Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 05/05/2018, 10:03 AM

Thông điệp Vesak PL.2562 của Tổng thống Sri Lanka

Trong bức Thông điệp Vesak PL.2562, cư sĩ Maithripala Sirisena, Tổng thống Sri Lanka nhấn mạnh những lời dạy của đức Phật, phản ánh tầm nhìn tuyệt vời của một nhà hiền triết tôn giáo và một triết gia nhân đạo, có sức hấp dẫn vĩnh cửu đối với nền văn minh nhân loại.

 
Toàn văn bức Thông điệp của Cư sĩ Maithripala Sirisena:

Toàn thể phật tử trên khắp thế giới đều hân hoan đón mừng Đại lễ Vesak PL.2562, với tâm thành kính để tưởng niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời đức Phật: Đản sinh, thành Đạo và nhập Niết bàn. Những kim ngôn khẩu ngọc của đức Phật phản ánh một tầm nhìn tuyệt vời của một nhà hiền triết tôn giáo vĩ đại và một nhà triết học nhân đạo có động lực hấp dẫn vĩnh cửu đối với nền văn minh nhân loại.

Thái tử Sĩ Đạt Ta (Siddhartha) ra đời trong bối cảnh xã hội phức tạp Ấn Độ cổ đại, với nhiều niềm tin tôn giáo khác nhau và tôn giáo có tác động mạnh mẽ đến xã hội thời bấy giờ. Phụ nữ bị coi là những người yếu đuối và chịu nhiều hạn chế trong một xã hội thống trị bởi nam giới.

Giáo lý từ bi trí tuệ của Phật giáo đã giải phóng những tư tưởng lạc hậu và truyền thống vô đạo đức chiếm ưu thế trong xã hội, vốn bắt nguồn từ sự mê tín tà kiến và tiến về phía trước với những chính tư duy khoa học. Đức Phật trực tiếp thay đổi những suy nghĩ cổ hủ của người dân. Quyền hiểu biết lẽ thật sau khi tư duy một cách đúng đắn trong tâm trí đã được đức Phật chỉ bày cho mỗi chúng ta. Do đó, Ngài kêu gọi mọi người hãy tự mình thắp sáng ngọn đuốc trí tuệ của mình để xua tan màn vô minh ảo vọng tăm tối.

Đức Phật tuyên thuyết rằng, chư Phật xuất hiện ở đời chỉ vì một đai sự nhân duyên: “Khai thị cho chúng sinh ngộ nhập Phật tri kiến". Bản hoài của chư Phật mười phương là muốn chỉ cho chúng sinh thấy, ai cũng có tri kiến Phật, tức Phật tính như nhau, bình đẳng không khác. Từ đó sẽ nhận ra và hằng sống được với Phật tính của chính mình một cách viên mãn. Sự thị hiện một đời vĩ đại của đức Phật đã siêu vượt thời gian và không gian, không bị vướng buộc trong những quy ước tương đối của con người. Khái niệm cao quý này đã trở thành một động lực của toàn bộ nhân loại.

Ánh sáng từ bi giải hận thù và sự bất bình đẳng trong xã hội, đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã đánh thức trí tuệ của con người và tổ chức Đại lễ Vesak chính là cơ hội lý tưởng để ôn lại giáo lý vĩ đại của Ngài với sự tôn quý cao thượng.

Tôi thành tâm kính cầu nguyện cho nền hòa bình thế giới và cầu chúc cho sự an lạc hạnh phúc đến với toàn thể phật tử trên khắp thế giới.

Vân Tuyền (Nguồn: The Sunday Times)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Quốc tế 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Quốc tế 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Quốc tế 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Quốc tế 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học