Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 17/05/2019, 18:07 PM

Buồn vì cô giáo đánh học sinh, muốn kính mời cô học giáo lý Phật pháp được không?

Sáng 8-5, trong giờ kiểm tra em Hoàng Gia Đức, học sinh lớp 2A7, trường Tiểu học Quán Toan vào lớp làm bài kiểm tra học kỳ. Tới trưa cùng ngày, gia đình phát hiện vùng mặt em Đức có vết tấy đỏ, cẳng chân có vết bầm.

Sau đó, gia đình và nhà trường trích xuất camera phòng học phát hiện em Đức làm bài kiểm tra chậm bị cô Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên chủ nhiệm lớp 2A8 Trường tiểu học Quán Toan, làm nhiệm vụ giám sát thi- tát vào mặt, dùng thước kẻ đánh vào chân em Đức.

Ai làm cô ngứa mắt là cô đánh, tát, quật

Ai làm cô ngứa mắt là cô đánh, tát, quật

Liên quan đến vụ việc học sinh Hoàng Gia Đ, lớp 2A7 trường Tiểu học Quán Toan (Q. Hồng Bàng, Hải Phòng) bị cô giáo tát liên tục vào thái dương và dùng thước đánh vào chân, ngày 16.5, phụ huynh của học sinh Đ. đã tiếp tục thông tin về đoạn clip quay lại cảnh cô Nguyễn Thị Thu Trang quát tháo và hành hung khiến học sinh Đ phải nhập viện điều trị.

(Nguồn: Thanh Niên)

Theo đó, đoạn clip do camera của lớp học được ghi lại dài hơn 11 phút, quay lại cảnh cô giáo này liên tục quát tháo học sinh, liên tiếp tát vào mặt, vào đầu và dùng thước đánh em Hoàng Gia Đ và một số học sinh trong lớp. Vụ việc xảy ra khiến 2 học sinh nam phải bật khóc và ôm chỗ đau.

Đây chính là hình ảnh được ghi lại trong buổi kiểm tra học kỳ hai của lớp 2A7, trường Tiểu học Quán Toan được ghi lại vào ngày 8.5 vừa qua.

Chân em Đức bị cô giáo đánh tạo nhiều vết bầm.

Chân em Đức bị cô giáo đánh tạo nhiều vết bầm.

Bài liên quan

Chị N.N.A (phụ huynh em Đ) cho biết: “Con tôi bị cô giáo coi thi đánh vào ngày thi 8.5, hiện tại cháu đang phải điều trị kháng sinh liều cao vì viêm và phù nề, xung huyết, ứ mủ,...”

Một ngày sau khi xảy ra vụ việc, em Đ. bị sưng nề, chấn thương phần mềm vùng thái dương 2 bên, lưng (T) sưng và tím nhẹ, cẳng chân (T) có 2 vết bầm tím 3X5cm. Ngày 13.5, nam học sinh kêu đau tai, khi đưa đến bệnh viên bác sĩ kết quả Tai trái (T): Màng nhĩ trái xung huyết, phồng nhẹ, hòm nhĩ ứ mủ.

Chưa dừng lại ở đó, đến ngày 14.5, em Đ bị niêm mạc mũi 2 bên nề, xung huyết, khe và sàn mũi 2 bên đọng nhiều mủi đặc, máu mũi trái ứ mủ và chảy ra hết gối và ga giường. Đến ngày 15.5, vì chảy nhiều máu và đau nên cháu hoảng sợ khi người lạ chạm tới vùng mặt trái.

Ngoài video trích xuất camera, phụ huynh này còn đăng tải những kết quả khám bệnh của học sinh Đ để chứng minh. Cũng theo phụ huynh, dù sự việc đã xảy ra gần một tuần nhưng gia đình học sinh Hoàng Gia Đ vẫn chưa nhận được một lời xin lỗi từ giáo viên.

Bây giờ cô giáo đánh học sinh mới bật khóc tỏ ra hối hận. Lúc đánh người tới nỗi xung huyết, cô có nghĩ gì không? Mong cô sau cơn nạn này hãy biết tu tập theo giáo lý Phật giáo để có cái nhìn từ bi hỷ xả với học sinh hơn và cũng mong mọi người tha thứ để cô làm lại từ đầu.

Bây giờ cô giáo đánh học sinh mới bật khóc tỏ ra hối hận. Lúc đánh người tới nỗi xung huyết, cô có nghĩ gì không? Mong cô sau cơn nạn này hãy biết tu tập theo giáo lý Phật giáo để có cái nhìn từ bi hỷ xả với học sinh hơn và cũng mong mọi người tha thứ để cô làm lại từ đầu.

Bài liên quan

Nói về vụ việc trên, bà Nguyễn Thị Họa, Hiệu trưởng Tiểu học Quán Toan xác nhận và cho biết, phía nhà trường đã nhận được thông tin từ gia đình em Hoàng Gia Đ.

“Sau khi nhận được thông tin, ngay sáng ngày hôm qua, tôi đã gọi điện thoại trực tiếp cho phụ huynh cháu Đ để xác minh, phụ huynh cho biết đang đưa cháu đến viện để khám và điều trị” - bà Họa thông tin.

Trước đó, ngày 10.5, UBND quận Hồng Bàng (TP.Hải Phòng) đã có thông báo về việc xử lý vi phạm của giáo viên trường Tiểu học Quán Toan trên địa bàn quận. Cụ thể, Chủ tịch UBND quận đã có ý kiến chỉ đạo đình chỉ 1 tháng đối với giáo viên Nguyễn Thị Thu Trang để tường trình và giải quyết dứt điểm vụ việc nêu trên.

Ngoài ra, Chủ tịch quận cũng yêu cầu đình chỉ dạy 6 tháng, không bố trí công tác chủ nhiệm trong 1 năm học kể từ ngày 9.5.2019 đối với giáo viên Nguyễn Thị Thu Trang.

Đạo thầy trò trong Phật giáo mà người giáo viên có thể tham khảo:

Thầy đối đãi với trò, giống như cha mẹ đối đãi con cái; trò cư xử với thầy, giống như con cái cư xử với cha mẹ. Tương kính nhau, coi trọng nhau, Chánh pháp như thế liền được trụ lâu ở đời.

Đạo thầy trò trong cửa Phật, lúc thì như cơn gió mát, lướt nhẹ qua muôn vật, Bồ-đề sinh khởi khắp nơi; lúc thì như sương tuyết, che kín vô minh, khiến phiền não bộc phát vô số.

Trong kinh A-nan vấn sự Phật cát hung, Đức Phật nói: “Sư đệ chi nghĩa, nghĩa cảm tự nhiên, đương tương tín hậu, thị bỉ nhược kỷ; kỷ sở bất hành, vật thí vu nhân. Hoằng sùng lễ luật, huấn chi dĩ đạo, hòa thuận trung tiết, bất tương oán tụng. Đệ chi dữ sư, nhị nghĩa chân thành. Sư đương như sư, đệ tử đương như đệ tử, vật tướng phỉ báng, thận mạc hàm độc, tiểu oan thành đại, hoàn tự thiêu thân”

Nghĩa là, tình nghĩa thầy trò ân nghĩa tương cảm tự nhiên, tin tưởng nhau sâu đậm, phải xem trong thầy có trò và ngược lại; những điều mình không muốn làm, chớ nên làm cho người khác, tôn giữ rộng truyền lễ nghĩa giới luật, hướng dẫn dạy bảo đạo đức cho trò, hòa thuận trung tiết, không tạo oán hờn kiện tụng nhau.

Trò cũng như vậy. Thầy trò ân nghĩa chân thành: thầy phải ra thầy (thầy phải làm tròn bổn phận của thầy), trò phải ra trò (trò phải làm tròn bổn phận của trò), chớ gièm pha nói xấu nhau, thận trọng chớ ôm lòng ác độc tạo nên oán hận, việc bé xé thành to, rồi lại tự thiêu chính mình.

Thầy đối xử với học trò, bằng phương thức ngôn ngữ nhẹ nhàng yêu thương cố nhiên có thể bồi dưỡng long tượng (người tu hành hùng dũng và có đại lực) Phật môn.

Ở trong Phật môn, giáo dục “công án” so với “ái ngữ” là nhanh hơn, không dùng pháp khí thì không thể vâng nhận (thuận thụ). Người thầy sử dụng điều này nuôi nấng bồi dưỡng đệ tử, làm cho đạt tới thánh cảnh. Đệ tử một lòng tin tưởng kiên cố để đền báo. Tình nghĩa vi diệu giữa thầy trò như vậy, quả thực không phải cứ là kẻ phàm phu chúng sinh nào cũng có thể hiểu được.  

>>Triết lý từ bi, ái ngữ trong nhà Phật - Giải pháp cho các vụ bạo hành học đường

Phật Giáo
Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Câu chuyện vị tăng bị đọa làm chồn 500 kiếp vì một câu trả lời sai

Góc nhìn Phật tử 07:50 01/06/2020

Không một ai có thể thoát khỏi dòng nhân quả nghiệp báo, cho dù có trải qua trăm ngàn kiếp đi chăng nữa, chỗ tạo nghiệp không bao giờ mất, khi hội tụ đầy đủ nhân duyên thì quả báo tự mình chịu lấy, dù là quả thiện hay ác.

Đôi nét về cuộc đời và sự giáo hóa của Đức Phật

Góc nhìn Phật tử 05:24 01/06/2020

Là người con Phật, ngày kỷ niệm này tuy cách chúng ta hơn hai ngàn năm trăm năm nhưng lời dạy và sự thể nghiệm của Ngài còn đó. Nếu chúng ta chịu làm chịu thể nghiệm thì kết quả y nhiên như vậy.

Chuyện cảnh giác - bị lừa khi làm từ thiện qua mạng

Góc nhìn Phật tử 21:28 31/05/2020

Những ngày gần đây, nhiều tấm lòng vàng thường xuyên đóng góp tiền, quà giúp đỡ các cơ sở thờ tự đang nuôi dưỡng trẻ em bị bỏ rơi rất bức xúc bởi họ đã bị nhiều cú lừa rất bài bản từ bọn bất lương đánh vào sự mất cảnh giác và lòng thương hại của những người tốt bụng này.

Nàng Ma Đăng Già trong nhạc, vũ, kịch

Góc nhìn Phật tử 14:03 31/05/2020

Nhìn lại, vô cùng may mắn cho chúng ta, vì nếu ngài Anan bước chệch ra đời, và nếu người trùng tuyên kinh không phải ngài Anan, kinh Phật sẽ không được ghi lại nhiều như bây giờ.