Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 17/12/2018, 19:00 PM

Tổng kết Phật sự năm 2018 và Lễ ra mắt Ban VHTW GHPGVN nhiệm kỳ 2017 – 2022 tại Hà Nội

Chiều ngày 13/12/2018 tại Văn phòng TT Ban Văn Hoá TƯ chùa Yên Phú, Ngọc Hồi, TP Hà Nội diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2018 và phương hướng hoạt động Phật sự 2019 đồng thời ra mắt các phân ban đặc trách khu vực thuộc Ban Văn hoá TƯ nhiệm kỳ (2017- 2022).

Tới chứng minh Hội nghị có sự tham dự của: HT Thích Thanh Nhiễu- Phó Chủ tịch TT HĐTS TƯ GHPGVN; TT Thích Đức Thiện-Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS TƯ GHPGVN; HT Thích Hải Ấn- UV TT HĐTS, Viện trưởng HVPG Huế,Phó Trưởng Ban TT Ban Văn hoá TƯ; TT Thích Bửu Chánh- UV TT HĐTS, Phó Trưởng ban TT Ban Văn Hoá TƯ;TT Thích Thọ Lạc - UV Thư ký HĐTS, Quyền Trưởng ban Văn hoá TƯ; HT Thích Quang Nhuận- Phó Trưởng Ban Văn hoá TƯ; TT Thích Minh Hiền- Phó Trưởng ban VH TƯ; TT Thích Trí Chơn- Phó Trưởng ban VH TƯ; cùng chư Tôn thiền đức Tăng ni trong TT Ban Văn hoá TƯ, UV Ban Văn hoá TƯ, chư Tôn đức các tiểu phân Ban trực thuộc Ban Văn hoá TƯ cùng quý cư sĩ Phật tử đồng tham dự.

Phía chính quyền có: Ông Bùi Hữu Dược- Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Chu Văn Tuấn Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo; GS TS Nguyễn Quốc Thông- Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam; TS Lê Thành Vinh- Nguyên Viện trưởng Viện Bảo tồn di tích; ông Tô Thanh Sơn- Phó trưởng Ban cố vấn Hội nghệ nhân thợ giỏi, nghệ nhân ưu tú TP Hà Nội; ông Vũ Mạnh Hải- UV Ban VH- XH, HĐND TP Hà Nội; Th.S Nguyễn Thị Thu Hoan- Bảo tàng LS Quốc gia; Nhà báo Nguyễn Thu Thủy- Đài Tiếng nói Việt Nam; cùng các ông bà Đại diện các cấp Chính quyền đồng tham dự chúc mừng. 

Ban Văn hoá TƯ đã tổ chức thành công buổi lễ ra mắt Ban Văn hoá TƯ GHPGVN nhiệm kỳ VIII ( 2017-2022) tại thủ đô Hà Nội, gồm 97 thành viên là chư Tôn thiền đức Tăng ni và cư sĩ Phật tử khắp các tỉnh thành trong cả nước.Thượng toạ Thích Thọ Lạc được suy cử là quyền Trưởng ban.

Sau buổi ra mắt chư Tôn đức đã họp và phân công triển khai 12 nhiệm vụ Phật sự trọng yếu trong nhiệm kỳ mới; tổ chức nhân sự đứng đầu trong các công việc theo chuyên môn để triển khai hoạt động có hiệu quả. 

Thượng toạ Thích Thọ Lạc- quyền Trưởng ban VH TƯ GHPGVN khai mạc Hội nghị

Thượng toạ Thích Thọ Lạc- quyền Trưởng ban VH TƯ GHPGVN khai mạc Hội nghị

Nhìn chung, công tác hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VII và chương trình hoạt động Phật sự năm 2018 của Giáo hội đến nay đã đạt được những thành tựu nhất định theo kế hoạch hoạt động đề ra của nhiệm kỳ. Tuy nhiên, vẫn còn những Phật sự tồn đọng mà Giáo hội cần triển khai thực hiện vào năm tới của nhiệm kỳ.

Được sự chấp thuận của Ban TT HĐTS GHPGVN, Ban VH TƯ đã từng bước triển khai thực hiện 4 đề án: Pháp phục Phật giáo VN, Kiến trúc Phật giáo Việt Nam, Ngôn ngữ Phật giáo Việt Nam và Di sản Văn hoá Phật giáo Việt Nam. Các đề án này đã được nghiên cứu, triển khai từ nhiệm kỳ trước đến nhiệm kỳ này, Ban VH GHPGVN tiếp tục thực hiện hoá các đề án, phổ biến rộng sâu đến GHPG các địa phương. Ban Văn hoá TƯ GHPGVN đã thực hiện và được khẳng định hai việc lớn trong các đề án này. 

Quyết định thành lập nhân sự đặc trách các Phân Ban Ban VHTW GHPGVN và báo cáo tổng kết phật sự 2018 Đại đức Châu Hoài Thái- đọc quyết định thành lập nhân sự đặc trách các phân Ban thuộc Ban Văn hoá TƯ GHPGVN; Đại đức Thích Minh Đăng- Chánh Thư ký Ban Văn hoá TƯ GHPGVN đọc báo cáo tổng kết Phật sự năm 2018 và phương hướng hoạt động Phật sự năm 2019.

Theo bản báo cáo tổng kết cho biết, những khó khăn còn tồn tại mặc dù Thường trực Ban đã tích cực triển khai và đôn đốc công việc, tuy vậy, do có một số thành viên vì bận công việc Phật sự tại bản tự, hoặc do chưa thực sự nhiệt huyết nên chưa tham gia tích cực với Ban dẫn đến nhiều kế hoạch vẫn chậm triển khai. Bên cạnh đó, còn có một số thành viên các tỉnh thành một số khu vực vẫn chưa bắt tay vào công việc của Ban giao phó dẫn đến sự trì trệ và khó khăn của Ban; việc kiện toàn nhân sự của các Phân ban, các khu vực cho đến nay vẫn chưa hoàn tất khiến việc số hoá hồ sơ, làm thẻ và cấp thẻ cho các thành viên vẫn còn tồn đọng. Thiếu sót này có thể là do một số thành viên chưa quen việc hoặc chưa thực sự chú ý để nắm bắt công việc, hoặc có thể không chấp hành. 

Phương hướng hoạt động năm 2019: Ban Văn hoá TƯ GHPGVN đề ra 14 kế hoạch cho năm 2019 cần thực hiện: 

1. Tiếp tục nghiên cứu, triển khai và phổ biến 4 đề án đã và đang thực hiện (pháp phục, kiến trúc, ngôn ngữ, di sản) 

2. Thành lập trung tâm bảo tồn Di sản và phát triển VH Phật giáo Việt Nam. 

3. Thực địa khảo sát và khảo cứu các di tích, di sản VH Phật giáo; kết hợp với BTS Phật giáo các tỉnh thành biên soạn tác phẩm “Văn hoá Phật giáo các tỉnh thành” và “Danh tăng Việt Nam” . 

4. Xây dựng quy chuẩn các chương trình VH Phật giáo và đào tạo người điều phối (MC) các sự kiện Phật giáo. 

5. Nghiên cứu Văn hoá nghi lễ Phật giáo để thống nhất và quy chuẩn hoá việc thờ cúng, tang lễ cho sư trưởng và phụ mẫu. 

6. Thiết kế mẫu quà lưu niệm mang biểu tượng Văn hoá Phật giáo VN trong các dịp lễ lớn Phật giáo như Phật đản, Vu Lan, Phật thành đạo hoặc trong các kỳ Đại hội, đặc biệt là Đại lễ Vesak Quốc tế 2019 tổ chức tại chùa Tam Chúc, Hà Nam. 

7. Thực hiện số hoá 3D các danh lam cổ tự tiêu biểu của cả nước. 

8. Thực hiện toạ đàm các chủ đề liên hệ đến văn hoá Phật giáo, như kiến trúc Phật giáo, Nghệ thuật Phật giáo, nhạn tháp tại Nghệ An... 

9. Tổ chức toạ đàm VH Phật giáo VN- Hàn Quốc tại lễ hội Quan Âm TP Đà Nẵng. 

10. Tăng cường bài, tin cho trang vanhoaphatgiao.vn, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu và ứng dụng VH Phật giáo VN trong nước và cộng đồng Phật tử trên khắp thế giới. 

11. Tiếp tục duy trì và phát triển nội dung Tạp chí văn hoá Phật giáo VN ngày càng phong phú. 

12. Liên kết với các thành viên Ban Văn hoá các tỉnh thành tổ chức các sự kiện VH Phật giáo tại địa phương, góp phần Phật hoá Phật giáo đến quảng đại quần chúng. 

13. Góp phần thực hiện tuần lễ Văn hoá trong các sự kiện trọng đại Vesak Quốc tế tổ chức tại Việt Nam. 

14. Hoàn thành cuốn mẫu câu đối, hoành phi, cuốn thư bằng tiếng Việt nhằm Việt hoá ngôn ngữ trong các tự viện trên toàn quốc. 

Thượng toạ Thích Đức Thiện- Phó Chủ tịch, tổng Thư ký HĐTS GHPGVN phát biểu.

Thượng toạ Thích Đức Thiện- Phó Chủ tịch, tổng Thư ký HĐTS GHPGVN phát biểu.

Thượng toạ Thích Đức Thiện- Phó Chủ tịch, tổng Thư ký HĐTS GHPGVN phát biểu chỉ đạo nhấn mạnh về phương hướng hoạt động Phật sự sắp tới của Ban Văn hoá TƯ đặc biệt là chỉ đạo về sự kiện mang tầm cỡ Quốc tế đó là Đại lễ Vesak 2019 được tổ chức tại Việt Nam. 

Ông Bùi Hữu Dược - Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu chúc mừng Hội nghị.

Ông Bùi Hữu Dược - Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu chúc mừng Hội nghị.

Đại diện Chính quyền ông Bùi Hữu Dược - Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu chúc mừng, ghi nhận thành quả của Ban Văn hoá TƯ GHPGVN năm qua, bước đầu ghi nhận công sức, trí tuệ của chư Tôn lãnh đạo và các thành viên của Ban đã tạo nên diện mạo mới trong hoạt động Văn hoá Phật giáo, hoà nhịp với sự phát triển chung của GHPGVN, cộng đồng xã hội và đất nước trong thời kỳ đổi mới.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó chủ tịch thường trực HĐTS GHPGVN ban đạo từ.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó chủ tịch thường trực HĐTS GHPGVN ban đạo từ.

Xin chia sẻ một số hình ảnh của hội nghị: 

Bài liên quan

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

VESAK 2019 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

VESAK 2019 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

VESAK 2019 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

VESAK 2019 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.