Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 17/06/2020, 08:16 AM

Tri ân và báo ân Đức Phật thế nào mới trọn vẹn?

Phật Giáo

Đức Phật là một bậc giác ngộ. Ngài trụ trên cảnh giới rất an lạc, hạnh phúc. Nhưng vì xót thương chúng sinh khổ đau, Ngài đã phát nguyện thị hiện vào cuộc đời ngũ trược ác thế này, mang hình tướng của con người để cứu khổ cho chúng sinh.

Tri ân Ma Da Thánh Mẫu - Người mẹ vĩ đại với lời nguyện hạ sinh một vị Phật

Thông thường, mỗi chúng ta sinh ra trong cuộc đời này mang trong mình rất nhiều ân đức: ân cha, nghĩa mẹ, ân nghĩa của thầy cô, ân đức của đất nước, quốc gia, xã hội. Và với các Phật tử, chúng ta còn mang một cái ân nặng hơn hết thảy, đó là ân của Đức Phật. Đức Phật là bậc đản sinh vào cuộc đời này để dẫn dắt chúng sinh trên con đường giác ngộ tâm linh. Tại sao đối với Phật tử, ngày Đức Phật đản sinh lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng và cần thiết? Và tại sao chúng ta cần phải thực hành tri ân - báo ân đức Phật?

Đức Phật là một bậc giác ngộ. Ngài trụ trên cảnh giới rất an lạc, hạnh phúc. Nhưng vì xót thương chúng sinh khổ đau, Ngài đã phát nguyện thị hiện vào cuộc đời ngũ trược ác thế này, mang hình tướng của con người để cứu khổ cho chúng sinh. Ngài là bậc Thầy mang lại ánh sáng, giúp cho chúng ta sống một cuộc sống có ý nghĩa.

Điều Đức Phật mong đợi ở các Phật tử là tâm quay trở về tâm giác ngộ.

Điều Đức Phật mong đợi ở các Phật tử là tâm quay trở về tâm giác ngộ.

Di mẫu của Đức Phật - Bậc Ni trưởng mẫu mực đầu tiên

Bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi khi ra đi chúng ta đem theo được những gì? Tiền tài, địa vị, tình cảm đều không. Một đời nỗ lực cho sự nghiệp, tiền tài, danh vọng để rồi ra đi với hai bàn tay trắng, chỉ có mỗi nghiệp đem theo. Nếu chúng ta biết sống tốt thì đem được nghiệp tốt, có thể tái sinh trong cõi trời, người; nếu sống không tốt thì phải đem theo nghiệp xấu, có nghĩa là đọa lạc trong cõi địa ngục, ngã quỷ, súc sinh. Nhưng đó là lối sống vô định. Là Phật tử, chúng ta biết hướng đến đời sống tâm linh, tìm cho mình một lối sống có ý nghĩa. Bời kiếp người quá ngắn ngủi, chúng ta lại dành nhiều thời gian để lo cho sự nghiệp, tiền tài, danh vọng nhưng lại không biết cái đích sẽ đi về đâu. Bởi vậy, chúng ta tri ân Đức Phật đã đến với cuộc đời đem ánh sáng soi rọi cho chúng ta bớt vô minh.

Nếu chúng ta không biết đến Phật pháp, không quy y Tam bảo thì kiếp người cứ trôi lăn mãi. May mắn được sinh ra trong thân người quý giá, được hạnh ngộ giáo pháp của Đức Phật. Mặc dù đã 2.600 năm, nhưng giáo pháp của Ngài vẫn còn đang hiện diện trong cuộc đời này. Những ai đã thực hành giáo pháp, thấm cảm những giá trị của giáo pháp, chúng ta đều thấy lòng mình trào dâng niềm tri ân. Bởi nhờ có Phật, kiếp sống của chúng ta có ý nghĩa hơn. Nhờ có Phật, đời sống của chúng ta giá trị hơn. Chúng ta biết cân bằng cuộc sống của mình giữa vật chất và tâm linh. Niềm tri ân của chúng ta hướng trọn về Đức Phật. Ngài là người đầu tiên đem ánh đạo vàng soi rọi cho trần gian tăm tối. Đó là lý do chúng ta cần phải tri ân với Đức Phật.

Đức Phật là một bậc giác ngộ. Ngài trụ trên cảnh giới rất an lạc, hạnh phúc. Nhưng vì xót thương chúng sinh khổ đau, Ngài đã phát nguyện thị hiện vào cuộc đời ngũ trược ác thế này, mang hình tướng của con người để cứu khổ cho chúng sinh.

Đức Phật là một bậc giác ngộ. Ngài trụ trên cảnh giới rất an lạc, hạnh phúc. Nhưng vì xót thương chúng sinh khổ đau, Ngài đã phát nguyện thị hiện vào cuộc đời ngũ trược ác thế này, mang hình tướng của con người để cứu khổ cho chúng sinh.

Đức Phật dạy thực hành Trì giới để rèn “Định tâm”

Chúng ta làm gì để báo ân Đức Phật?

Đến với cuộc đời này, Đức Phật không bảo rằng: “Các con hãy quỳ dưới chân ta để ta đem hạnh phúc đến cho các con”. Ngài dạy rằng: “Này các đệ tử, Như Lai chỉ là bậc Thầy chỉ ra con đường, các con phải tự mình đặt chân cất bước trên hành trình tìm đến chân hạnh phúc”. Mục đích Đức Phật đến với cuộc đời là để giúp chúng ta hết khổ đau, được hạnh phúc. Để tìm được chân hạnh phúc, chỉ có chính mình mới làm được. Bởi vậy, để báo ân Ngài, chúng ta phải thực hành Phật pháp, sống hạnh phúc và đem hạnh phúc đến cho tất cả mọi người.

Với những phẩm vật thanh tịnh như một nhành hoa, một nén hương cúng dâng lên Đức Phật cũng là một hình thức báo ân. Thực sự không phải Đức Phật mong đợi cái đó ở chúng ta. Ngài phải hy sinh rất nhiều đời kiếp tu tập để thành tựu đạo giác ngộ, không phải Ngài mong đến ngày hôm nay, đệ tử của Ngài mang các phẩm vật cúng dàng dâng lên Ngài. Điều Ngài mong đợi ở các Phật tử là tâm quay trở về tâm giác ngộ. Mỗi người hãy biết từ bỏ tham sân si, từ bỏ những phiền não, từ bỏ những việc ác, làm những việc lành, thực hành tâm linh vì lợi ích bản thân và hết thảy chúng hữu tình. Thực hành những lời dạy của Đức Phật chính là cách mỗi người con Phật báo đáp thâm ân của Ngài.

Đức Phật ngủ ngon giấc không?

Phật Giáo

Stephen Cameron trở về từ cận tử nghiệp

Đức Phật 11:20 08/07/2020

Ngày 3/7/2020, các bác sĩ Việt Nam đã hội chẩn và đưa ra kết luận chuyên môn: bệnh nhân 91 mắc Covid-19 đã hoàn toàn khỏi bệnh, không cần cách ly.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức

Đức Phật 10:44 08/07/2020

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã cùng với tiến sĩ ngành Dinh Dưỡng Học Lilian Cheung chung tay viết nên tác phẩm Savor: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức. Nếu đã có cuốn sách này trong tay thì bạn có thể ngồi xuống trong tĩnh lặng, lần dở chậm rãi từng trang một và khám phá thực đơn Thầy dùng mỗi ngày.

Hình ảnh nhà sáng lập facebook đến chùa lễ Phật

Đức Phật 09:51 08/07/2020

Cảm nhận về Phật giáo, Mark Zuckerberg cho biết đây là một tôn giáo thú vị với hệ thống giáo lý, triết học tuyệt vời. “Tôi đang trong quá trình nghiên cứu về đạo Phật và hy vọng rằng có thể tiếp tục hiểu thêm về lời Phật dạy sâu sắc hơn”.

Ý nghĩa Phật giáo qua sự tích “Tứ Pháp chùa Dâu” (I)

Đức Phật 09:21 08/07/2020

Chuyện Man Nương và Tứ Pháp nơi đất Dâu được cho là câu chuyện cổ về Phật giáo khi du nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên, câu chuyện gây cho dân gian và giới học giả không theo đạo Phật có cái nhìn xa lạ với giáo lý đạo Phật, thậm chí cho rằng đó là ảnh hưởng của thần giáo dân gian.