Thức tỉnh mục đích sống: Nhớ rõ các dục vui ít khổ nhiều

Mỗi người sống trên cuộc đời đều có một mục đích, có thể khác nhau, nhưng tất cả đều hướng về nơi mà người ta cho là hạnh phúc và bảo đảm hạnh phúc.

Một ông vua hay một quan chức có thể nghĩ quyền lực là mục đích sống, là hạnh phúc số 1. Người công nhân thì đơn giản chỉ cần có số lương đủ khá để thoải mái trong cuộc sống là hạnh phúc. Một nhà tu thì có thể chỉ cần mỗi ngày ba bữa ăn và một chỗ ngủ để họ thể nghiệm chân lý là đủ… Nói chung, dù cách nào, dù nghĩ gì, hướng sống của mọi người là hướng đi về hạnh phúc và bình an.

Tuy nhiên, có một sự thật rằng dù tin con đường mình đi là con đường hạnh phúc, phần lớn nhân loại đã công nhận mình sai khi đi đến cuối đường. Khi ấy người ta phát hiện ra hạnh phúc mình hướng về là hạnh phúc ảo. Mình đã trả giá quá đắc cho một món hàng có độc. Tự mình làm hao mòn sức khỏe và ý chí của mình cho một thứ hạnh phúc mộng, hạnh phúc càng uống càng khát, như uống nước biển, bên trong ẩn chứa vô vàn khổ đau.

Thức tỉnh mục đích sống: Nhớ rõ các dục vui ít khổ nhiều 1
Mỗi người sống trên cuộc đời đều có một mục đích, có thể khác nhau, nhưng tất cả đều hướng về nơi mà người ta cho là hạnh phúc và bảo đảm hạnh phúc.

Đức Phật Thích Ca thường nói: "Các dục vui ít khổ nhiều, sự nguy hiểm bên trong càng nhiều hơn"(1). Nhiều người không đồng ý cái thấy này của Phật, nhất là các bạn tuổi còn trẻ. Nhưng chắc chắn khi bạn đến ngưỡng tuổi 49, cộng với chút suy tư về nhân sinh và thế giới, bạn sẽ thốt lên: Oh! Lời Đức Phật thật đúng.

Mình nghĩ chúng ta đừng đợi đến cái tuổi 49 của đời người - một độ tuổi đã mất nhiều nhiệt huyết, tụt dốc lý tưởng, suy giảm sức khỏe - mới thức tỉnh mục đích sống.

Bạn biết không, Đức Phật Thích Ca cho biết làm thân người là rất khó. Cơ hội chỉ là một hạt cát so với số cát của địa cầu. Hãy thức tỉnh sớm. Hãy chọn cho mình một hướng đi về hạnh phúc, trong ấy mình hoàn toàn thấy hiểu thân phận già, bệnh và chết; thấu rõ sự vĩ đại của tình yêu thương; tường tận chân lý công bằng và sự vô ngã bất tử của mình và thế giới.

Hãy sống làm sao mỗi bước chân chúng ta đều bước trên thực địa có thật; mỗi phát biểu của chúng ta là chân thành và có công năng trị liệu vết thương lòng; mỗi việc chúng ta làm đều có tình yêu cuộc sống; và mỗi sợi suy nghĩ của chúng ta đều mang dấu ấn chánh kiến, chánh tư duy.

Chúng ta đừng mặc cảm là mình không thể. Chính vì mặc cảm thua người, hơn người và bằng người đã nhận chìm chúng ta trong tham ái, sân hận, u mê và khổ đau.

Thái tử Siddhatha suốt 29 năm trong hoàng cung mới trọn vẹn thức tỉnh mục đích sống (2); vua Trần Nhân Tông hơn 36 năm cuộc đời mới trọn vẹn hiểu được mục đích đời mình (3). Không có gì là muộn cả, chỉ có thể trễ. Chúng ta vẫn còn đủ thì giờ để thức tỉnh. Hãy dũng như Siddhatha, chấp nhận sai lầm khổ hạnh để tiến bước trên con đường Trung đạo. Ngài sẽ không thành Phật nếu Ngài không đủ dũng để thay đổi tư duy.

Cũng vậy, nếu chúng ta không đủ sáng suốt và dũng cảm nhìn lại giá trị thật của kiếp người và mục đích sống của cá nhân thì cuộc đời 60 năm cũng chỉ là một giấc mộng, có khi còn là ác mộng.

Thức tỉnh và nguyện muôn loài thức tỉnh. Đời người là rất quý. Chúng ta đừng tăm tối cho đến lúc phải tự thương: "Con người ơi hãy thương lấy con người"(4) .

-------------------

(1). Tiểu Kinh Khổ Uẩn

(2). Đức Phật Lịch Sử ( Historical Buddha) Trần Phương Lan dịch

(3). Trần Nhân Tông toàn tập, Lê Mạnh Thát

(4). Trần Đăng Khoa

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Đừng câu like trên nỗi đau ở vùng lũ

Phật pháp và cuộc sống 06:29 25/11/2025

Trong những ngày miền Trung - Tây Nguyên đang oằn mình chống chọi mưa lũ, khi nước lũ vẫn cuồn cuộn đổ về cuốn theo ruộng vườn, nhà cửa và biết bao nỗi đau của người dân, thì cũng là lúc lòng người cả nước hướng về vùng tâm lũ bằng tất cả sự sẻ chia. Từng chuyến xe cứu trợ, từng chiếc áo phao, từng lời động viên được gửi gắm với mong muốn xoa dịu những khó khăn mà đồng bào đang trải qua.

Đừng quá coi trọng lời nói của những người không hiểu rõ bản thân bạn

Phật pháp và cuộc sống 17:30 24/11/2025

Bởi họ chỉ nhìn thấy một phần nhỏ trong câu chuyện của bạn, cái phần được kể ra, được nhìn thấy, được phán xét qua lớp vỏ ngoài. Họ không biết bạn đã đi qua bao nhiêu đêm không ngủ, đã gắng gượng ra sao để mỉm cười, đã bao lần gục ngã rồi vẫn đứng lên.

Vingroup hỗ trợ khẩn cấp thêm 500 tỉ đồng cho miền Trung

Phật pháp và cuộc sống 16:23 24/11/2025

Ngày 24/11, Tập đoàn Vingroup cho biết đã gửi công văn hỏa tốc đến Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đề xuất hỗ trợ khẩn cấp thêm 500 tỉ đồng cho công tác cứu trợ và tái thiết các tỉnh miền Trung đang chịu thiệt hại nghiêm trọng do mưa lũ.

Nhớ mái chùa quê

Phật pháp và cuộc sống 15:41 24/11/2025

Huế quê tôi mỗi làng đều có một ngôi chùa. Tuổi thơ tôi êm đềm trôi qua với bao kỷ niệm đẹp về mái chùa, nơi đã dạy chúng tôi bài học đầu tiên về đạo làm người, về từ bi hỷ xả để bước chân vào cõi đời đầy chông chênh hệ lụy. Những lúc vấp ngã, sóng gió, chênh vênh... tôi lại nhớ về mái chùa quê để nghe lòng bình yên, thanh thản, xua tan đi bao muộn phiền, lắng sâu từ tâm với đời với người...

Xem thêm