Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 10/04/2019, 11:35 AM

Trẩy hội chùa Tây Phương 06/03 âm lịch chiêm bái tượng Phật cổ

Chính hội chùa Tây Phương diễn ra vào ngày 10/4 (tức 6/3 Âm lịch), kéo dài 3 ngày sau đó với nhiều hoạt động văn hóa dân gian đặc sắc như hát chèo, quan họ, các trò chơi dân gian, kéo co, đấu vật… Đặc biệt, chương trình múa rối nước gắn liền với những tên tuổi nghệ nhân của thôn Yên, xã Thạch Xá.

>Những ngôi chùa Việt độc đáo

Nhớ ngày mùng 6 tháng 3

Ăn cơm với cà, đi hội Chùa Tây.

(Ca dao cổ xứ Đoài)

Chùa Tây Phương là một trong những ngôi chùa to và đẹp nhất ở đồng bằng Bắc bộ, đã từng hấp dẫn bao nhiêu nhà nghiên cứu mỹ thuật, nhà văn, nhà thơ, nhiếp ảnh gia xa gần.

Chùa Tây Phương là một trong những ngôi chùa to và đẹp nhất ở đồng bằng Bắc bộ

Chùa Tây Phương là một trong những ngôi chùa to và đẹp nhất ở đồng bằng Bắc bộ

Chùa Tây Phương - một ngôi chùa cổ có tên Sùng Phúc Tự, được xây dựng từ thời nhà Đường, đã trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo. Chùa bao gồm các hạng mục như: Tam quan thượng, Tam quan hạ, miếu Sơn thần, Tiền Đường, nhà Tổ, nhà Mẫu và nhà Khách. Kiến trúc nghệ thuật của ngôi chùa tập trung vào 3 tòa: Tiền đường, Trung đường và Thượng điện. Chùa được xây dựng với kết cấu kiến trúc mặt bằng kiểu chữ Tam với 3 tòa nằm song song.

Hệ thống tượng phật của chùa Tây Phương là những kiệt tác của nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam

Hệ thống tượng phật của chùa Tây Phương là những kiệt tác của nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam

Kiến trúc chùa Tây Phương điển hình cho kiến trúc các ngôi chùa Bắc bộ với kết cấu kiểu chồng diêm, 2 tầng, 8 mái, dấu thiền, lợp ngói mũi hài, các mái đao quay lên cong vút, trên có gắn tứ linh. Nơi đây còn tập trung những kiệt tác hiếm có của nghệ thuật điêu khắc tôn giáo, bao gồm: chạm trổ, phù điêu và tạc tượng. Các đầu bẩy, các bức cổn, xà nách, ván long đều có chạm trổ hình lá dâu, lá đề, hoa sen, hoa cúc, rồng, phượng rất tinh xảo, được tạo ra dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân làng mộc trong vùng.

Các pho tượng mang đậm cá tính, dù không miêu tả một con người cụ thể, song tính chân dung lại rất chuẩn mực.

Các pho tượng mang đậm cá tính, dù không miêu tả một con người cụ thể, song tính chân dung lại rất chuẩn mực.

Hệ thống tượng phật của chùa Tây Phương là những kiệt tác của nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam, do các nghệ sĩ tài hoa tạo nên. Tất cả đều mang phong cách nghệ thuật hiện thực và sống động. Các pho tượng mang đậm cá tính, dù không miêu tả một con người cụ thể, song tính chân dung lại rất chuẩn mực. Từng pho tượng là từng tác phẩm riêng biệt, độc bản, có một không hai, vừa hiện thực, vừa giàu tính nghệ thuật.

Chùa Tây Phương đã được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt và bộ tượng Phật giáo thời Tây Sơn tại chùa được công nhận là Bảo vật Quốc gia.

Phật Giáo
Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Bé gái 6 năm trời lấy viện làm nhà vì bệnh hiểm nghèo

Trong nước 16:07 12/08/2020

Mới 10 tuổi mà bé Tống Mỹ Anh đã có thâm niên ở viện 6 năm trời. Những cơn đau đã quá quen với Mỹ Anh, những cú ngã nhẹ cũng có thể khiến em bị gãy chân do căn bệnh ung thư quái ác huỷ xương.

TT Huế tiếp nhận và cách ly 182 công dân trở về địa phương

Trong nước 16:03 12/08/2020

Trong 2 ngày 10, 11/8 Bộ CHQS tỉnh TT Huế phối hợp với Trung tâm y tế TX Hương Thủy tổ chức tiếp nhận và cách ly thêm 182 công dân trở về từ các địa phương có dịch tại điểm cách ly Trung tâm giáo dục quốc phòng – Đại học Huế, Phường Phú Bài, TX Hương Thủy.

Tại sao chúng ta không được lãng phí thức ăn?

Trong nước 14:38 12/08/2020

Trong kinh Phật từng có câu để cảnh tỉnh con người: “Phật quan nhất lạp mễ, đại như tu di sơn; nhược nhân bất liễu đạo, phi mao đái giác hoàn". Vì vậy lãng phí thức ăn là một trong những việc làm tạo nghiệp lớn của con người mà chúng ta không hay biết.

Bill Gates ủng hộ 150 triệu USD để trợ giá vắc xin Covid-19 cho nước nghèo

Trong nước 14:06 12/08/2020

Thông qua quỹ từ thiện mang tên mình, tỷ phú Bill Gates cam kết sẽ ủng hộ thêm 150 triệu USD để giúp giảm giá vắc xin phòng Covid-19 tại các nước nghèo, giúp người nghèo vẫn có cơ hội tiếp cận vắc xin.

Từ điển Phật học