau khi thấy được các loại chai, túi và các loại nhựa bị bỏ đi ngày càng nhiều xung quanh Trung tâm Thabarwa, tu viện, trung tâm thiền định của nhà sư...

Nhà sư Sayadaw Ottamasara chia sẻ với hãng tin Reuters: “Ngày càng nhiều rác thải nhựa được đổ ra đường trong thời kỳ đại dịch".

Theo một báo cáo gần đây của hãng Reuters, phong trào tái chế rác thải nhựa của nhà sư Sayadaw Ottamasara nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân, tình nguyện viện. Hiện tại mỗi ngày đội ngũ tái chế nhận được hàng nghìn chai nhựa. 

Ước tính có khoảng 2.500 tấn rác được vứt bỏ mỗi ngày chỉ riêng ở thủ đô Yangon. Về cách xử lý số rác thải này, trước đây phần lớn chỉ đơn giản là đổ hoặc đốt. Việc tái chế chất thải của chính quyền thành phố tốt nhất là lẻ tẻ, nhưng phần lớn là không tồn tại. Vì vậy việc xử lý và tái chế rác thải nhựa rất cần sự nỗ lực cố gắng của nhà sư Sayadaw Ottamasara cũng như nhưng tu sĩ và tình nguyện viên. 

Nhà sư Sayadaw Ottamasara nói: “Nếu chúng tôi yêu cầu đóng góp những chai nhựa thì hy vọng mọi người sẽ giữ chúng trong sạch.

Sau đó, chúng ta có thể sử dụng những chai nhựa này làm hộp đựng thực phẩm và nó không chỉ tiết kiệm tiền mà còn giải quyết vấn đề rác thải nhựa”. (Reuters)

Chân dung nhà sư Sayadaw Ottamasara.

Chân dung nhà sư Sayadaw Ottamasara.

Các nhà sư ở Thái Lan may áo choàng làm từ chai nhựa tái chế

Tại Thiền viện Thabarwa rộng lớn, trải rộng khoảng 3,6 ha, các xưởng tái chế mới đang xử lý lượng rác thải nhựa rất lớn. Nhà sư Sayadaw Ottamasara ước tính rằng khoảng 200.000 chai nhựa PET - hai tấn rác thải nhựa - đã được tái chế trong ba tháng kể từ khi chương trình bắt đầu, nhà sư nói, tính ra đã tiết kiệm được khoảng 10.000 đô la Mỹ.

Nhà sư Sayadaw Ottamasara, 50 tuổi - thành lập Thiền viện Thabarwa ở Thị trấn Thanlyin, ngoại ô Yangon, vào năm 2008 để dạy thiền. Hiện tại Thiền viện Thabarwa, ngoài các nhà sư và tình nguyện viên, tại thiền viện còn có khoảng 3.000 người dễ bị tổn thương trong xã hội, bao gồm cả người già và những người mắc bệnh mãn tính.

Myanmar là một quốc gia chủ yếu theo Phật giáo Nam tông, với 88% dân số 51,5 triệu người được xác định là Phật tử, theo dữ liệu điều tra dân số năm 2014.

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

Quốc tế 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

Quốc tế 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Quốc tế 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

Quốc tế 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo