Thăm chùa Bà Đệ ở An Xuyên, Cà Mau

Thứ năm, 17/05/2018 | 15:02

Qua rặng dừa chen lối, bên trong khuôn viên chùa còn có những gốc mận uốn mình đầy trái, mấy gốc sa la và vườn rau gia vị khá phong phú. Đến một khoảng, bạn sẽ thấy ao nước nhỏ, sâu, từng đàn cá tung tăng bơi lội...

Từ nội ô Cà Mau, theo Quốc lộ 63 kết nối với Kiên Giang, đến vị trí được gọi Cầu số 4, bạn xuống và bắt đầu hành hương về với chùa Bà Đệ. Theo đường làng nhỏ ven kênh, êm đềm thôn ấp thời bình của một vùng ác liệt thời chiến tranh, ngôi chùa ẩn mình nơi vườn dừa rộng khắp. Dừa lập thành hàng giữa các rãnh đào được gọi là liếp, lối đi xao xác tàu dừa khô, lô nhô cỏ dại... Tôi chưa từng thấy ở đâu chùa có nhiều dừa đến thế!

Chùa Bà Đệ có gian Chính điện thanh tịnh trang nghiêm, nhà Hậu tổ nối liền. Bên trái là khu hậu cần, nhà bếp, chỗ phật tử tề tựu công quả khi cùng về trợ duyên các chương trình phật sự.
 
Qua rặng dừa chen lối, bên trong khuôn viên chùa còn có những gốc mận uốn mình đầy trái, mấy gốc sa la và vườn rau gia vị khá phong phú. Đến một khoảng, bạn sẽ thấy ao nước nhỏ, sâu, từng đàn cá tung tăng bơi lội...

Tôi có duyên được một ngày trải nghiệm tâm linh ở chùa Bà Đệ, trong bóng râm vườn dừa, tịnh lòng trong buổi kinh tối do Sư cô trụ trì tụng ở chính điện. Một trải nghiệm vô giá, đặc biệt.

...Xóm nhỏ còn nghèo, trẻ em lam lũ trang phục kéo đến sân chùa khi thấy khách lạ và thân mật "giao lưu". Tôi được biết Tỳ kheo ni Thích Nữ Như Thanh, vị sư cô trú trì lâu năm ở chùa bên cạnh vị ni trụ trì cao tuổi, đã thường xuyên duy trì các hoạt động thiện nguyện ấm áp cùng các em, vừa mang tính từ thiện nhân đạo, vừa mang tính hoằng pháp nhẹ nhàng.

Nếu hành hương về chốn thiêng bình dị này, chỉ thêm mấy bước chân, bạn sẽ đến với Đình Tân Lộc, một kiến trúc tương đối cũ và có tiếng trong vùng, lại được ngắm thuyền nhỏ trên kênh và ngã ba Bà Đệ gấp khúc từng được lan truyền về sự linh ứng từ thời chiến tranh.

Đấy là chùa Bà Đệ, trong vườn dừa nhiều đếm không xuể, nơi có hai vị ni tu học cống hiến cho đạo và đời.... 

Đến đây, có lẽ nói thêm một ý: "Chùa Bà Đệ", là tên cũ và mặc định trong dân gian vùng, ngày nay theo đúng qui định hành chính nói chung và cách gọi của một cơ sở trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chùa gọi là Từ Phước, một tên mới trong không gian hằng hữu...

Viết về một chốn được viếng thăm trong tâm tình kính ngưỡng nhân mùa Phật Đản..

Nguyễn Thành Công
Nguyễn Thành Công
Phật Giáo
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ