Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 05/04/2019, 10:12 AM

Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương: Ăn chay và ngồi thiền giúp tôi đẹp hơn

"Ăn chay và ngồi thiền giúp tôi đẹp hơn cả về vóc dáng lẫn tâm hồn". Với Hồ Quỳnh Hương, ăn chay và ngồi thiền là thói quen được cô duy trì đã lâu. Nhờ ăn chay, ngồi thiền, ca sĩ đất Mỏ thấy bình tâm, thư thái hơn để có thể làm được nhiều việc hơn nữa.

>>Phật giáo và người trẻ

Là một ca sĩ, cuộc sống của Hồ Quỳnh Hương luôn phải đối mặt với nhiều áp lực, thường bị stress nhưng Hồ Quỳnh Hương cho biết, ngồi thiền và ăn chay chính là bí quyết để cô luôn cảm thấy tươi vui. “Trước khi ngủ, Hương dành 2 tiếng ngồi thiền, khi tỉnh dậy Hương luôn đón chào ngày mới bằng một nụ cười thật tươi…” cô nói.

Ăn chay là một duyên lành

Bài liên quan

Có người ăn chay trường, tức là bỏ hẳn không ăn những thức ăn từ động vật, do được nuôi dưỡng trong môi trường mà ở đó ai cũng ăn chay, nên thành thói quen. Có người lại đến với chay trường bằng trí tuệ, nghĩa là khi họ hiểu biết về lợi ích của việc ăn chay đối với chính sức khỏe thể chất và tâm hồn của họ cũng như đóng góp vào việc giữ màu xanh của địa cầu nên họ đã quyết định thay đổi.

Nhưng Hồ Quỳnh Hương lại đến bằng một lối khác, không biết đặt tên gì cho hợp hơn một chữ: Duyên. Vậy nên, khi có người tò mò hỏi tại sao cô ăn chay, ánh mắt cô lại chan hòa niềm vui vì thấy đó như là sự may mắn lớn của mình. “Không biết tại sao nữa, chỉ nhớ được rằng, một ngày kia thức dậy, tự nhiên Hương ngửi thấy đồ mặn là chịu không được và từ đó Hương ăn chay cho đến bay giờ” – cô kể về “hành trình” đến với chay trường của mình nghe cũng đơn giản như chính món chay vậy.

Với Hồ Quỳnh Hương, ăn chay đến như một việc được “định duyên”

Với Hồ Quỳnh Hương, ăn chay đến như một việc được “định duyên”

Ăn chay để sống là chính mình

Sau những biến cố cuộc đời, người ta thấy Hồ Quỳnh Hương ăn chay, cô lại theo đạo Phật, nên đoán già đoán non không biết có phải cô… đi tu không. Nghe vậy, Hồ Quỳnh Hương cười thật tươi: “Ăn chay không có nghĩa là đi tu đâu!”

Với Hồ Quỳnh Hương, ăn chay đến như một việc được “định duyên” vậy, và cái duyên này không sinh nợ mà mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Cô chia sẻ: “Khi ăn chay Hương cảm thấy nhẹ người hơn rất nhiều, tâm hồn mình cũng thoải mái hơn, tính mình đằm hơn nữa đấy. Nếu bạn là người hay nổi nóng thì việc ăn chay bạn sẽ bớt nóng và phải nói là “hiền” đi rất nhiều. Bạn sẽ nhìn mọi thứ xung quanh mình tịnh hơn, dễ thương hơn.”

Nhờ đó, cô cũng “biết nhìn các sự việc theo chiều hướng tốt dù rằng sự việc đó có tệ đến đâu. Đó chính là cách giải thoát cho những khó khăn trong cuộc sống.”

Ăn chay có đủ sức khỏe không?

Hồ Quỳnh Hương chia sẻ: “Khi ăn chay Hương cảm thấy nhẹ người hơn rất nhiều, tâm hồn mình cũng thoải mái hơn, tính mình đằm hơn nữa đấy. Nếu bạn là người hay nổi nóng thì việc ăn chay bạn sẽ bớt nóng và phải nói là “hiền” đi rất nhiều.

Hồ Quỳnh Hương chia sẻ: “Khi ăn chay Hương cảm thấy nhẹ người hơn rất nhiều, tâm hồn mình cũng thoải mái hơn, tính mình đằm hơn nữa đấy. Nếu bạn là người hay nổi nóng thì việc ăn chay bạn sẽ bớt nóng và phải nói là “hiền” đi rất nhiều.

Nếu chứng kiến nhịp độ công việc khá dày đặc của Hồ Quỳnh Hương thì hẳn ai quan tâm đến sức khỏe của cô đều có chút băn khoăn rằng ăn chay trường thì liệu có đủ dinh dưỡng không?

Bài liên quan

Cô cười nhẹ nhàng: “Nếu mọi người tìm hiểu kỹ về kiến thức về các nguyên liệu làm món chay thì sẽ thấy rằng các chất trong món chay còn giúp cơ thể nhiều hơn là món mặn. Món chay không đơn thuần là rau và đậu hũ mà còn vô số loại quả, củ, hạt thơm ngon, giàu dinh dưỡng và đặc biệt là nguồn chất xơ mà các món thịt không bao giờ có.”

“Ăn đa dạng nhiều loại rau, củ, quả, hạt vừa giúp cơ thể có đủ dinh dưỡng cần thiết, và bụng không còn anh ách khó chịu nữa. Khi cơ thể mình thoải mái, nhẹ nhàng như vậy nó lại làm cho tinh thần mình tốt hơn rất nhiều, khi tâm và thân đều tốt thì hiệu quả công việc của mình sẽ tốt hơn. Nếu bạn còn nghi ngờ, hãy đến thử sức với các nhà sư, võ sư Thiếu Lâm – họ là những người ăn chay trường đấy.”

Nhiều người chọn ăn chay là để “giữ dáng”, nhưng Hồ Quỳnh Hương cho hay là các món chay bây giờ phong phú lắm, có những nơi họ làm món chay nhìn y như món mặn vậy. “Họ cũng xào dầu ăn và trông bắt mắt lắm, ăn không khéo cũng mập như thường thôi. Một ngày bạn nên bỏ ra 2 giờ đồng hồ để tập môn thể thao nào mà bạn yêu thích thì bạn sẽ luôn là cô gái năng động, trẻ trung và có vóc dáng thanh mảnh như… Hương vậy đó.”

Ăn chay và thiền để dưỡng thân, dưỡng tâm

Là một ca sĩ, cuộc sống của Hồ Quỳnh Hương luôn phải đối mặt với nhiều áp lực, thường bị stress nhưng Hồ Quỳnh Hương cho biết, ngồi thiền và ăn chay chính là bí quyết để cô luôn cảm thấy tươi vui.

Là một ca sĩ, cuộc sống của Hồ Quỳnh Hương luôn phải đối mặt với nhiều áp lực, thường bị stress nhưng Hồ Quỳnh Hương cho biết, ngồi thiền và ăn chay chính là bí quyết để cô luôn cảm thấy tươi vui.

“Thật lòng mà nói, mấy năm trở lại đây Hương không có khái niệm nào về ăn những món mặn. Thậm chí Hương mà ngửi thấy món mặn là Hương “xanh mặt” và phải “chạy” đi chỗ khác rồi. Vậy sao mà thèm được chứ.”

Bài liên quan

Có một thực tế là trong cuộc sống, công việc không thể tránh khỏi việc tham dự những bữa tiệc nếu muốn tạo, giữ những mối quan hệ, và đa số các bữa tiệc này đều đãi món mặn, chả lẽ đành “mất tiền mà bụng đói”? Với Hồ Quỳnh Hương, cô đến dự tiệc là để sẻ niềm chia vui cùng thân chủ và bạn bè trong bữa tiệc đó, dĩ nhiên, cơ thể khỏe thì mình mới có sức mà chung vui được, nên lúc đầu Hương đều “lo chu đáo cho cái bao tử của mình” ở nhà trước rồi mới đến buổi tiệc. Sau này, mọi người biết Hương ăn chay rồi nên có chuẩn bị sẵn cho Hương món chay.

Trong cuộc sống, thật khó thoát khỏi những “vòng xoáy”. Ban đầu tưởng là dễ chịu nhưng dần dần ta sẽ cảm thấy mệt mỏi, thụ động vì cứ phải chạy theo hết sự việc này đến sự việc kia. Và chỉ khi nào ta dừng lại được thì mới có thể thoát ra khỏi và trở lại với chính mình, đó cũng chính là lúc mình thức tỉnh và có cơ hội để nhìn nhận, đánh giá xem mình đang ở đâu, đang đi đâu, có đúng hướng mình mong đợi không.

Hồ Quỳnh Hương giãi bày: “Công việc nhiều lúc làm Hương rất căng thẳng, mệt mỏi. May mắn là Hương đã tìm thấy sự thanh thản và bình yên khi ngồi thiền

Hồ Quỳnh Hương giãi bày: “Công việc nhiều lúc làm Hương rất căng thẳng, mệt mỏi. May mắn là Hương đã tìm thấy sự thanh thản và bình yên khi ngồi thiền

Hồ Quỳnh Hương giãi bày: “Công việc nhiều lúc làm Hương rất căng thẳng, mệt mỏi. May mắn là Hương đã tìm thấy sự thanh thản và bình yên khi ngồi thiền. Sau khi ngồi thiền mọi căng thẳng của cuộc sống đều tan biến, thấy mình khoẻ hơn và dẻo dai hơn. Và thiền – với Hương – đơn giản là một cách để giúp mình dừng lại để nuôi dưỡng tâm hồn mình bình an.”

Ngoài ngồi thiền, Hồ Quỳnh Hương còn có “mẹo” xả stress “cấp tốc” là: “bay” thẳng vô phòng, đóng cửa và hát thật to, xả hết ga rồi uống thật nhiều nước, như thế sẽ thấy nhẹ nhõm hơn và từ từ mọi việc sẽ trở lại như cũ.

Tưởng tâm trạng ổn định mới thu âm tốt, nhưng lúc buồn nhất Hương lại hòa mình vào được từng ca từ, giai điệu làm cho lời ca tràn ngập cảm xúc da diết. Khi vui thì Hương thu những bài sôi động, đầy lửa. Sở hữu phòng thu riêng nên Hương dễ dàng “khai thác” được điều đó và đây cũng là lợi thế mà Hương đang có.

Thanh Tâm ( Tổng hợp)

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa và tác dụng của lễ bái, lạy Phật

Phật giáo và người trẻ 09:39 22/01/2021

Hỏi: Xin cho biết tại sao người ta phải lễ bái, phải lạy Phật? Vì sao hình thức lễ bái là một nghi thức thường thấy trong nghi lễ Phật giáo? Tác dụng của lễ bái là gì?

Lễ nhập kim quan Ni Trưởng thượng Huệ hạ Giác - Tông Trưởng Liên Tông Tịnh Độ Non Bồng

Phật giáo và người trẻ 08:59 22/01/2021

Vào lúc 18 giờ 00, ngày 09 tháng Chạp năm Canh Tý, ban tổ chức tang lễ cùng môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm cử hành lễ cung thỉnh nhục thân Ni trưởng thượng Huệ hạ Giác - Tông trưởng Liên Tông Tịnh Độ Non Bồng nhập kim quan tại Tổ đình Quan Âm Tu Viện, phường Bửu Hòa, TP.Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai.

Đêm hoa đăng kính mừng Đức Phật Thích Ca thành đạo

Phật giáo và người trẻ 08:32 22/01/2021

Tối ngày 20/01/2021 (nhằm 8/12 năm Canh Tý), hơn 1000 Phật tử gần xa, trong một niềm an lạc vô bờ, cùng trở về dưới mái chùa Hòa Phúc, thôn Hòa Trúc, xã Hòa Thạch, Quốc Oai, Hà Nội dâng lên Đấng Từ Phụ Thích Ca những ngọn tuệ đăng bằng tất cả tấm lòng biết ơn nhân ngày Phật Thành Đạo.

Cúng Giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước trong dịp Tết Tân Sửu 2021?

Phật giáo và người trẻ 08:32 22/01/2021

Theo các chuyên gia văn hoá, vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, mỗi gia đình nên cúng Giao thừa ngoài trời trước rồi mới tới cúng trong nhà.

Từ điển Phật học

Travel Mag