Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 12/01/2013, 11:15 AM

Thượng tọa Thích Thanh Cần -nhà sư bận việc... "làm cha”

Phật Giáo

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, quan tâm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, Thượng tọa Thích Thanh Cần đã và đang góp phần thiết thực làm cho những giá trị nhân văn, cao đẹp của đạo Phật, nhất là tinh thần từ bi, hỷ xả thấm sâu

Ở huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định) Thượng tọa Thích Thanh Cần được nhiều Tăng Ni, tín đồ Phật tử, người dân biết đến không chỉ bởi Thầy là Phó trưởng Ban Đại diện Phật giáo huyện, cùng lúc trụ trì 3 ngôi chùa trên địa bàn mà còn bởi nhiều việc làm từ thiện và những đóng góp thiết thực của Thầy trong phong trào xây dựng nông thôn mới …Thượng tọa Thích Thanh Cần -"người cha” của những đứa trẻ bị bỏ rơi

Nhà sư bận việc... "làm cha”

Những ai đã và đang chăm sóc trẻ em đều biết đây là công việc không đơn giản, đòi hỏi nhiều kiến thức, kỹ năng, trên hết là một tấm lòng yêu trẻ. Vậy nên, đến chùa Quế Phương (xã Hải Tây, Hải Hậu) chúng tôi thật cảm động khi chứng kiến Thượng tọa Thích Thanh Cần trụ trì chùa đang cùng lúc chăm sóc đến 4 em bé. Hỏi chuyện mới biết các em đều là những đứa trẻ bị bố mẹ bỏ rơi ở cổng chùa ngay từ lúc mới sinh, được Thượng tọa nhận cưu mang nuôi dưỡng. Không biết nguồn gốc, tên tuổi nên khi nhận nuôi các em, Thượng tọa đặt tên mới cho lũ trẻ theo họ Phật, đó là Thích Thanh Thành, Thích Thanh Hưng, Thích Tâm Phúc và Thích Ngọc Minh. Năm nay, Thích Thanh Thành và Thích Thanh Hưng đã tròn 5 tuổi; Thích Tâm Phúc - bé gái duy nhất mới được 18 tháng tuổi, riêng em út Thích Ngọc Minh mới chỉ được 8 tháng tuổi.

Thượng tọa kể, bây giờ Thầy và các đệ tử đã có nhiều kinh nghiệm nuôi trẻ chứ những ngày đầu gặp rất nhiều khó khăn. Thậm chí, nhà chùa phải vào làng tìm những bà mẹ đang nuôi con nhỏ để hỏi kinh nghiệm, tham khảo thêm cả trên sách báo. Khi đã thạo việc, 5 năm qua, Thầy cùng 3 đệ tử thay nhau làm tất cả các công việc nuôi dưỡng, chăm sóc các em như một người mẹ. Dẫn chúng tôi vào phòng ở của các em, Thượng tọa kể, đêm đêm mấy thầy trò cùng "đàn con” trải đệm nằm ngủ dưới nền nhà. Chùa không thiếu giường nhưng vẫn phải trải đệm dưới đất bởi sợ nếu ngủ trên giường, các cháu dễ lăn xuống đất.

Mấy năm qua Thích Thanh Thành, Thích Thanh Hưng đến tuổi học mẫu giáo, Thượng tọa cùng các đệ tử lại có thêm một việc đó là ngày ngày thay nhau đưa đón các em đến trường. Để yên tâm mỗi khi vắng chùa, Thượng tọa cho lắp hệ thống camera nối với internet, nhờ vậy bằng chiếc điện thoại ở đâu ông cũng quản lý được "các con” và bao quát được mọi việc ở chùa.

Một tấm lòng với quê hương

Trò chuyện với Thượng tọa Thích Thanh Cần, chúng tôi như thấy được niệm tự hào của nhà sư về Hải Hậu quê mình, huyện duy nhất của cả nước đến nay đã 3 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng, liên tục là điển hình cả nước về phong trào văn hóa cơ sở mấy chục năm qua. Vừa qua, Hải Hậu còn được Trung ương chọn chỉ đạo thực hiện thí điểm mô hình xây dựng nông thôn mới với 35/35 xã, thị trấn trong huyện cùng tham gia thực hiện. Không chỉ tự hào, Thượng tọa cùng các chức sắc, Tăng Ni trên địa bàn đã và đang có nhiều việc làm thiết thực đóng góp xây dựng, phát triển quê hương. Cách đây chưa lâu, Thầy đã vận động quyên góp ủng hộ nhân dân xóm 12, xã Hải Hà toàn bộ vật liệu để làm một con đường bê tông dài một cây số.

Thượng tọa tâm sự "Nhìn bà con hào hứng đắp đất, đổ vật liệu làm đường, xong việc lại tổ chức liên hoan mừng có đường mới nhà chùa cảm thấy rất vui vì việc làm nhỏ bé của mình đã góp phần khơi gợi, nhân lên tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư”.

Cũng từ nỗi thương cảm với người nghèo, mới đây Thầy còn vận động quyên góp, làm được 2 nhà Đại đoàn kết tặng 2 hộ nghèo trong xã Hải Tây. Chuyện rằng, khi Hội Phụ nữ xã Hải Tây tổ chức quyên góp trong hội viên để xây nhà cho một hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Nhưng cố lắm cũng chỉ được một nửa số tiền, số còn lại chẳng biết vận động thêm ở đâu vì khả năng đóng góp của hội viên có hạn. Biết chuyện, Thượng tọa không ngần ngại ủng hộ toàn bộ số tiền còn thiếu…

Cấp ủy, chính quyền và nhân dân các xã nói trên thì luôn nhắc tới công đức của Thượng tọa cho phong trào khuyến học của địa phương. Trong đó phải kể đến việc nhiều năm qua, hàng tháng, Thượng tọa luôn duy trì, ủng hộ 30 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở 3 xã Hải Tây, Hải Đông, Hải Long - nơi Thượng tọa đang làm Phật sự, mỗi em 50 nghìn đồng/tháng để có thêm chi phí học hành. Hàng năm, vào dịp đầu năm mới, Thượng tọa đều xin phép chính quyền địa phương cho tổ chức gặp mặt con em quê hương là sinh viên đang theo học tại các trường cao đẳng, đại học vừa để trao quà, vừa để khích lệ tinh thần học tập của các em.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, quan tâm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, Thượng tọa Thích Thanh Cần đã và đang góp phần thiết thực làm cho những giá trị nhân văn, cao đẹp của đạo Phật, nhất là tinh thần từ bi, hỷ xả thấm sâu, lan tỏa trong đời sống hôm nay…


Trần Duy Hưng (Đại Đoàn Kết)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Tình hình dịch COVID-19 tới 6h sáng 5/7

Gieo mầm thiện 07:42 05/07/2020

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 182.648 trường hợp mắc COVID-19 và 4.321 ca tử vong. Dịch bệnh lây lan mạnh tại Mỹ càng gây lo ngại khi người dân nước này kỷ niệm Ngày Độc lập 4/7. Trong khi đó, hai "điểm nóng" Brazil, Ấn Độ chưa có dấu hiệu "giảm nhiệt".

Nghiệp dẫn chúng sinh đi trong luân hồi sống chết

Gieo mầm thiện 19:19 04/07/2020

Mỗi người chúng ta sinh ra trong đời này đều có túc duyên khác nhau. Ai cũng có nghiệp chung, nghiệp riêng, tùy theo khả năng tạo nghiệp của mình.

Chàng trai Việt sử dụng khoản lương hơn 2 tỷ đồng để mang con chữ đến trẻ em

Gieo mầm thiện 16:20 04/07/2020

Nguyễn Quang Thạch - người Việt Nam đầu tiên đoạt giải Vua Sejong về xóa mù chữ của UNESCO năm 2016 thông tin anh sẽ dùng khoản lương 90.000 bảng Anh tương đương 2 tỷ 580 triệu đồng để thực hiện những phương án đóng góp vào sự tiến bộ xã hội.

Tâm điên đảo nghe pháp hiểu sai

Gieo mầm thiện 15:38 04/07/2020

“Tâm Phật, tâm mình, hành chánh đạo. Sinh ra gặp Phật có khó gì.” Chúng ta biết rõ sau này sinh ra gặp Phật còn ở đời thật là không đơn giản. Chỉ cần chúng ta có tâm, hiểu được tâm Phật thì tất nhiên cảnh giới của Phật sẽ càng ngày càng gần chúng ta.