Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 10/01/2019, 06:13 AM

Tọa đàm Nghệ thuật sống mạnh khỏe và hạnh phúc

Vào lúc 09h45, ngày 06/01/2019 (01/12 Mậu Tuất), tại hội trường (lầu 7) - khách sạn Windsor Plaza (Q.5), chương trình chất lượng cuộc sống (Quality Of Life), đón tiếp ngài Gyalwa Dokhampa cùng bác sĩ Lương Lễ Hoàng và doanh nhân Phan Thị Tuyết Mai chia sẻ chủ đề “Nghệ thuật sống mạnh khỏe và hạnh phúc” đến toàn thể thính giả.

Bài liên quan

Tại cuộc tọa đàm, doanh nhân Phan Thị Tuyết Mai chia sẻ những thuận lợi lẫn khó khăn kinh doanh thủy sản. Sau thành công trên thương trường, cô luôn trăn trở về hạnh phúc, sức khỏe theo góc nhìn của Đạo Phật. Hữu duyên đến chùa và tâm đắc câu nói ngắn gọn giúp cô quán chiếu lại tâm bình an trong cuộc đời, chợt nhận ra hơn ba mươi hai năm qua đi có biết bao vui buồn như giọt sương tan vào nắng sớm, điều đó tác động đến lương tri con người, cô quyết định hồi tâm chuyển ý sang nghành nông sản (cây chùm ngây - moringa).

Nhìn rõ bản chất mọi sự, nếu chỉ có đầu tầu mà thiếu các toa nối kết, sẽ không bao giờ có những chuyến tầu lăn bánh trọn vẹn trên đường ray. Cũng vậy, là người chủ “có tiếng nói quyết định mọi sự”, mỗi vị sếp phải hạ cái tôi (bản ngã) lẫn sự uy quyền, thực hành hạnh biết lắng nghe nỗi khổ niềm đau, khéo léo vận dụng chính kiến, tri ân công sức của tập thể đã góp phần tạo nên thành công. Đồng thời tạo cuộc sống an sinh xã hội lành mạnh, truyền tải thông điệp từ tâm là bạn đang mạnh khỏe và hạnh phúc ngay trong kiếp hiện tại.

Thông thường, học vị càng cao, tiền bạc dư dả, chưa chắc thân tứ đại luôn mạnh khỏe và hạnh phúc trọn vẹn mọi mặt. Là bác sĩ khám chữa bệnh cho nhiều người, chú Lương Lễ Hoàng hiểu được tâm lý bệnh nhân luôn sợ chết - khổ đau toàn diện v.v. Xót thương lẫn thông cảm, trái tim người thầy thuốc hạ thấp vị trí của mình để giúp bệnh nhân lạc quan, tự tin đối diện với bệnh tật do nguyên nhân từ thực phẩm-môi trường-thời tiết-thân tâm.

Theo phương diện y khoa, ngày nay thiết bị hiện đại giúp bác sĩ chuẩn đoán chính xác và cứu chữa kịp thời các căn bệnh tiềm ẩn, tuy nhiên tâm con người làm chủ, để mạnh khỏe hạnh phúc thật sự, chúng ta nên kiểm soát thân khẩu ý trong chính niệm.

Thân xác tứ đại, hữu hình hữu hoại, vì vậy ai cũng mắc phải bệnh nặng hoặc nhẹ. Có rất nhiều toa thuốc, đa phương pháp trị liệu hiệu quả, nhưng quan trọng nhất là kiến thức y khoa chuyên sâu song hành y đức của bác sĩ, niềm tin tưởng của bệnh nhân giao trọn mạng sống với hy vọng mạnh khỏe khi hiểu rõ giá trị của hạnh phúc.

Chúng ta biết câu nói “thiểu dục tri túc”, điều đó nhắc nhở con người bỏ đi tính tham lam, hài lòng những gì đang có để hướng đến cuộc sống mạnh khỏe và hạnh phúc chân thật nhất. Nếu có ai đong đếm được “sức khỏe là vàng”, “hạnh phúc là vĩnh cửu”, ắt hẳn bạn không bao giờ gục ngã vì hai mũi tên (thân-tâm) trúng hai điểm đích cùng một thời điểm.

Sức khỏe tốt xấu, do bạn tự sắp xếp lịch trình sinh hoạt như thế nào? Các mối tương quan có đem lại hạnh phúc không? Ứng xử ra sao khi sức khỏe và hạnh phúc đến đi trong vô thường?

Ngài Gyalwa nhấn mạnh Tâm là nguồn gốc gây ra bệnh, cảm xúc tiêu cực trỗi dậy không kiểm soát, gây ra khổ đau triền miên. Theo góc nhìn từ xã hội, bề ngoài thấy người này mạnh khỏe hạnh phúc, nhưng cốt lõi của sức khỏe hạnh phúc đến từ bên trong. Chúng ta thấy hoặc nghe nói ai đó không mạnh khỏe-mất hạnh phúc, nếu có chính kiến-quán chiếu tự thân, chắc chắn bạn giác ngộ ra điều “có thân là khổ”, mong thoát khổ để sống an lạc hạnh phúc, đem lợi ích từ những bài học giáo pháp truyền thừa hơn 26 thế kỉ.

Quan điểm của Phật giáo có nhiều vị Phật, chúng ta bị nhầm tưởng vào sự mong cầu con cái, tài sản, chức quyền v.v. Thật ra, vật chất không giải quyết mọi sự ở nhiều bối cảnh khác nhau, cần phải hiểu rõ tinh thần quan trọng hơn, vì vậy hạnh phúc thật sự không phụ thuộc vào vật chất giả tạm.

Mỗi nghành nghề đều là duyên nghiệp, muốn hoàn thành công việc, phải có sức khỏe tốt, biết chắt lọc công việc lương thiện, nhận đồng lương chân chính, không gây tổn hại mạng sống muôn loài, có ý thức bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp, nâng cao tầm sống tốt đẹp đến xung quanh là thời cơ rèn luyện tâm thức qua mỗi sự việc hàng ngày.

Nhân dịp này, Ngài Gyalwa Dokhampa và Tăng đoàn dòng truyền thừa Drupka (Kim Cương Thừa), gửi thông điệp tri ân sâu sắc, lời chúc tết (Kỷ Hợi 2019) an lạc hạnh phúc, tứ chúng đạt nhiều thành tựu trên lộ trình tu học.

 Bài: Thường Tịnh Văn

Ảnh: Đức Thường

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Trong nước 10:13 18/01/2021

Sáng ngày 17/1/2021 tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh (HĐCM) đã triển khai phiên họp thông qua Quy chế hoạt động của HĐCM trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022).

Thiện hữu thiện báo: Tu thân và giúp người để báo ân

Trong nước 09:46 18/01/2021

Lâm Thừa Mỹ người Phúc Kiến, từ nhỏ đã sớm mồ côi cha, mẹ ông phải hết sức gian khổ mới nuôi dưỡng dạy dỗ ông được nên người. Ngờ đâu, đến lúc ông công thành danh toại thì mẹ hiền cũng sớm lìa trần, khiến ông không khỏi buồn đau thương tiếc.

Niệm Phật trong giấc mộng

Trong nước 09:07 18/01/2021

Thương mẹ lắm, nhớ mẹ nhiều nhưng con nào có ngờ mẹ qua đời sớm như vậy! Đó là nỗi đau lớn nhất trong đời con. Lòng con cảm giác đau tê tái và chợt tỉnh chợt mơ giữa ban ngày. Con đã nhắm nghiền đôi mắt nén nỗi đau vào lòng. Con niệm Phật A Di Đà đưa mẹ ra đi vĩnh viễn.

Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN tổng kết công tác Phật sự năm 2020

Trong nước 08:40 18/01/2021

Chiều ngày 17/01/2021 (nhằm ngày 05/12 năm Canh Tý), tại Văn phòng 2 TƯ (Thiền Viện Quảng Đức số 294, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Từ điển Phật học

Travel Mag