Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 25/09/2020, 08:15 AM

Triển lãm Kinh Gốm: Vẽ kinh Phật lên gốm của các làng nghề lâu đời

Tiếp nối triển lãm Thơ Gốm, triển lãm Kinh Gốm năm nay không chỉ mang 40 sản phẩm gốm từ các làng nghề lâu đời vào không gian trưng bày mà còn gửi gắm tinh thần Phật giáo lên từng tác phẩm.

Triển lãm "Kinh Gốm" của họa sỹ Lê Thiết Cương sẽ mở cửa vào mùa thu năm nay, từ ngày 2/10 đến 12/10 tại không gian trưng bày mang tên "Gallery39" (địa chỉ 39A, Lý Quốc Sư). Đây có thể coi là phần tiếp nối của triển lãm "Thơ gốm" đã tổ chức năm 2017.

Triển lãm

Triển lãm "Thơ Gốm," triển lãm "Kinh Gốm" từ ngày 2/10 đến 12/10 .

Họa sĩ Trần Quốc Long: Lòng hướng thiện theo tôi khi bước chân vào chùa

Cả "Thơ Gốm" và "Kinh Gốm" đều có chung hình thức khắc chữ và khắc hình minh họa lên sản phẩm gốm. Đặc biệt, gốm trong triển lãm đều có xuất xứ từ các làng nghề vô cùng lâu đời của Việt Nam, gồm Hương Canh (Vĩnh Phúc), Phù Lãng (Bắc Ninh), Thanh Hà (Hội An) và Bát Tràng (Hà Nội).

Ở triển lãm lần này, họa sỹ Lê Thiết Cương đã chọn các câu thơ kinh điển của nhà Phật để viết lên lọ gốm, đĩa gốm kèm minh họa. Những câu bình chú ngắn gọn, có khi chỉ vài ba chữ nhưng chứa đựng những tư tưởng lớn, giản dị mà sâu sắc, đậm tính hiện đại và khoa học như: "Phiền não tức bồ đề," "Bát nhã là bất nhị," "Mặc như lôi…"

Một tác phẩm của họa sỹ Lê Thiết Cương.

Một tác phẩm của họa sỹ Lê Thiết Cương.

Họa sĩ Trần Quang Minh: Trở về với bản thân, hiểu rõ mình hơn

Thông qua những tác phẩm gốm hiện đại này, người họa sỹ muốn hướng tới việc bảo tồn và làm mới truyền thống trên chất liệu gốm. Cụ thể là "làm mới những niêu kho cá, những vại muối dưa, những ấm sắc thuốc... để nó vừa là chính nó, vừa là một "nó" khác, đẹp và hiện đại hơn," họa sỹ Lê Thiết Cương chia sẻ.

Một phần khác của triển lãm là 13 bức tranh bột màu trên vải màn (chất liệu hoạ sỹ Lê Thiết Cương đã sử dụng rất thành công trong khoảng 15 năm, từ 1990-2005), sự mộc mạc giản dị của chất liệu này hợp với chất thiền tịnh. Ông vẽ trên cảm hứng từ những câu thơ thiền của một số nhân vật lịch sử như Lý Thánh Tông, Tuệ Trung Thượng Sỹ, Trần Nhân Tông, Nguyễn Du…

Một tác phẩm của họa sỹ Lê Thiết Cương.

Một tác phẩm của họa sỹ Lê Thiết Cương.

Có thể nói, đây sẽ là lần đầu tiên thơ thiền Lý-Trần và kinh Phật cùng đối thoại với mỹ thuật hiện đại, tại không gian triển lãm của Gallery39, mở cửa tự do các ngày trong tuần, buổi sáng từ 9 giờ 30 đến 11 giờ 30, chiều từ 14 giờ đến 16 giờ 30.

Triển lãm và ra mắt cuốn sách cùng tên "Kinh Gốm." Cuốn sách tổng hợp các tác phẩm do nhiếp ảnh gia NHAT LE (Lê Nguyên Nhật) sáng tạo nội dung, lên ý tưởng, chụp ảnh và dàn dựng thiết kế.

Mời quý Phật tử xem thêm video: "Tu thân theo lời Phật dạy":

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Sáu cõi luân hồi có mặt ngay nơi trạng thái của tâm

Trong nước 09:08 27/02/2021

Theo nghĩa của Kinh Phật thì sáu cõi luân hồi này chỉ ở tại thế gian của chúng ta trên hành tinh này, không có ở nơi nào khác nữa. Tùy theo đặc tính, cách sống của mọi con người và những loài vật trên hành tinh này mà phân chia ra làm sáu nẻo luân hồi.

Niệm Phật phải nhất tâm: Lời khuyên hay dành cho người học Phật

Trong nước 07:07 27/02/2021

Theo kinh Phật: Một câu niệm Phật, tiêu vạn tội. Hai chữ Từ bi, giải vạn sầu. Không chỉ các Phật tử, người thường nhất tâm niệm Phật, hướng Phật cũng không có gì tổn hại cả mà còn đem lại cho mình tâm tư thanh thản, yên tĩnh.

Những cánh thiên di

Trong nước 15:18 26/02/2021

Khó khăn khiến ta quỵ ngã hay là bài tập mà vượt qua rồi, ta thêm bao dung, thêm vị tha và hiền thiện, đó là tùy ở sự lựa chọn của mỗi người.

Hiểu và thương được mình trước khi hiểu và thương được người khác

Trong nước 15:16 26/02/2021

Trước hết, ta phải hiểu được mình là ai. Ta phải hiểu được những yếu kém, những khổ đau, những bế tắc của mình. Ta cũng phải hiểu được luôn những yếu tố tích cực mà ta chưa bao giờ thấy trong ta.

Từ điển Phật học

Travel Mag