Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 16/05/2019, 06:53 AM

Tìm quán chay để ăn cả… chỗ ngồi

Ăn chay, lối ăn uống đạm bạc của các bậc chân tu nay đã dần lan tỏa thành trào lưu được nhiều người theo đuổi. Thực đơn các món chay, không gian quán chay cũng đã vượt khỏi những thanh đạm, hội tụ đủ sự cầu kỳ trong chế biến, đẹp mắt trong bày trí và đẳng cấp trong không gian.

>>Công đức của việc ăn chay

Không khó để tìm được một quán chay ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Hà Nội, ăn chay giờ đã trở thành một lối thực dưỡng nhằm mang lại lợi ích cho sức khỏe. Vô số các quán chay ra đời, với đủ phong cách, chủng loại. Một kiểu quen thuộc là sử dụng lối chế biến theo “thân xác” chay nhưng “tâm hồn” mặn, từ đậu nành, tàu hũ ky, mì, nấm… biến thành cao lương mỹ vị mà trong đó có thịt gà, bò, chả cá, tôm, cua… đều kèm thêm chữ chay vào cuối. Nhưng cũng nhiều bổn quán lại giữ nguyên phong vị, chay từ ngoại hình đến cả nội dung, không chút tơ vương gợi nhớ về món mặn.

Món chả giò cuốn chay với lối bày trí bắt mắt, tinh tế.

Món chả giò cuốn chay với lối bày trí bắt mắt, tinh tế.

Người tìm đến món chay cũng ngày một đa dạng hơn, số ít ăn chay theo tín ngưỡng, còn lại đa phần chọn món chay để cải thiện sức khỏe, thanh lọc cơ thể từ những món ngon chế biến bởi đậu, hạt, rau, củ, quả… đa dạng và phong phú.

Món xào chay giản đơn nhưng bày trí bắt mắt với đậu que và củ su hào

Món xào chay giản đơn nhưng bày trí bắt mắt với đậu que và củ su hào

Ở Sài Gòn, những quán chay cũng đủ hạng, đủ phong cách, từ bình dân đến sang trọng. Nếu bắt đầu làm quen với ẩm thực chay, một lựa chọn các quán chay có phục vụ món ăn tự chọn (buffet chay) là hợp lý. Một số quán buffet chay tiêu biểu như Cỏ Nội, hay nhà hàng Việt Chay ở chùa Vĩnh Nghiêm… với thực đơn rất đa dạng để thực khách thỏa chí lựa chọn.

Những đậu hũ kho chay cùng rau củ, cà tím nhồi đậu, gỏi cuốn ngũ sắc, cà chua nhồi đậu phụ, chả đậu xanh chay, chả cá chay, khổ qua kho tiêu, chả lụa chay… ăn kèm các loại cơm, canh nấm, canh hạt sen, canh bún tàu… đủ khiến vị giác thăng hoa cùng tinh hoa các món.

Cà chua nhồi đậu hũ, một món lý tưởng ở buffet chay.

Cà chua nhồi đậu hũ, một món lý tưởng ở buffet chay.

Khi đã tiếp cận quen với các món chay, thực khách cũng nâng dần gu thưởng thức. Rất nhiều người tìm đến quán chay, không chỉ để ăn, mà còn là tận hưởng những nét đặc trưng, những phong cách riêng mà bổn quán mang lại. Thiện Chay ở Trần Quang Khải là một ví dụ, quán không sử dụng các món chay gợi về mặn, mà chế biến theo kiểu thức riêng từ lối sử dụng nguyên liệu mộc đến cách trình bày thanh thoát. Các món cơm ở Thiện Chay như cơm đoàn viên, cơm chiên trái dừa là những món tiêu biểu, đẹp từ nội dung đến hình thức trình bày.

Rau củ quả trộn tổng hợp để khai vị cho bữa chay

Rau củ quả trộn tổng hợp để khai vị cho bữa chay

Trước những xô bồ, náo nhiệt của đường phố, chỉ với vài bước chân qua cánh cửa, cả một không gian quán ấm cúng, thanh tịnh mở ra, hẳn góp phần tạo thêm nguồn cảm hứng cho bữa chay thêm phần ý vị. Những không gian quán như Đóa Sen Vàng, Hum Vegetatian là điển hình cho các quán chay có lối bày trí đẹp mắt, ấn tượng.

Các món dân dã trong ẩm thực Việt, khi kết hợp yếu tố chay, không làm mất đi tinh hoa của món ngon, mà còn đẩy phong vị lên một giai tầng khác lạ. Món nem vuông chiên giòn ở Đóa Sen Vàng hay ở Hum là một minh chứng. Chỉ với nguyên liệu gồm rau củ tươi mới, gói trong lớp bánh tráng, chiên giòn rụm lớp vỏ, ăn kèm với rau xanh. Từng miếng cắn dẫn dắt các giác quan, ban đầu là tí tách giòn của bánh tráng, kế đến là độ ngọt thanh từ rau củ quả tươi, những đong đưa thú vị ấy khiến cho món chay đã ngon, lại thêm phần hấp dẫn.

Món Tây với phô mai, cà chua bi cũng được đưa vào thực đơn chay

Món Tây với phô mai, cà chua bi cũng được đưa vào thực đơn chay

Các loại rau rừng, rau dại, cũng là các chi tiết nổi trội ở những không gian quán chay đẳng cấp, bởi thứ nguyên liệu quý giá ấy bao giờ cũng cho ra các món chay độc đáo, với cách chế biến giản đơn như luộc, kho quẹt hay làm canh như món canh đọt nhãn lồng ở Hum là một ví dụ tiêu biểu.

Ngoài phần “thực” đa dạng, các quán chay cũng chú trọng nhiều đến phần “ẩm”, với nguyên liệu chế biến các loại thức uống đều từ rau, củ, quả tươi của miền nhiệt đới, kết hợp cả rau mùi, thảo dược gần gũi như húng, lá sả, lá chanh, hương nhu, quế… tạo nên các loại thức uống thanh mát và bổ dưỡng.

Một góc đẹp với những thanh mộc trong bày trí ở quán chay Hum

Một góc đẹp với những thanh mộc trong bày trí ở quán chay Hum

Một bữa chay ngon, sẽ là những hội tụ của nguyên liệu thanh mộc, nguyên bản, cộng với tài nghệ chế biến kỹ lưỡng cẩn trọng, chuyển qua khâu trình bày món ngon cho bắt mắt ấn tượng, và kết lại trong một không gian quán thanh tịnh, yên lành, ấm cúng… luôn là lựa chọn lý tưởng một khi nghĩ về món chay.

Một số quán chay tiêu biểu tại Sài Gòn:

- Buffet chay Cỏ Nội (61 – 63 Hai Bà Trưng, Q.1).

- Nhà hàng Việt chay (339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Chùa Vĩnh Nghiêm).

- Thiện chay (82 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.11).

- Đóa Sen Vàng (253/8 Nguyễn Văn Trỗi, P. 10, Q.Phú Nhuận).

- Hum Vegetarian (32 Võ Văn Tần, P. 6, Q.3).

>>Nghệ thuật ăn chay, ăn chay có lợi ích gì?

Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Bản khắc kinh Phật thời cổ đại tại vùng ĐBSCL

Phật giáo và người trẻ 17:20 01/06/2020

Một điều có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà nghiên cứu Phật sử là, trên bản đồ được khắc dày đặc minh văn bằng hai loại cổ tự kết hợp đan xen: Pali và Sanskrit, loại hình chữ viết Brahmi gốc Ấn Độ.

Ý nghĩa thờ cúng tổ tiên theo quan điểm của Phật giáo

Phật giáo và người trẻ 14:28 01/06/2020

Thờ cúng tổ tiên để liên kết với quá khứ mà phát huy các giá trị sống tốt đẹp cho hiện tại. Thờ cúng ông bà cha mẹ để thực tiễn hóa ý niệm tri ân và báo đáp thâm ân sinh dưỡng. Thờ cúng đồng thời cũng là cách giáo dục lòng hiếu thảo cho con cháu về sau.

Phương pháp trợ niệm lúc lâm chung

Phật giáo và người trẻ 12:41 01/06/2020

Người trợ niệm hướng về trước Phật, thay mặt người chết hồi hướng công đức niệm Phật, cầu nguyện người chết được vãng sinh Tịnh độ.

Cách thức niệm Phật

Phật giáo và người trẻ 12:33 01/06/2020

Niệm Phật từ buổi mai khi mới thức dậy, cho đến buổi tối, cả ngày niệm không xen hở. Khi gần đi ngủ, ngồi xếp bằng, bán già, hay kiết già, chắp tay mà nguyện rằng: Con tin lời của Đức Phật A Di Đà đến khi lâm chung được Phật và các vị Bồ Tát, đến tiếp dẫn chúng con về Cực lạc.