Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 27/06/2016, 13:40 PM

Thiền sư Lê Mạnh Thát kiến diện sư Ông Làng Mai tại Pháp

Đây là một cuộc hội ngộ của hai nhà trí thức Phật giáo, đánh dấu cho sự phát triển rộng lớn của Phật giáo đến khắp mọi nơi trên trái đất này trong việc đem giáo pháp vào các lĩnh vực của đời sống xã hội (như giáo dục, sinh môi, hoạt động xã hội, văn học, tư tưởng, văn hóa, góp phần làm phồn thịnh, giải quyết mọi vướng mắc những gì còn tồn đọng trong giai đoạn hoằng pháp.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã có công rất lớn trong việc truyền bá Phật giáo Việt Nam trên thế giới nói chung và Hoa Kỳ nói riêng. Chỉ tại Hoa Kỳ không thôi, theo GS.Trần Quang Thuận trong Phật giáo Mỹ, Tập I, có khoảng 100 trung tâm thiền do Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn trên khắp nước Mỹ, trong đó tu viện Lộc Uyển là nơi gần gũi nhất với cộng đồng Phật giáo Việt Nam tại miền Nam California.

Ngoài ra có hàng trăm tác phẩm bằng tiếng Anh và tiếng Việt nổi tiếng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã được ấn hành tại hải ngoại làm nhịp cầu cho người đọc và Phật giáo giúp nhiều người Tây Phương hiểu biết và đến với đạo Phật nhiều hơn.
 
 
Thiền sư Thích Trí Siêu - Lê Mạnh Thát du học Mỹ từ năm 1965 tới năm 1974 mới về nước. Thiền sư Lê Mạnh Thát học tại Đại học Wisconsin, Madison, Wisconsin và tốt nghiệp tiến sĩ Triết tại đây. Luận án Tiến sĩ của Thiền sư Lê Mạnh Thát nghiên cứu về Triết học của Ngài Thế Thân (Philosophy of Vasubandhu).

Từ năm 1974 - 1975, Thầy là Giáo sư Đại học Vạn Hạnh, Sài Gòn, giảng dạy các môn tiếng Sanskrit, lịch sử triết học Ấn Độ, lịch sử Phật giáo Việt Nam; 1975-1984: Giảng dạy tại Viện nghiên cứu Phật học Vạn Hạnh, Tp.HCM; 1998 - đến nay, thầy Thích Trí Siêu là Giáo sư, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật giáo Việt Nam tại Tp.HCM.

Chúng ta còn biết thêm về Ông như một danh phong là "thiền sư", là nhà khoa học có nhiều bằng tiến sĩ, thông thạo hơn 15 ngôn ngữ, không những vậy, ông còn tiên phong là một người Việt Nam "nguyên chất" với tất cả lòng tự trọng tự hào về dân tộc mình, thể hiện một cách lạ lùng ngoạn mục ở tất cả các công trình khoa học của ông.

Thiền sư, Giáo sư Lê Mạnh Thát đã thực hiện một loạt các công trình nghiên cứu đồ sộ về lịch sử dân tộc và lịch sử Phật giáo, về văn học, triết học... Riêng các công trình lịch sử văn học của ông được tập hợp thành Tổng tập văn học Phật giáo khoảng 50 tập.

Vào giữa cuối tháng 6 năm nay, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập dòng tu Tiếp Hiện (1966 - 2016), Làng Mai tổ chức khóa tu 21 ngày dành cho những nhà xã hội học "Tiếp hiện". Dịp này, thầy Thích Trí Siêu - Lê Mạnh Thát đã đích thân diện kiến Thiền chủ Làng Mai, Hòa thượng Thích Nhất Hạnh tại Thénac, Aquitaine, Pháp.

Sau khi tấm chân dung của Thiền sư Lê Mạnh Thát được học trò công bố trên mạng xã hội, và đã được nhiều giới học giả sử học, nhà tâm linh trên toàn thế giới chú ý. Sau đó thầy Chân Chúc Thịnh đã phát biểu cảm xúc "Đại trí thức Trí Siêu thăm ôn sao. Duyên hội ngộ bây chừ chỉ giao tiếp trong vô ngôn".

Đây là một cuộc hội ngộ của hai nhà trí thức Phật giáo, đánh dấu cho sự phát triển rộng lớn của Phật giáo đến khắp mọi nơi trên trái đất này trong việc đem giáo pháp vào các lĩnh vực của đời sống xã hội (như giáo dục, sinh môi, hoạt động xã hội, văn học, tư tưởng, văn hóa, góp phần làm phồn thịnh, giải quyết mọi vướng mắc những gì còn tồn đọng trong giai đoạn hoằng pháp.
 
Lần gặp mặt đặc biệt với Thiền sư Thích Nhất Hạnh giữa giáo sư Phật giáo tại Trung tâm Làng Mai, vẫn chưa hề ai biết câu chuyện vô ngôn giữa chư vị trong sự kế thừa, kế hợp "Lịch sử Phật giáo Việt Nam toàn tập".
 
Pháp Bảo
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Tập đế là nguyên nhân dẫn đến các khổ đau

Trong nước 16:54 10/08/2020

Chúng ta phải dám nhìn nhận sự thật mới thấy thân tâm này là vô thường tạm bợ nên bớt tham đắm luyến ái mà tạo ra nỗi khổ niềm đau cho mình và người. Chúng ta hãy thường xuyên quán chiếu như vậy nên thấy rõ mạng sống trong hơi thở là giảm bớt tham muốn quá đáng.

Bản chất con bò cạp

Trong nước 15:59 10/08/2020

Cuộc đời này là một dòng trôi chảy, ta chỉ cần là chính mình, luôn làm những điều có lợi ích, dù có bị nhiều thế lực bất chính trù dập, ta vẫn không khiếp sợ mà sẵn sàng vươn lên để vượt qua mọi trở ngại đó.

Yên Tử - Ánh thiều quang nước Việt

Trong nước 14:44 10/08/2020

Yên Tử là 1 trong 112 di tích được Nhà nước công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Được mặc định là “kinh đô” Phật giáo của Việt Nam, Yên Tử thu hút hàng triệu du khách hành hương về mỗi năm và đang được hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đẩy mạnh Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”

Trong nước 14:39 10/08/2020

Mới đây, Ban An toàn giao thông Thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 73/BATGT-VP về đẩy mạnh thực hiện Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”.

Từ điển Phật học