Hai món nợ đời người nhất định phải trả

Trong cuộc đời này, có 2 món nợ lớn nhất mà chúng ta phải trả - đó là công ơn cha mẹ và thầy cô.

Nếu tấm lòng của cha mẹ được ví như núi Thái, thì công ơn của Thầy cô lại sánh tựa biển khơi. Bởi những con người vĩ đại ấy, đã cho tôi hơi thở và cuộc sống này. Vì vậy, đối với tôi họ luôn là những người Thầy khả kính dù trong bất kỳ không gian hay hoàn cảnh nào.

Đức Phật - Người Thầy vĩ đại nhất

Với cá nhân tôi, đó là chân lý bất biến. Bởi, lộ trình gần 50 cuộc đời và từ 7 tuổi được học Phật, hành lời Phật dạy, đến hôm nay con vẫn đang được sống, hoàn thiện nhân cách sống bởi tinh thần “Từ bi - Bình đẳng” mà Đức Phật đã để lại cho cuộc đời. Đức Phật - Sự xuất hiện của Người nơi thế gian giống như một vầng sao sáng, một tấm gương soi rọi khắp cõi nhân sinh. Con đường diệt khổ của Người, lời Người dạy đã và đang khiến mỗi con người trong xã hội khi học, thực hành đều được chuyển đổi một cách tích cực và rõ rệt.

Lịch sử ghi nhận, sau khi thành chính đẳng chính giác, vì thương chúng sinh nên Đức Phật đã mở lòng, để chia sẻ với muôn loài về việc sinh tử, cũng như việc thoát ly sinh tử bằng cách gìn giữ, tu tập, thực hành giáo lý của mình. Ai cũng một lần được sinh ra và một lần phải chết đi. Sinh có hạn, tử bất kỳ nên khi đối mặt với việc sống chết chẳng ai có thể tỉnh táo, sáng suốt về nguyên nhân, sự cấu thành dẫn đến quy luật tuần hoàn này.

Hai món nợ đời người nhất định phải trả 1

Trong kinh A Hàm, Đức Phật dạy: “Nước mắt chúng sanh nhiều hơn nước bể cả”. Rồi những: “Ở trong địa ngục bị thiêu đốt chưa phải là khổ. Làm trâu ngựa kéo cày bị đòn bị đánh chưa phải là khổ. Làm ngạ quỷ đói khát lang thang chưa phải là khổ. Chỉ người si mê không biết lối đi mới thật là khổ".

Mẹ - Mẹ là tất cả (Người thầy đầu tiên)

Mẹ không chỉ cho ta hình hài, cho ta lớn khôn thêm,… mà mẹ là tất cả. Thử hỏi, trên cuộc đời này có ai bằng mẹ? Mẹ có thể hóa thân thành bất kỳ ai khi con cần. Khi trái gió trở trời, mẹ có thể trở thành một vị lương y giúp con vượt qua nóng lạnh bất thường. Khi con thất bại, mẹ lại như một người bạn ở bên cạnh để động viên và khích lệ con. Mỗi khi con có lỗi, mẹ như vị Bồ-tát tha thứ và bao dung cho con. Ngay cả khi, con chưa biết giải một bài toán khó, mẹ cũng giúp con tìm ra được đáp án,… Đơn giản, bởi với mẹ “con dẫu lớn vẫn là con của mẹ”, dù cơ cực, đắng cay mẹ vẫn mỉm cười chỉ mong sao con khôn lớn với đời - Con thương mẹ nhiều lắm mẹ biết không!!!

Cô - Người mẹ hiền khả kính (Người thầy thứ 2)

Ngày ấy, khi đang học lớp 2 tôi đã phải đứng giữa sự chọn lựa hoặc cha hoặc mẹ. Với một đứa trẻ mới 8 tuổi thì đó quả là một sự mất mát quá đỗi lớn lao. Tôi đã phải trải qua những ngày lạc lõng, bởi tôi nghĩ chẳng còn ai yêu thương mình. Ngay cả những người thân yêu nhất cũng rời xa mình mà đi thì còn học để làm gì? Cúp học liên tục, việc học vì vậy mà sa sút ngay cả khi tôi là một cậu học sinh giỏi của trường. Nhưng cũng nhờ cô, người thầy, người mẹ thương trò như con đẻ đã vỗ về, che chở cho tôi vượt qua quãng thời gian nhiều biến động đó.

Vì ghét và giận chính cha mẹ mình, nên tôi đã không về nhà, và cô đã dang rộng vòng tay dưỡng nuôi tôi hàng tháng trời. Cô thương tôi còn hơn cả con của mình, nhờ vậy mà việc học của tôi được trở lại quỹ đạo của nó,… Cho đến ngày hôm nay, khi đã trưởng thành tôi vẫn không quên được công ơn cao dày đó, và tôi thầm nhủ - Ngàn đời con xin khắc ơn cô!

Thầy - Khoảng cách bằng không (Người thầy thứ 3)

Nếu cho tôi được bày tỏ tấm lòng mình đối với một người thầy nào đó, thì chỉ có thể là thầy Trịnh Ngọc Viện - người mà bất cứ đứa học sinh trường chuyên nào ở nơi tôi sinh sống ngày ấy cũng biết. Cũng bởi cái thần thái, cũng như sự nhiệt tình của thầy sau mỗi giờ lên lớp. Với thầy, tôi có rất nhiều kỷ niệm. Tôi gắn bó với những tiết sử của thầy đằng đẵng 4 năm trời mà chưa bao giờ cảm thấy đủ. Thầy như mang lại cho chúng tôi những nguồn năng lượng dồi dào trước mỗi trận đánh. Tuy chỉ qua lời giảng, nhưng chúng tôi cảm nhận được hào khí của ông cha ta.

Gần 70 tuổi đời, mà thầy đã giữ thâm niên hơn 40 năm dạy sử Việt. Giọng thầy không già đi mà thay vào đó mỗi ngày mỗi sang sảng hơn. Còn cái cách mà thầy đứng lớp mới gần gũi mà bình dị làm sao. Bao thế hệ học trò vì vậy mà có đi góc bể chân trời vẫn dành trọn tình cảm thiêng liêng để gửi về thầy. Ngày Nhà giáo, chúng tôi đến nhà thầy, đứa nào cũng chằm chằm nhìn vào mớ bánh kẹo mà vợ thầy đã chuẩn bị trước. Chưa kịp mở lời, cả lũ đã tạo nên một “trận đánh” kinh điển làm cho thầy chỉ biết lắc đầu và thương cho lũ học trò thơ dại. Ngày thầy đi, con không được về để đưa thầy một quãng đường. Thầy ơi - Ơn thầy sánh tựa biển khơi!

Chị - Người bạn để sẻ chia (Người thầy thứ 4)

Với chị, tôi luôn dành trọn một thứ tình cảm gần gũi nhất. Có đôi khi còn có cảm giác như được quay trở lại cái thời được nũng nịu bên mẹ, vì chị cũng tinh tế và hết mực thương tôi như vậy. Những ngày tháng sống xa nhà, với tôi có biết bao nhiêu sự biến đổi. Nhưng chắc chắn một điều rằng, tuy không có sự chăm chút của mẹ thì tôi lại được hưởng niềm hạnh phúc khi chị - một người không phải ruột thịt lo lắng, và kèm cặp tôi trong tất cả góc cạnh của cuộc sống. Đối với cái nghề mà tôi kiếm sống cũng vậy, tôi không được đào tạo để theo đuổi nó, nhưng nhờ chị mà tôi đã trưởng thành và dạn dĩ hơn.

Tôi phục chị ở chỗ, là ở giữa xô bồ của cuộc sống chị vẫn làm chủ được bản thân mình. Trước cám dỗ của công việc, chị vẫn không bị vật chất làm lu mờ đi tình cảm và lý trí. Tỉnh táo trong mọi hoàn cảnh, bình tĩnh và điềm đạm trong mọi cách hành xử,… tất cả đã giúp tôi bản lĩnh hơn khi tồn tại nơi cuộc sống này. Chị ơi - Cái gì thuộc về ta thì mãi mãi sẽ  là của ta đúng không?

Và những người thầy không thể gọi tên (Người thầy thứ N)

Trên suốt lộ trình cuộc đời, Thầy không chỉ là những người ta có thể gọi tên. Bởi, tất cả những ai cho ta biết về giá trị đích thực của cuộc sống thì đều được tôn kính gọi bằng Thầy. Và có lẽ, chẳng có lời cảm ơn nào đầy đủ và chân thành hơn khi chúng ta biến nó thành hành động. Hãy sống và cống hiến với tất cả nhiệt huyết của trái tim mình. Đó sẽ là cách chúng ta gieo hạt và ươm mầm hạnh phúc. Sự sống còn tiếp diễn, thì vạn trái tim sẽ kết nối vạn tấm lòng, đây cũng chính là thông điệp mà những ai đang ngày đêm vì sự nghiệp trồng người trăn trở: “Con ơi, hãy làm cho cây đời thêm xanh tốt và trổ hoa đạo đức nghe con!”.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Hai món nợ đời người nhất định phải trả

Phật pháp và cuộc sống 07:47 21/11/2025

Trong cuộc đời này, có 2 món nợ lớn nhất mà chúng ta phải trả - đó là công ơn cha mẹ và thầy cô.

Ta cứ tưởng thứ mình tìm nằm ở bên ngoài

Phật pháp và cuộc sống 10:00 20/11/2025

Khi trái tim chưa đủ đầy, nó sẽ yêu bằng mong muốn được lấp đầy. Khi trái tim chưa đủ tỉnh sáng, nó sẽ yêu bằng nỗi sợ và hờn ghen. Và ta không biết rằng đó chính là nguyên nhân khiến mọi thứ trở nên nặng nề: ta đang đặt vào người khác một nhiệm vụ không ai có thể làm thay ta đó là nhiệm vụ làm cho chính ta hạnh phúc.

Tuỳ bút: Thiền định

Phật pháp và cuộc sống 09:35 20/11/2025

Trong một lần trò chuyện về những chương trình trên màn ảnh truyền hình, một anh bạn thân bày tỏ với tôi, là có một chương trình anh rất thích, nhưng anh lại dị ứng với người dẫn chương trình nên không bao giờ anh xem. Anh nói với tôi anh ghét cái vẻ cao ngạo, trịch thượng của “cái thằng cha” dẫn chương trình đến nỗi anh không muốn mở cái kênh đó ra, chứ không phải đợi mở ra thấy cái mặt đáng ghét mới tắt máy, dù trong lòng anh rất thích chương trình đó. Cái ghét nó lấn át cả cái yêu, làm cho anh có chút khó chịu, không biết làm sao mà giải quyết. Và cho đến bây giờ, điều đó vẫn còn làm cho anh không được thoải mái chút nào.

Đại đức Thích Khải Tuấn tán thán Hoa hậu Hương Giang

Phật pháp và cuộc sống 16:48 19/11/2025

Chiều 19/11, phần thi Trang phục dân tộc - National Costume của Miss Universe 2025 đã thu hút sự theo dõi của hàng triệu khán giả toàn cầu.

Xem thêm