Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 12/06/2020, 10:53 AM

Trang nghiêm lễ tưởng niệm Bồ tát Thích Quảng Đức

Ngày 20 tháng 4 nhuần năm Canh Tý (11-6-2020), chùa Đức Hòa - Văn phòng BTS GHPGVN thị xã Ninh Hòa đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm 57 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức cùng Chư Thánh tử đạo vị pháp thiêu thân.

Tôn tượng Bồ tát Thích Quảng Đức tại Việt Nam Quốc Tự

Quang lâm chứng minh và tham dự có HT.Thích Ngộ Tánh, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa; HT.Thích Ngộ Tịnh, Trưởng BTS GHPGVN thị xã Ninh Hòa cùng chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện và Phật tử các xã phường.

Tại lễ đường, chư tôn giáo phẩm đã dâng hương, thành kính đảnh lễ trước tôn ảnh của Bồ tát và chư Thánh tử đạo trong Pháp nạn của Phật giáo năm 1963.

Chư tôn giáo phẩm đã dâng hương, thành kính đảnh lễ trước tôn ảnh của Bồ tát và chư Thánh tử đạo trong Pháp nạn của Phật giáo năm 1963.

Chư tôn giáo phẩm đã dâng hương, thành kính đảnh lễ trước tôn ảnh của Bồ tát và chư Thánh tử đạo trong Pháp nạn của Phật giáo năm 1963.

Đại đức Thích Nhuận Pháp, Phó BTS PG thị xã cung tuyên tiểu sử của Ngài: Bồ tát Thích Quảng Đức (1897-1963), sinh quán tại thôn Hội Khánh, xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Năm lên 7 tuổi, ngài được song thân cho xuất gia thọ giáo với Đại sư Giải Nghĩa Hoằng Thâm, trụ trì chùa Long Sơn (Khánh Hòa), thuộc dòng thiền Chúc Thánh. Năm 15 tuổi, ngài thọ giới Sa di, năm 20 tuổi thọ Tỳ kheo và Bồ tát giới, được Hòa thượng Bổn sư ban pháp danh Thị Thủy, pháp tự Hành Pháp, pháp hiệu Quảng Đức.

Cảm niệm Bồ tát Thích Quảng Đức

Đại đức Thích Nhuận Pháp, Phó BTS PG thị xã cung tuyên tiểu sử của Bồ tát Thích Quảng Đức.

Đại đức Thích Nhuận Pháp, Phó BTS PG thị xã cung tuyên tiểu sử của Bồ tát Thích Quảng Đức.

Năm 1932, ngài đảm nhận Chứng minh Đạo sư cho Chi hội Phật học Ninh Hòa. Năm 1935, ngài được thỉnh giữ chữa Kiểm Tăng cho Tỉnh hội Phật giáo Khánh Hòa. Năm 1948, rời Khánh Hòa vào Nam, ngài hành đạo khắp các tỉnh: Gia Định, Định Tường, Tây Ninh, Bà Rịa,Hà Tiên…Năm 1953, ngài được thỉnh giữ chức vụ Phó Trị sự và Trưởng ban Nghi lễ Giáo Hội Tăng Già Nam Việt, trú trì chùa Phước Hòa ở Bàn Cờ, là nơi đặt trụ sở đầu tiên của Hội Phật học Nam Việt. Năm 1958, khi trụ sở của Hội dời về chùa Xá Lợi, ngài xin thôi mọi chức vụ, dành thì giờ chuyên tâm tu niệm.

Năm 1963, trong cuộc đấu tranh bất bạo động của Phật giáo miền Nam đòi tự do tín ngưỡng, bình đẳng tôn giáo, ngài vẫn tích cực tham gia.

Ý nghĩa tự thiêu của Bồ tát Thích Quảng Đức

Tôn ảnh của Bồ tát Thích Quảng Đức.

Tôn ảnh của Bồ tát Thích Quảng Đức.

Chính sách kỳ thị Phật giáo và đàn áp Tăng Ni, Phật tử của Ngô Đình Diệm ngày một khốc liệt; chùa chiền bị phong tỏa, Phật tử bị bắt bớ, sát hại, điển hình là vụ đàn áp khiến 8 Phật tử chết ở Đài phát thanh Huế trong mùa Phật đản PL.2507.

Trước hoàn cảnh đó, ngài đã viết tâm thư, phát nguyện tự thiêu để thức tĩnh lương tri của những người đã đàn áp Phật giáo và cầu cho đạo pháp trường tồn. Ngọn lửa thiêng hùng tráng đã để lại “Trái tim bất diệt” còn nguyên vẹn dù nung trong 4.000 độ C nhiều giờ liền, trở thành bảo vật tâm linh của Phật giáo và dân tộc Việt Nam.

HT.Thích Ngộ Tánh ban đạo từ.

HT.Thích Ngộ Tánh ban đạo từ.

HT.Thích Ngộ Tánh ban đạo từ, xúc động nêu rõ công đức xây dựng và trùng tu 14 ngôi chùa ở Khánh Hòa của Bồ-tát Thích Quảng Đức, trong đó có chùa Đức Hòa. Trách nhiệm của Tăng Ni và Phật tử Ninh Hòa phải học tập theo gương của Bồ tát Thích Quảng Đức, trước mắt các chùa phải củng cố lại nề nếp sinh hoạt sau dịch Covid-19, hướng dẫn Phật tử tu tập đúng chánh pháp.

Đức Hòa là một trong những ngôi chùa do Bồ tát Thích Quảng Đức chứng minh xây dựng vào năm 1940. Tháp Báo ân được kiến tạo trong khuôn viên chùa Đức Hòa tôn thờ tôn tượng Bồ-tát Thích Quảng Đức và chư Thánh tử đạo.

Buổi lễ tưởng niệm Bồ tát Thích Quảng Đức và chư Thánh tử đạo đã khép lại trong không khí xúc động, trang nghiêm và thắm tình đạo vị. ĐĐ.Thích Đức Hỷ thay mặt BTC cảm tạ chư tôn đức tham dự.

Nguyên nhân tự thiêu của Bồ tát Thích Quảng Đức

a07
a08
Phật tử tham dự buổi lễ.

Phật tử tham dự buổi lễ.

Chùa cổ Thiên Tứ - nơi lưu đậm dấu ấn của Bồ Tát Thích Quảng Đức

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Tin Phật sự 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Tin Phật sự 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Tin Phật sự 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Tin Phật sự 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag