Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 29/07/2020, 16:29 PM

Tỉ phú Bill Gates: Tỉ lệ người chết vì COVID-19 sẽ giảm đáng kể cuối năm nay

Tỉ phú Bill Gates cho rằng nhờ các cách điều trị mới, tỉ lệ người chết vì COVID-19 có thể giảm đáng kể vào cuối năm nay, nhưng để đưa xã hội trở lại bình thường vẫn cần phải có một vắcxin hữu hiệu.

Chư Tăng đối với việc cách ly chống dịch

Tỉ phú Bill Gates - Ảnh (tư liệu): CNBC

Tỉ phú Bill Gates - Ảnh (tư liệu): CNBC

Xuất hiện trong chương trình Squawk Box phát sóng ngày 28-7 trên Đài CNBC, tỉ phú Bill Gates cho rằng các loại thuốc điều trị COVID-19 có thể làm giảm đáng kể số người chết trong năm nay, song một vắcxin ngừa COVID-19 khả dụng mới là yếu tố thiết yếu để đưa toàn cầu trở lại nhịp sống bình thường.

"Quý vị có thể thấy tác dụng của điều trị nhanh hơn so với tác dụng của các biện pháp phòng ngừa - ông Gates nói - Do đó tôi nghĩ rằng có thể chúng ta sẽ giảm được đáng kể tỉ lệ người bệnh chết vào cuối năm nay nhờ sự kết hợp của các loại thuốc mới".

Cũng theo nhà đồng sáng lập Tập đoàn Microsoft và đồng chủ tịch Quỹ Bill and Melinda Gates, thuốc remdesivir là một trong những giải pháp điều trị dẫn đầu trong nghiên cứu trị liệu.

Remdesivir là thuốc kháng virus do Hãng Gilead Sciences phát triển. Loại thuốc này đã được chứng minh có khả năng giảm nguy cơ tử vong với các bệnh nhân COVID-19 bị nặng tới 62% so với cách điều trị thông thường.

Ông Gates cho biết hiện vẫn còn hai loại thuốc kháng virus khác đang được giới khoa học nghiên cứu. Những loại này có thể được dùng qua đường uống thay vì tiêm tĩnh mạch giống như remdesivir.

Nga đã có vaccine ngừa Covid-19 thử nghiệm lâm sàng thành công

Tháng 2 năm nay, Quỹ Bill & Melinda Gates công bố các kế hoạch tài trợ 100 triệu USD cho các chương trình nghiên cứu vắcxin cũng như thuốc điều trị COVID-19. Đó cũng là động thái đáp lại thông điệp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi 675 triệu USD cho cuộc chiến chống virus corona.

Trong tháng 6, quỹ này cũng đã cam kết đóng góp thêm 1,6 tỉ USD cho Liên minh toàn cầu về vắcxin GAVI, một tổ chức chuyên tập trung làm các chương trình tiêm chủng cho trẻ em trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Mặc dù các phương pháp điều trị mới sẽ hỗ trợ đáng kể người bệnh COVID-19 vượt qua những triệu chứng nghiêm trọng, tuy nhiên ông Gates cho rằng chúng "sẽ không đưa chúng ta trở lại với trạng thái bình thường hoàn toàn", cho tới khi có vắcxin khả dụng.

Khẳng định vai trò thiết yếu của vắcxin, song tỉ phú Bill Gates cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thuyết phục cộng đồng dùng vắcxin này khi nó đã sẵn sàng để sử dụng.

Nhiều hãng dược đã và đang thử nghiệm các vắcxin ngừa COVID-19 tiềm năng của họ, một số loại đã bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trên người trong cuộc đua giành được sự phê chuẩn của cơ quan quản lý để đưa vào sử dụng trước cuối năm 2020.

D. Kim Thoa - Báo Tuổi Trẻ

Phật Giáo
Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Tìm sự cân bằng trong Thiền

Phòng chống virus corona 14:21 14/08/2020

Họa sĩ Trương Tiến Trà đã mang lại cho công chúng một góc nhìn về cõi Thiền không còn quá mông lung xa vời, mà rất súc tích, cô đọng, mang lại nhiều suy ngẫm triết lý thú vị.

WHO khẳng định không có bằng chứng về việc COVID-19 lây lan qua thực phẩm

Phòng chống virus corona 11:48 14/08/2020

Trước thông tin phát đi từ hai thành phố của Trung Quốc rằng có bằng chứng việc chủng mới virus corona lan truyền qua cánh gà, thực phẩm đóng gói nhập khẩu từ Nam Mỹ gây hoang mang, người có trách nhiệm của tổ chức y tế thế giới WHO khẳng định rằng chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm.

Bệnh nhân 867 đã đi những đâu?

Phòng chống virus corona 10:29 14/08/2020

Bệnh nhân số 867 đang trở thành thách thức với CDC Hà Nội bởi không rõ nguồn lây nhiễm như thế nào. Trong khi đó, bệnh nhân lại có lịch trình dày đặc.

Nhớ về mùa hạ, mong các em vững bước vào đời

Phòng chống virus corona 10:08 14/08/2020

Mỗi khi hoa phượng nở đỏ là mùa thi, mùa của những bịn rịn, vấn vương lại tới. Có những chiếc áo trắng phủ đầy nét bút của các bạn chung lớp; có những giọt nước mắt trong veo của tình bạn tuổi học trò; có những người thầy hoe hoe mắt đỏ, lòng biêng biếc chênh chao...

Từ điển Phật học