Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 26/06/2015, 22:13 PM

Tình đạo hữu Phật giáo, Thiên Chúa giáo đối thoại về “Đau khổ và Giải thoát”

Theo Đài Phát thanh Vatican ngày 23/6/2015, tại Castelgandolfo, Vatican đã khai mạc đối thoại liên tôn giữa lãnh đạo Phật giáo và Thiên Chúa giáo đến từ Hoa Kỳ.

Cuộc đối thoại khai mạc vào thứ Ba, ngày 23/06/2015 tại trụ sở chính của phong trào Focolare đặt tại Castel Gandolfo, một đô thị trong tỉnh Roma, vùng Lazio, Ý. 

Cuộc Đối thoại thời gian trong 5 ngày, bắt đầu từ ngày 23-27/06/2015. Cuộc họp mặt có 46 thành viên đến từ New York, Chicago, San Francisco, Los Angeles và Washington DC.

Trong số các đại biểu Phật giáo đến từ các quốc gia Sri Lanka, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam, Tây Tạng, Trung Quốc, Thiền, và truyền thống Tịnh độ, cũng như phong trào mới như Phật giáo Won, Hàn Quốc và Phật giáo Nhật Bản (Rissho Koseikai). Và đoàn đại biểu Phật giáo sẽ gặp Giáo hoàng Francis hôm thứ Tư, ngày 24/06/2015.
 
Cuộc Đối thoại đã được tài trợ bởi Ủy ban Giám mục về các vấn đề đại đoàn kết và Liên tôn của Hội nghị Giám mục Thiên Chúa giáo Hoa Kỳ, phối hợp với Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn.  

Cuộc Đối thoại cùng nhân dịp kỷ niệm 50 năm (1965 - 2015) ngày công bố Tuyên ngôn Nostra Aetate, một công bố trong Vatican II, mà hiệu quả đã tìm cách cải tổ hệ giữa Giáo hội Thiên Chúa giáo và các Tôn giáo khác. Và cũng là ịp  kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới Thứ II và thảm họa diệt chủng người Do Thái. 

Trong bài Phát biểu, Hồng Y Jean-Louis Tauran, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn, ông nêu chủ đề của các cuộc Đối thoại nhằm tập trung vào, sự đau khổ, tìm đường giải thoát và tình đạo hữu rằng: “Trong một thế giới mà sự phân biệt được coi là một mối đe dọa” thì cuộc gặp gỡ trong tình hữu nghị hòa bình của chúng ta là “một dấu hiệu của sự cởi mở hướng đến nhau và chúng ta cam kết một tình đạo hữu giữa người với người”.

Ông nhấn mạnh rằng: “Chúng ta đều là những người hành hương, cùng Đối thoại giữa Phật giáo và Thiên Chúa giáo, nên cần tìm kiếm không ngừng để nắm bắt những điều bí ẩn của cuộc sống để hướng đến chân lý vẹn toàn”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài Phát thanh Vatican, Linh mục Thiên Chúa giáo, Leo Lefebure, một Giáo sư Thần học tại Đại học Georgetown, Hoa Kỳ nhận xét rằng: “Các giá trị cơ bản của Phật giáo tuyệt vời, rất thực tiễn là Thiền định và kinh nghiệm của Thiên chúa giáo là Tĩnh tâm, Chiêm niệm Thượng đế, đến một lúc tâm an định, trí phát sinh (minh sư tự tánh hay còn gọi là hội nhập với Thượng đế)”.

Thích Vân Phong (tổng hợp)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Quốc tế 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Quốc tế 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Quốc tế 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Quốc tế 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo