Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ bảy, 02/07/2022, 22:18 PM

TP.Hải Phòng: Bế mạc Hội thảo Nghi lễ Phật giáo toàn quốc lần thứ III

Chiều 2-7, tại Trung tâm hội nghị Drano - Thăng Long Hotel, Hội thảo Nghi lễ Phật giáo toàn quốc lần thứ III đã khép lại với nhiều kiến nghị và thảo luận của ngành được đưa ra tìm giải pháp và hướng đi mới trong tương lai.

Sau một ngày làm việc trong tinh thần thảo luận, cầu thị, sau khi phát biểu đề dẫn ở phiên khai mạc, 15 tham luận được trình bày tại hội thảo, cũng như thảo luận và đóng góp ý kiến, hiến kế những hướng đi mới cho ngành Nghi lễ Phật giáo trong tương lai, hội thảo đã chính thức khép lại với nhiều kỳ vọng để phát triển.

4141894f-huy_1834 (1)

Phát biểu đúc kết hội thảo, Hòa thượng Thích Giác Liêm, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nghi lễ Trung ương đã nêu 9 điểm từ những bài tham luận và phát biểu tại hội thảo gồm:

1. Tôn trọng đặc thù về Nghi lễ của từng hệ phái, vùng miền. Tuy nhiên cần tiếp tục thực hiện chương trình Việt hóa nghi thức tụng niệm mang tính thống nhất và phổ biến đến các tự viện, Đạo tràng tu học trong cả nước.

2. Kiến nghị Trung ương Giáo Hội có văn bản trình Ban Tôn giáo Chính phủ - Bộ Văn hóa, đề xuất tổ chức Unesco về việc công nhận Nghi lễ Phật Giáo Việt Nam là văn hóa phi vật thể của nhân loại.

3. Đề xuất và phối hợp với Ban Giáo dục Phật giáo Trung ương thực hiện biên soạn giáo án, giáo trình về Nghi lễ Phật giáo để giảng dạy tại các Trường Phật học trên cả nước.

4. Ban Nghi lễ Trung ương kiến nghị Ban Tăng sự Trung ương thống nhất về các quy chuẩn về pháp phục đối với các Nghi lễ Phật giáo để thượng tôn giới pháp và trang nghiêm pháp hội.

5. Phối hợp với Phân ban Phật tử dân tộc Trung ương, biên soạn các tài liệu về Nghi lễ Phật giáo đến dân tộc ở những nơi vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

6. Đề nghị chỉ sử dụng Đạo ca trong Đại lễ Phật đản và Đại hội đại biểu Phật giáo các cấp để tôn vinh biểu tượng thiêng liêng của Phật giáo.

7. Trong lễ khai mạc Đại Giới đàn, kiến nghị chư tôn đức và thập sư Tăng, thập sư Ni phải đắp y trang nghiêm, để tạo tín tâm cho các Giới tử cầu thọ giới pháp.

8. Chương trình và nội dung các nghi lễ có yếu tố hành chánh cần tinh gọn và thống nhất trong cả nước.

9. Kiến nghị Trung ương GHPGVN, có văn bản trình Bộ Văn hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông về việc các tổ chức cá nhân, lạm dụng hình ảnh Đức Phật, đạo kỳ, không đúng mục đích nhằm xuyên tạc, bôi nhọ Phật giáo.

Hòa thượng Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự ban đạo từ tại phiên bế mạc

Hòa thượng Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự ban đạo từ tại phiên bế mạc

Ban đạo từ cho phiên bế mạc, Hòa thượng Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Hải Phòng cho biết sự thành công của hội thảo chính là đã có nhiều sáng kiến, cũng như kiến nghị để phát triển ngành Nghi lễ Phật giáo trong tương lai. Theo Hòa thượng, hội thảo cần có thêm thời gian để thảo luận, cũng như để đưa ra những giải pháp phù hợp.

Hòa thượng có lời cảm ơn đến chư tôn đức và quan khách đã ghé thăm đất cảng, chọn nơi đây tổ chức hội thảo để có một sinh khí mới cho sinh hoạt của Phật giáo tại địa phương.

Hội thảo khép lại sau lời cảm tạ của Hòa thượng Thích Thanh Giác, Phó Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.Hải Phòng, Phó Thường trực Ban Tổ chức Hội thảo. Sau đó, Ban Nghi lễ và đại biểu tham dự hội thảo đã về tổ đình Phổ Chiếu thắp hương tưởng niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Hải nhân lễ húy nhật của ngài.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tượng Phật phóng hào quang linh nghiệm ký

Tin Phật sự 09:52 13/08/2022

Chuyện tượng Phật phóng hào quang khi xưa nhiều vô kể, ấy là bởi người xưa dùng tịnh tài thập phương và dụng tâm chí thành khởi tạo. Cho nên tượng Phật dù to hay nhỏ, dù bằng gỗ, bằng đá hay bằng sắt, bằng đồng… cũng đều tướng hảo trang nghiêm, ngôn ngăn linh dị.

Tại sao tu hành nhất định phải hồi hướng cho tất cả chúng sanh?

Tin Phật sự 09:32 13/08/2022

Chính vì nợ nần ân oán giữa ta và chúng sanh chẳng dứt chẳng liễu, cho nên trong đời này dù là trong cuộc sống hằng ngày, hay là trên con đường tu hành của chính mình, chúng ta luôn gặp phải rất nhiều ma chướng.

Cung điện Potala ở Tây Tạng đóng cửa vì Covid-19 bùng phát

Tin Phật sự 09:09 13/08/2022

Các nhà chức trách ở Lhasa đã đóng cửa Cung điện Potala sau khi báo cáo đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên ở Tây Tạng kể từ năm 2020. Các trang mạng xã hội chính thức của Potala đã thông báo rằng cung điện sẽ đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Người cha nén đau căn bệnh u não, một mình nuôi 131 đứa trẻ mồ côi

Tin Phật sự 08:33 13/08/2022

"Các cháu đâu có biết để nuôi các cháu, lắm lúc tôi phải ăn mì gói lúc 2h sáng, nhưng vừa nấu tô mì ra các cháu thấy thèm quá phải nhường cho chúng..."