Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 29/11/2018, 20:12 PM

Tôi đã hướng dẫn thiền cho Chủ tịch Frankfurt Book Fair như thế nào?

Ngày 28/11 vừa qua Chủ tịch FBF Guergen Boos đã đến thăm và làm việc với Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Nhân dịp này tôi cũng đã có cơ hội trò chuyện và hướng dẫn thiền cho Chủ tịch.

Hungnm huong dan thien cho ong Boos

Sau thành công năm vừa qua của việc FBF và Bộ Ngoại giao Đức đã tổ chức hiệu quả khóa huấn luyện chất lượng cao cho lãnh đạo ngành xuất bản Việt Nam tại Hà Nội và đưa một số biên tập viên Việt Nam và ASEAN đi huấn luyện tại Đức.

Trước khi gặp riêng và thảo luận chi tiết việc hợp tác với Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch FBF Guergen Boos đã đến thăm và làm việc với Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ngày 28/11/2018.

Trong lúc ngồi đợi, câu chuyện của chúng tôi không nói về xuất bản mà về cách sống và sức khỏe. Ông Boos đang bị cảm sau khi rời cái lạnh Canada đến châu Á ấm áp. Thật may mắn tôi là người được ông Boos chọn là người hướng dẫn cách thiền.

Hungnm huong dan thien cho ong Boos3

Chỉ có chưa đầy 20 phút tôi đã hướng dẫn ông Chủ tịch Frankfurt Book Fair lớn nhất thế giới về hơi thở chánh niệm, về tư thế ngồi, về cách để tay, về cách thở. Ông hỏi tôi tại sao phải là hơi thở cùng với về các tư thế khi thiền. Tôi đã hướng dẫn khá chi tiết cho ông ở hai tư thế là ngồi trên ghế và ngồi trong tư thế hoa sen, kiết già.

Sau đó ông chủ tịch Frankfurt Book Fair Juergen Boos đã nhẹ nhàng nhắm  mắt và cảm thấy thư giãn, nhẹ nhàng sau ít phút ngồi thiền cùng tôi.

Vì thời gian không cho phép, chúng tôi chỉ có thể thiền gần 20 phút thế nhưng chúng tôi đều cảm thấy bình an và hạnh phúc.

Không  hiểu lí do vì sao? Có thể do thiền, buổi làm việc sau đó với Bộ trưởng bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và các lãnh đạo của Bộ đã diễn ra rất tuyệt vời. Ít nhất là hơn mọi chờ đợi của ông Juergen Boos, bà Claudia Kaiser và của tôi.

Sau tiệc chiêu đãi, ông Chủ tịch FBF Guergen Boos lại hỏi tôi “Dr Hùng à, sáng mai anh có biết tôi sẽ làm gì không”. Tôi trả lời “Chạy quanh hồ Hoàn Kiếm”. Ông lắc đầu bảo “Không. Sáng mai tôi sẽ ngồi thiền”. Nghe xong câu nói của ông tôi cảm thấy hạnh phúc và an lạc vô cùng, trong lòng có một sự ấm áp và thanh thản.

Hơn thế nữa tôi sẽ có cơ hội hướng dẫn thiền cho cả con trai Chủ tịch Frankfurt Book Fair sau khi sang Việt Nam để tìm hiểu về văn hóa Việt Nam.

Từ câu chuyện ở trên, cá nhân tôi nhận thấy trách nhiệm của bản thân mình cần phải lan tỏa nhiều hơn và rộng hơn ra thế giới.

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Trong nước 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Trong nước 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Trong nước 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Trong nước 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).