Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 24/02/2014, 08:40 AM

Tp.HCM: Họp triển khai công tác hội thi văn nghệ Phật giáo chào mừng Đại lễ Vesak 2014

Sáng 21/01/Giáp Ngọ (20/02/2014), tại chùa Ấn Quang, đường Sư Vạn Hạnh, Q.10, Tp.HCM đã diễn ra phiên họp cho kế hoạch tổ chức hội thi văn nghệ Phật giáo, nhằm chào mừng Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc được tổ chức lần thứ II tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Binh.

Chứng minh và tham dự phiên họp có sự hiện diện của HT.Thích Thiện Tánh - Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN Tp.HCM; TT.Thích Nhật Từ - Trưởng ban Văn hóa GHPGVN Tp.HCM; Chư tôn đức Ban Thường trực BTS GHPGVN Tp.HCM, Chư tôn đức BTS GHPGVN 24 quận, huyện; Chư tôn đức, cư sĩ thành viên Ban Văn hóa.
 Chư tôn đức chứng minh buổi lễ
Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc, là cơ hội để cùng ôn lại những năm tháng đóng góp năng lượng bình an, tinh thần nhân văn của đức Phật cho cuộc đời này. Năm 2008, dưới sự bảo trợ của chính phủ Việt Nam, Phật giáo vinh dự được đăng cai tổ chức đại lễ Phật đản lần đầu tiên tại thủ đô Hà Nội. Trải qua 06 năm với nhiều nước cùng đăng cai tổ chức. Năm 2014, sự kiện trọng đại, ý nghĩa này một lần nữa lại về với dân tộc Việt Nam. Khắp nơi trên 64 tỉnh thành trong cả nước đều tổ chức các lễ hội chào mừng sự kiện này xuất hiện.
 TT.Thích Nhật Từ - Trưởng ban Văn hóa GHPGVN Tp.HCM phát biểu
Địa bàn Phật giáo Tp.HCM là một trong những địa điểm quan trọng diễn ra các sự kiện trọng đại của Phật giáo. Do vậy, để chào mừng đại lễ Vesak lần thức hai đến Việt Nam, GHPGVN Tp.HCM và Ban Văn hóa kết hợp với 24 quận huyện trong địa bàn thành phố tổ chức hội thi văn nghệ. Toàn bộ kế hoạch, nội dung, mục đích, hình thức tổ chức, đối tượng tham gia, thể loại, thời gian, địa điểm,... sẽ được triển khai rõ ràng ở bảng kế hoạch phía dưới.
 Quang cảnh buổi lễ

HÌNH THỨC TỔ CHỨC - ĐỐI TƯỢNG THAM GIA:

1. Hình thức tổ chức:

- Hội thi văn nghệ Phật giáo mang tính chất quần chúng, được chia thành 02 cấp: Quận - Huyện và Thành phố.

* Cấp Quận-Huyện: chia thành nhiều cụm, mỗi cụm gồm nhiều Quận - Huyện tham gia thi với nhau, sau đó chọn tối đa 15 tiết mục xuất sắc nhất dự thi cấp Thành phố.

* Cấp Thành phố: chia thành 02 vòng thi.

+ Vòng loại: gồm các tiết mục đã đoạt giải từ các cụm.
+ Vòng Chung kết: là vòng thi xếp hạng:Nhất,Nhì,Ba,Khuyến khích ở   các thể loại dành cho các tiết mục đã vượt qua vòng loại cấp Thành

+ Ngoài các giải thưởng trên: còn có các giải thưởng đặc biệt khác như: phong cách biểu diễn, nội dung sâu sắc, quy mô dàn dựng.

+ Các tiết mục đoạt giải cao sẽ được tổ chức công diễn trong đêm ca nhạc chào mừng Đại lễ Phật Đản Liên hiệp Quốc 2014 tại TP. HCM

2. Đối tượng tham gia:

- Các đơn vị Gia đình Phật tử và các Ban, Nhóm văn nghệ tại các Tự viện, Tịnh xá, Tịnh thất, Niệm Phật đường thuộc địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

- Các đối tượng tham gia sẽ nhận đơn đăng ký tham gia dự thi tại cụm mình thông qua Ban tổ chức cụm, Tự viện hoặc Ban Trị sự PG Quận nhà.

NỘI DUNG - THỂ LOẠI HỘI DIỄN:

1. Nội dung:

- Nội dung cuộc thi tập trung chuyển tải các thông điệp và giá trị Phật giáo trong việc góp phần làm thăng hoa cuộc sống, ca ngợi Đạo pháp, làm nổi bật sự kiện Đản sinh, Xuất gia, Thành đạo và Nhập Niết bàn của Đức Phật

2. Thể loại hội thi:

- Hội thi gồm 5 thể loại như sau:

+ Tân nhạc : Đơn ca, Song ca, Tốp ca...
+ Cổ nhạc : Ca cổ, Vọng cổ.
+ Cải lương : Trích đoạn cải lương (thời lượng tối đa 20 phút).
+ Kịch : (thời lượng tối đa 20 phút).
+ Múa

- Thí sinh dự thi đăng ký theo đơn vị Gia đình Phật tử hoặc Ban, Nhóm văn nghệ của Tự viện, Tịnh xá trong Quận - Huyện nhà.

- Thí sinh của đơn vị dự thi có thể tham gia nhiều thể loại khác nhau nhưng trong mỗi thể loại chỉ được dự thi 01 tiết mục.

- Mọi chi tiết liên quan đến thể loại, thời lượng của mỗi tiết mục, quy cách chấm điểm...sẽ được quy định chi tiết trong thể lệ cuộc thi.

THỜI GIAN - ĐỊA ĐIỂM:

1. Thời gian và địa điểm thi cấp Quận-Huyện:

- Thời gian và địa điểm đăng ký dự thi: Kể từ ngày ra thông báo đến hết thứ Năm - ngày 20/03/2014 (nhằm 20/02Âm lịch), tại Ban Tổ chức Cụm (Ban Trị sự PG Quận-Huyện đăng cai tổ chức thi Cụm).

- Thời gian diễn ra cuộc thi cấp Quận - Huyện: từ  ngày 22 đến 30/3/2014 (nhằm 30/02/ÂL), ngày giờ cụ thể do Ban Tổ chức Cụm quyết định.

2. Thời gian và địa điểm thi cấp Thành phố:

- Vòng loại: Dự kiến 02 ngày: 12 và 13/04/2014 (nhằm 13, 14/3/ÂL), tại Nhà Truyền thống-Văn hóa Phật giáo TP.HCM (Chùa Phổ Quang, số 03 Huỳnh Lan Khanh, P.2, Q. Tân Bình).

- Vòng chung kết: Ngày 27/04/2014 (nhằm 28/3/ÂL) tại Nhà hát Hòa Bình hoặc Bến Thành.

- Trao giải thưởng: Ngày 04/5/2014 (nhằm 06/4/ÂL), tại Nhà hát (Hòa Bình, Bến Thành...), trao giải và biểu diễn các tiết mục đoạt giải cao cấp Thành phố (nếu được, có thể biểu diễn xen kẽ với các tác phẩm đoạt giải cao của hội thi sáng tác Văn hóa nghệ thuật do Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại Lễ Phật Đản LHQ 2014 và Báo Giác Ngộ tổ chức) để chào mừng Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp  Quốc năm 2014, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Thích Ngộ Dũng
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, Việt Nam có tổng số 255 ca

Văn hóa 20:18 09/04/2020

Việt Nam vừa ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca mắc lên 255 trường hợp, trong đó có 128 ca được điều trị khỏi.

Sự lan truyền của Đạo Phật ở Châu Á

Văn hóa 18:43 09/04/2020

Mặc dù đạo Phật chưa bao giờ phát triển phong trào truyền giáo, nhưng qua nhiều thế kỷ, giáo huấn của Đức Phật lại lan rộng: trước tiên là đến Đông Nam Á, rồi xuyên qua Trung Á đến Trung Quốc và vùng còn lại của Đông Á, và cuối cùng đến Tây Tạng và các miền xa xôi ở Trung Á.

Cuộc sống trong Chùa mùa virus corona

Văn hóa 18:26 09/04/2020

Thế giới đang bước vào giai đoạn bùng phát của dịch bệnh corona (Covid-19), người người nhà nhà đều đang tự ý thức cách ly tại nhà để tránh lây nhiễm cộng đồng. Và chùa Hoằng Pháp cũng thế…

Phật giáo An Nam Tông tại Thái Lan hỗ trợ nhân dân trong mùa dịch COVID-19

Văn hóa 18:23 09/04/2020

Vừa qua, chư Tăng chùa Hưng Thạnh – Wat Dhampanyaram tại tỉnh Nakhon Pathom, Thái Lan cùng với quý Phật tử thuộc Hiệp hội dòng họ Trakun Hen đã chung tay hỗ trợ nhân dân Thái Lan trong mùa dịch như: hùn phước 1 triệu Bạt Thái Lan để tặng 2 máy thở cho bệnh viện Rajavithi, quận Ratchathewi, thủ đô Bangkok.