Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ bảy, 18/05/2019, 11:29 AM

Trường phạt học sinh bằng cách “thiền”

Giáo viên sẽ làm gì khi trẻ liên tục mắc lỗi? Ở hầu hết các trường, giáo viên sẽ phạt học sinh đứng góc lớp hoặc đình chỉ tùy theo mức độ nghiêm trọng của sự việc. Tuy nhiên, có một trường học lại áp dụng hình thức kỷ luật học sinh bằng cách yêu cầu chúng ngồi xuống và thiền.

>>Những giáo lý Phật giáo nên đọc

Phương pháp này đang được áp dụng tại Trường tiểu học Robert W. Coleman ở thành phố Baltimore của Mỹ.

Dacari, một học sinh lớp 3 thường xuyên bị bạn bè chế giễu. Trong một lần vì quá tức giận, cậu đã xảy ra xô xát với bạn bè. Nhưng thay vì phải đứng ngoài cửa lớp học hay đến văn phòng gặp hiệu trưởng, cậu lại được đưa đến “phòng chánh niệm”.

truong-hoc-ap-dung-hinh-thuc-phat-bang-cach-thien

Căn phòng này được trang trí đèn, các túi hạt đậu, mùi hương của tinh dầu và những chiếc gối sàn màu tím,... nhằm giúp học sinh giải tỏa căng thẳng và sự tức giận.

“Cháu đã hít thở sâu và thiền để tĩnh tâm lại. Khi cảm thấy thật sự thoải mái, cháu đã trở về lớp và xin lỗi các bạn”, cậu bé nói.

Bài liên quan

Ở trường của Dacari, những học sinh gây rối trong lớp đều được giáo viên gửi tới căn phòng này. Ở đó, các nhân viên và học sinh sẽ trao đổi với nhau để tìm ra cách tự giải tỏa căng thẳng. Thông thường, chúng sẽ được dạy cách nhắm mắt và hít thở thật sâu.

Một cậu học sinh lớp 5 được gửi vào “phòng chánh niệm” vì hành vi đánh nhau trong giờ học Toán. Nhân viên cơ sở tên Michelle Lee đã hướng dẫn cậu hít thở chậm và sâu.

“Cháu đã cảm thấy bình tĩnh hơn chưa?”, Michelle Lee hỏi.

“Dạ rồi ạ”, cậu bé gật đầu trả lời.

Không lâu sau đó, cậu trở về lớp học. Những ngày tiếp theo, cậu bé tiếp tục trở lại để tập hít thở nhiều hơn.

Bài liên quan

Mặc dù căn phòng thiền này không phải là phương thuốc thần kỳ giúp ngăn chặn những xung đột của học sinh, nhưng những người sáng lập ra nó đều khẳng định, căn phòng ấy đã làm nên điều kỳ diệu cho môi trường học tập và năng suất của họ.

“Những đứa trẻ trước khi đến đây đều ồn ào. Nhưng khi rời khỏi phòng, chúng đều trở nên bình tĩnh và sẵn sàng cho việc học. Chúng cũng hiếm khi mắc vào những vấn đề kỷ luật nữa”, Michelle Lee nói.

Kể từ khi bắt đầu triển khai từ cuối năm 2017, trường này đã không phải đình chỉ học tập bất cứ em học sinh nào. Nhà trường cũng quyết định tập trung vào thiền định như một cách mới để phạt những học sinh mắc khuyết điểm.

Trường trung học Patterson ở gần đó cũng đang áp dụng cách kỷ luật này. Gonzalez và những người đồng sáng lập cho biết, phương pháp này không những làm giảm số lượng học sinh bị đình chỉ học tập mà các em còn trở nên thích đến trường hơn.

Đại diện nhà trường cũng hy vọng tất cả các trường học có thể sử dụng phương pháp mới này để mang lại những tác động tích cực cho những đứa trẻ mắc sai lầm.

Nguồn: Vietnamnet

Phật Giáo
Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Diva Thanh Lam: Sống độ lượng hơn từ khi giác ngộ đạo Phật

Quốc tế 16:55 05/06/2020

Gặp nghệ sĩ Thanh Lam có gì khác lắm, trầm tĩnh và rất hay nói chuyện nhân - quả, chuyện duyên nghiệp cuộc đời… Thanh Lam tiếc khi trẻ đã không được giác ngộ Phật pháp sớm…

Đức Phật nói về tiềm năng của con người

Quốc tế 16:03 05/06/2020

Khả năng tiềm tàng chói sáng rực rỡ của mỗi chúng sinh nay đã được Đức Phật là người đầu tiên trong lịch sử loài người chứng minh và chỉ rõ. Đó là Phật tánh, là khả năng thành Phật hay nói đúng hơn là sự trở về với nguồn tâm tuệ giác, là sự nhận diện về "Bản lai diện mục" của chính mình.

Hành trạng của Bồ Tát Quan Thế Âm qua các kinh điển

Quốc tế 14:12 05/06/2020

Nói đến Phật giáo, người ta nghĩ ngay đến đạo Từ bi cứu khổ mà hình ảnh cứu khổ tiêu biểu tuyệt vời nhất thiết tưởng không ai khác hơn là đức Bồ-tát Quan Thế Âm, hay Mẹ hiền Quan Âm.

Thân cận người trí là pháp hành tạo niềm vui an lạc

Quốc tế 13:51 05/06/2020

"Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng". Ý nghĩa này ít nhiều đã tồn tại trong tâm hồn hầu hết mọi người Việt Nam. Thực tế với ai hiểu được ý nghĩa câu tục ngữ trên, nghĩa là nghe cao thượng, biết hướng đến khả năng tinh tấn cho mình sẽ tự biết lánh xa kẻ ác, tìm đến bên người hiền đức.

Từ điển Phật học