Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 14/09/2020, 10:54 AM

Nhà sư Myanmar góp phần vào việc tái chế rác thải nhựa

Nhà sư đáng kính Sayadaw U Ottamasara được nhiều người dân tại Myanmar biết đến bởi các chương trình xã hội và các tổ chức từ thiện, giúp đỡ, chăm sóc người nghèo và người già. Đặc biệt là mới đây nhà sư là người dẫn đầu trong phong trào tái chế rác thải nhựa.

Các nhà sư may khẩu trang phòng dịch từ nhựa tái chế

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành khắp thế giới và có những tác động lớn tới cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người khiến lượng rác thải ngày càng nhiều. Trước tình hình đó, nhà sư Sayadaw U Ottamasara nhận thấy việc cần phải xử lý và tái chế rác thải nhựa là rất cần thiết để giảm thiểu việc rác thải càng nhiều thì sẽ đe dọa môi trường sống của người dân.

Nhà sư Sayadaw Ottamasara. Ảnh: Shew Paw Mya Tin.

Nhà sư Sayadaw Ottamasara. Ảnh: Shew Paw Mya Tin.

Nhà sư đã quyết định sẽ thực hiện các hoạt động xử lý và tái chế rác thải nhựa sau khi thấy được các loại chai, túi và các loại nhựa bị bỏ đi ngày càng nhiều xung quanh Trung tâm Thabarwa, tu viện, trung tâm thiền định của nhà sư...

Nhà sư Sayadaw Ottamasara chia sẻ với hãng tin Reuters: “Ngày càng nhiều rác thải nhựa được đổ ra đường trong thời kỳ đại dịch".

Theo một báo cáo gần đây của hãng Reuters, phong trào tái chế rác thải nhựa của nhà sư Sayadaw Ottamasara nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân, tình nguyện viện. Hiện tại mỗi ngày đội ngũ tái chế nhận được hàng nghìn chai nhựa. 

Ước tính có khoảng 2.500 tấn rác được vứt bỏ mỗi ngày chỉ riêng ở thủ đô Yangon. Về cách xử lý số rác thải này, trước đây phần lớn chỉ đơn giản là đổ hoặc đốt. Việc tái chế chất thải của chính quyền thành phố tốt nhất là lẻ tẻ, nhưng phần lớn là không tồn tại. Vì vậy việc xử lý và tái chế rác thải nhựa rất cần sự nỗ lực cố gắng của nhà sư Sayadaw Ottamasara cũng như nhưng tu sĩ và tình nguyện viên. 

Nhà sư Sayadaw Ottamasara nói: “Nếu chúng tôi yêu cầu đóng góp những chai nhựa thì hy vọng mọi người sẽ giữ chúng trong sạch.

Sau đó, chúng ta có thể sử dụng những chai nhựa này làm hộp đựng thực phẩm và nó không chỉ tiết kiệm tiền mà còn giải quyết vấn đề rác thải nhựa”. (Reuters)

Chân dung nhà sư Sayadaw Ottamasara.

Chân dung nhà sư Sayadaw Ottamasara.

Các nhà sư ở Thái Lan may áo choàng làm từ chai nhựa tái chế

Tại Thiền viện Thabarwa rộng lớn, trải rộng khoảng 3,6 ha, các xưởng tái chế mới đang xử lý lượng rác thải nhựa rất lớn. Nhà sư Sayadaw Ottamasara ước tính rằng khoảng 200.000 chai nhựa PET - hai tấn rác thải nhựa - đã được tái chế trong ba tháng kể từ khi chương trình bắt đầu, nhà sư nói, tính ra đã tiết kiệm được khoảng 10.000 đô la Mỹ.

Nhà sư Sayadaw Ottamasara, 50 tuổi - thành lập Thiền viện Thabarwa ở Thị trấn Thanlyin, ngoại ô Yangon, vào năm 2008 để dạy thiền. Hiện tại Thiền viện Thabarwa, ngoài các nhà sư và tình nguyện viên, tại thiền viện còn có khoảng 3.000 người dễ bị tổn thương trong xã hội, bao gồm cả người già và những người mắc bệnh mãn tính.

Myanmar là một quốc gia chủ yếu theo Phật giáo Nam tông, với 88% dân số 51,5 triệu người được xác định là Phật tử, theo dữ liệu điều tra dân số năm 2014.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Ngôi chùa lưu giữ bộ tượng Thập bát La Hán bằng đồng cổ nhất

Quốc tế 15:45 27/11/2020

Chùa Thánh Duyên tọa lạc tại Thúy Vân sơn, ngọn núi được vua Thiệu Trị xếp hàng thứ chín trong 20 cảnh đẹp của xứ Huế, thuộc xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đây là nơi có vị thế trời mây sông nước quyện hòa cùng phong cảnh Phật.

Chưa hội đủ duyên lành thì khoan vội xuất gia

Quốc tế 14:35 27/11/2020

Xuất gia là chuyện hệ trọng của đời người. Để được như nguyện cần có tâm chí dũng mãnh, chuẩn bị kỹ càng, nhất là phải hội đủ nhân duyên lành tốt.

Sự liên hệ giữa kiếp này với kiếp kia

Quốc tế 14:33 27/11/2020

Khi một chúng sanh chết, ngũ uẩn diệt theo, nhưng những nghiệp thiện ác tạo tác như bóng nương theo hình sẽ cấu sanh ngũ uẩn mới, đời sống mới trong bụng mẹ. Mãi mãi như vậy là hành trình luân hồi của chúng sanh trong sáu nẻo.

Hội thảo khoa học: 30 năm Phân viện NCPH VN tại Hà Nội và Tạp chí NCPH - Thành tựu và định hướng

Quốc tế 13:42 27/11/2020

Ngày 27/11/2020, tại Giảng đường tầng 1 chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề “30 năm Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học: Thành tựu và Định hướng”.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo