Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 26/01/2013, 10:56 AM

Tiến sĩ Phật học Khangser Rinpoche chiêm bái danh lam thắng cảnh chùa ở Việt Nam

Nhận lời mời của chư tôn Đức Tăng, Ni và quí Phật tử một số tỉnh thành ở Việt Nam, tiến sỹ Phật học Khangser Rinpoche (Ne Pal) đã có chuyến thăm, du lịch và chiêm bái một số danh lam thắng cảnh chùa ở Việt Nam . 

Đây là lần thứ hai, tôi trở lại Việt Nam, dọc dài một số tỉnh thành đã đi qua, nơi nào cũng để lại cho chúng tôi nhiều tình cảm tốt đẹp ...chắc chắn rằng Việt Nam sẽ là một nơi đến rất lý tưởng cho bạn bè khắp nơi trên thế giới  đến tham quan, giao lưu và hợp tác kinh tế bởi: “Ngoài phong cảnh hữu tình, người Việt Nam thật hiền hòa, hiếu khách, người con phật nơi đây lại càng đầm thắm, sâu lắng hơn …. 

Nhận lời mời của chư tôn Đức Tăng, Ni và quí Phật tử một số tỉnh thành ở Việt Nam, tiến sỹ Phật học Khangser Rinpoche (Ne Pal) đã có chuyến viếng thăm, tham quan du lịch và chiêm bái một số danh lam thắng cảnh chùa ở Việt Nam .

                   Tiến sĩ Khangser Rinpoche và đoàn trước Thiền viện Trúc Lâm

Cùng đi với đoàn có:  ĐĐ.Sherpa Ang Phurba,  ĐĐ.Sam Dup LaMa (Ne Pal) và  ĐĐ.Pema Ten Zin (Ấn Độ), hướng dẫn đoàn có ĐĐ.Thích Tâm Tuệ trụ trì chùa Khánh Long huyện Bình Lục tỉnh Hà Nam, Ni sư  Thích Nữ Như Tường trụ trì chùa Như Thị Thất, phật tử Như Hồng (Tp.HCM).

Tiến sĩ Khangser Rinpoche sinh năm 1975 trong một gia đình tổ tiên theo truyền thống Cổ Mật Nyingma. Năm 1980, ngài được các đại Lạt Ma của Viện Phật Học Tây Tạng Sera Jey công nhận là Khangser Rinpoche chuyển thế đời thứ tám của dòng Gelug .

Năm 1992, Khangser Rinpoche đậu bằng cử nhân (Bachelor) Triết Lý Phật Học về Kinh Bát Nhã Ba La Mật ở trường Phật Học Biện Chứng. Năm 1998, ngài đậu bằng cao học (Master) Triết Lý Phật Học ở Tu Viện Phật Giáo Đại Thừa Sera Jey được tái lập ở miền Nam Ấn Độ, một tu viện nổi tiếng trong 3 tu viện lớn nhất của dòng Gelug ở Tây Tạng được lập từ thế kỷ thứ 15.

Năm 2.000, ngài được mời làm giảng sư khách ở trường đại học Tribhuwan ở Kathmandu, nước Nepal. Năm 2002, chỉ với tuổi 27 mà Ngài đã đậu bằng Tiến Sĩ Geshe Lharam cao quí, thủ khoa đứng đầu trong số năm ngàn tăng chúng ở tu viện Sera, miền Nam Ấn Độ, cũng trong năm này ngài trước tác luận chú giải Câu Xá Luận dày hơn 300 trang.

Năm 2005, ngài thi đậu với số điểm cao nhất bằng Tiến Sĩ Phật Giáo Mật Tông ở tu viện mật điển Gyuto, Dharamsala, miền Bắc Ấn Độ. Năm 2007, ngài sáng lập Cơ Sở Di Sản Văn Hóa Phật Giáo Hy Mã Lạp Sơn tại thủ đô Kathmandu, Nepal. Năm 2011, sáng lập Cơ Sở Bảo Tồn Di Sản Văn Hóa Phật Giáo Nhiên Đăng. 

Hiện tại Khangser Rinpoche là giảng sư giảng dạy triết lý Phật học cho hàng trăm Tỳ Kheo và Sa Di ở Viện Phật Học Tây Tạng Sera Jey. Ngài cũng giảng dạy trong các tu viện thuộc dòng Cổ Mật Nyingma và Kagyu ở Dharamsala Ấn Độ và quốc gia Nepal.

Ngoài ra Rinpoche còn giảng dạy cho đủ tầng lớp và sắc dân như là Ấn Độ, Nepal, Việt Nam, Đài Loan, Đại Hàn, Tây Tạng, Hoa Kỳ… ở các trường đại học, các trung tâm Phật giáo và các cơ sở công cộng ở Ấn Độ và Nepal.


 

Từ ngày 28/12/2012 đến ngày 13/2/2013, phái đoàn đã tham quan các thắng cảnh, khu di lích lịch sử và chiêm bái các danh lam cổ tự, các chùa ở một số tỉnh thành trong cả nước như: Hà Nội, Bắc Giang, TP Hồ Chí Minh, Đà Lạt (Lâm Đồng), Bà Rịa Vũng Tàu và một số tỉnh miền Tây Nam Bộ …. 

 

Trao đổi với Phóng viên Trang tin điện tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tiến sĩ Khangser Rinpoche cho biết: “Đây là lần thứ hai, tôi trở lại Việt Nam, dọc dài một số tỉnh thành đã đi qua, nơi nào cũng để lại cho chúng tôi nhiều tình cảm tốt đẹp. Ấn tượng nhất của tôi là hình ảnh và câu nói “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia” được ghi tạc trang trọng tại văn bia Quốc Tử Giám ở Thủ đô Hà Nội mà tôi vừa mới đến. Chắc chắn rằng Việt Nam sẽ là một nơi đến rất lý tưởng cho bạn bè khắp nơi trên thế giới  đến tham quan, giao lưu và hợp tác kinh tế bởi: “Ngoài phong cảnh hữu tình, người Việt Nam thật hiền hòa, hiếu khách, người con Phật nơi đây lại càng đầm thắm, sâu lắng hơn.

 

Phóng viên trân trọng giới thiệu vài hình ảnh tham quan của phái đoàn tại thành phố Hoa Đà Lạt. 

 

 

 

 
 
 
 
 


Tin, ảnh: Thích Linh Toàn

 

 

 

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Chăm sóc bệnh nhân: tối thượng thí, không bao giờ còn đọa vào ác đạo

Ảnh 10:08 31/05/2020

Nếu có người săn sóc người bệnh là đã săn sóc Ta. Người trông nom người bệnh tức là đã trông nom Ta.Sở dĩ như thế là vì nay Ta đích thân coi sóc người tật bệnh.

Hội nghị sinh hoạt Giáo hội 5 tháng đầu năm khu vực phía Nam

Ảnh 09:37 31/05/2020

Sáng ngày 30/5, tại Văn phòng II Trung ương Giáo hội - Thiền viện Quảng Đức (Q.3, Tp.HCM) đã diễn ra phiên khai mạc Hội nghị sinh hoạt hành chính Giáo hội khu vực phía Nam năm 2020.

Phép mầu đã ở gần bệnh nhân Covid-19 - Stephen Cameron

Ảnh 09:23 31/05/2020

Bệnh nhân 91 phi công người Anh nhập viện ngày 18-3, đến nay đã trải qua 2 tháng 11 ngày điều trị. Trong quá trình này đã có nhiều thời điểm sức khỏe diễn biến xấu, phổi gần như đông đặc (chỉ còn 10% hoạt động), nhưng trong vài ngày nay sức khỏe bệnh nhân đã tiến bộ lên từng ngày.

Hành trì và chánh nghiệp

Ảnh 09:23 31/05/2020

Hành trì là chỉ cho việc thực hành các phương pháp tu tập hàng ngày như ngồi thiền, tụng kinh, niệm Phật, trì chú... Còn chánh nghiệp là những việc làm, hành vi chân chánh, đúng đắn phù hợp với đạo đức chung.

Từ điển Phật học