Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 12/06/2020, 10:53 AM

Trang nghiêm lễ tưởng niệm Bồ tát Thích Quảng Đức

Phật Giáo

Ngày 20 tháng 4 nhuần năm Canh Tý (11-6-2020), chùa Đức Hòa - Văn phòng BTS GHPGVN thị xã Ninh Hòa đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm 57 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức cùng Chư Thánh tử đạo vị pháp thiêu thân.

Tôn tượng Bồ tát Thích Quảng Đức tại Việt Nam Quốc Tự

Quang lâm chứng minh và tham dự có HT.Thích Ngộ Tánh, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa; HT.Thích Ngộ Tịnh, Trưởng BTS GHPGVN thị xã Ninh Hòa cùng chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện và Phật tử các xã phường.

Tại lễ đường, chư tôn giáo phẩm đã dâng hương, thành kính đảnh lễ trước tôn ảnh của Bồ tát và chư Thánh tử đạo trong Pháp nạn của Phật giáo năm 1963.

Chư tôn giáo phẩm đã dâng hương, thành kính đảnh lễ trước tôn ảnh của Bồ tát và chư Thánh tử đạo trong Pháp nạn của Phật giáo năm 1963.

Chư tôn giáo phẩm đã dâng hương, thành kính đảnh lễ trước tôn ảnh của Bồ tát và chư Thánh tử đạo trong Pháp nạn của Phật giáo năm 1963.

Đại đức Thích Nhuận Pháp, Phó BTS PG thị xã cung tuyên tiểu sử của Ngài: Bồ tát Thích Quảng Đức (1897-1963), sinh quán tại thôn Hội Khánh, xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Năm lên 7 tuổi, ngài được song thân cho xuất gia thọ giáo với Đại sư Giải Nghĩa Hoằng Thâm, trụ trì chùa Long Sơn (Khánh Hòa), thuộc dòng thiền Chúc Thánh. Năm 15 tuổi, ngài thọ giới Sa di, năm 20 tuổi thọ Tỳ kheo và Bồ tát giới, được Hòa thượng Bổn sư ban pháp danh Thị Thủy, pháp tự Hành Pháp, pháp hiệu Quảng Đức.

Cảm niệm Bồ tát Thích Quảng Đức

Đại đức Thích Nhuận Pháp, Phó BTS PG thị xã cung tuyên tiểu sử của Bồ tát Thích Quảng Đức.

Đại đức Thích Nhuận Pháp, Phó BTS PG thị xã cung tuyên tiểu sử của Bồ tát Thích Quảng Đức.

Năm 1932, ngài đảm nhận Chứng minh Đạo sư cho Chi hội Phật học Ninh Hòa. Năm 1935, ngài được thỉnh giữ chữa Kiểm Tăng cho Tỉnh hội Phật giáo Khánh Hòa. Năm 1948, rời Khánh Hòa vào Nam, ngài hành đạo khắp các tỉnh: Gia Định, Định Tường, Tây Ninh, Bà Rịa,Hà Tiên…Năm 1953, ngài được thỉnh giữ chức vụ Phó Trị sự và Trưởng ban Nghi lễ Giáo Hội Tăng Già Nam Việt, trú trì chùa Phước Hòa ở Bàn Cờ, là nơi đặt trụ sở đầu tiên của Hội Phật học Nam Việt. Năm 1958, khi trụ sở của Hội dời về chùa Xá Lợi, ngài xin thôi mọi chức vụ, dành thì giờ chuyên tâm tu niệm.

Năm 1963, trong cuộc đấu tranh bất bạo động của Phật giáo miền Nam đòi tự do tín ngưỡng, bình đẳng tôn giáo, ngài vẫn tích cực tham gia.

Ý nghĩa tự thiêu của Bồ tát Thích Quảng Đức

Tôn ảnh của Bồ tát Thích Quảng Đức.

Tôn ảnh của Bồ tát Thích Quảng Đức.

Chính sách kỳ thị Phật giáo và đàn áp Tăng Ni, Phật tử của Ngô Đình Diệm ngày một khốc liệt; chùa chiền bị phong tỏa, Phật tử bị bắt bớ, sát hại, điển hình là vụ đàn áp khiến 8 Phật tử chết ở Đài phát thanh Huế trong mùa Phật đản PL.2507.

Trước hoàn cảnh đó, ngài đã viết tâm thư, phát nguyện tự thiêu để thức tĩnh lương tri của những người đã đàn áp Phật giáo và cầu cho đạo pháp trường tồn. Ngọn lửa thiêng hùng tráng đã để lại “Trái tim bất diệt” còn nguyên vẹn dù nung trong 4.000 độ C nhiều giờ liền, trở thành bảo vật tâm linh của Phật giáo và dân tộc Việt Nam.

HT.Thích Ngộ Tánh ban đạo từ.

HT.Thích Ngộ Tánh ban đạo từ.

HT.Thích Ngộ Tánh ban đạo từ, xúc động nêu rõ công đức xây dựng và trùng tu 14 ngôi chùa ở Khánh Hòa của Bồ-tát Thích Quảng Đức, trong đó có chùa Đức Hòa. Trách nhiệm của Tăng Ni và Phật tử Ninh Hòa phải học tập theo gương của Bồ tát Thích Quảng Đức, trước mắt các chùa phải củng cố lại nề nếp sinh hoạt sau dịch Covid-19, hướng dẫn Phật tử tu tập đúng chánh pháp.

Đức Hòa là một trong những ngôi chùa do Bồ tát Thích Quảng Đức chứng minh xây dựng vào năm 1940. Tháp Báo ân được kiến tạo trong khuôn viên chùa Đức Hòa tôn thờ tôn tượng Bồ-tát Thích Quảng Đức và chư Thánh tử đạo.

Buổi lễ tưởng niệm Bồ tát Thích Quảng Đức và chư Thánh tử đạo đã khép lại trong không khí xúc động, trang nghiêm và thắm tình đạo vị. ĐĐ.Thích Đức Hỷ thay mặt BTC cảm tạ chư tôn đức tham dự.

Nguyên nhân tự thiêu của Bồ tát Thích Quảng Đức

a07
a08
Phật tử tham dự buổi lễ.

Phật tử tham dự buổi lễ.

Chùa cổ Thiên Tứ - nơi lưu đậm dấu ấn của Bồ Tát Thích Quảng Đức

Phật Giáo
Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nhân ác lớn nhất là sát sinh

Tin Phật sự 14:52 02/07/2020

Mỗi người đều có nhân quả báo ứng của riêng mình. Hễ tạo nghiệp gì thì chịu quả báo đó. Không những chỉ có loài người là phải chịu quả báo mà tất cả chúng sanh cũng vậy; tạo nghiệp từ xưa, ngày nay gặt quả. Ðiều đó không dễ hiểu đâu.

Sống tối giản

Tin Phật sự 14:36 02/07/2020

Tiếc thay, con người đã dần quên bí quyết sống này, cả đời cứ lao theo những ham muốn vô độ của mình. Bỏ hình, bắt bóng. Những gì đang có, rất thật, thì không chịu tận hưởng, mà lại tất tả đi tìm những thứ chưa có hoặc sẽ không bao giờ có.

Luân hồi là gì? Sáu cõi luân hồi trong Phật giáo

Tin Phật sự 14:24 02/07/2020

Cõi luân hồi là một mô tả về sự tồn tại có điều kiện dẫn đến nơi mà chúng sinh được tái sinh. Đôi khi được biết đến như cảnh giới “thực”.

Sống an lạc qua giáo lý “tứ đại giai không”

Tin Phật sự 14:22 02/07/2020

Tứ Đại giai không là sự thuyết minh của Phật giáo đối với bản chất, hiện tượng của vũ trụ và nhân sinh, trong nó ẩn chứa nghĩa lý thâm sâu có quan hệ mật thiết tới Nhân Ngã, điều đó nằm ngoài sự lý giải của những người chỉ theo đuổi về Tửu, Sắc, Tài, Khí hay những lý giải ngộ nhận khác.

Từ điển Phật học

https://travelmag.vn/3-noi-de-tim-hieu-ve-ayurveda-va-yoga-an-do-d14655.html

3 nơi để tìm hiểu về Ayurveda và Yoga Ấn Độ

Nếu bạn đang tìm kiếm nơi để tìm hiểu về Ayurveda và Yoga Ấn Độ thì 3 điểm đến dưới...