Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 03/12/2014, 09:30 AM

TT.Huế: Lễ hằng thuận tại Niệm Phật đường Sư Lỗ

Sáng ngày 11/10/Giáp Ngọ (02/12/2014) tại Niệm Phật đường Sư Lỗ (thôn Sư Lỗ Thượng, xã Phú Hồ, huyện Phú Vang) diễn ra lễ hằng thuận cho hai cặp đôi đôi tân lang tân nương Nguyên Toàn – Quảng Hải; Quảng Danh - Quảng An.

Trong thời đại ngày nay giữa vòng xoay náo nhiệt của cuộc sống, để tìm về một chốn tĩnh lặng, với khói trầm ngào ngạt, trong lời kinh nhiệm mầu và trong sắc y vàng rực rỡ nhiều thanh niên trẻ đã nương về cửa Phật cung thỉnh chư Tăng hộ niệm cho hôn lễ của mình. Hôn nhân là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời, là hạnh phúc hòa hợp giữa đời sống tâm linh và vật chất, giữa tình yêu thương và sự hướng thượng.
 
Buổi lễ dưới sự chứng minh của Đại đức Thích Tâm Phương - Trưởng BTS GHPGVN huyện A Lưới cùng quý đạo hữu trong Ban Hộ tự Niệm Phật đường Sư Lỗ (thôn Sư Lỗ Thượng, xã Phú Hồ, huyện Phú Vang), họ hàng đôi đên. Đây cũng là lần đầu tiên tại ngôi chùa quê tổ chức Lễ Hằng thuận.
Tân lang tân nương Quảng Danh - Quảng An
Tân lang tân nương Nguyên Toàn - Quảng Hải
Trăm năm tình viên mãn, bạc đầu nghĩa phu thê là tâm nguyện mơ ước của bao người trong cuộc sống xây dựng gia đình. Đôi bạn trẻ phật tử Nguyên Toàn – Quảng Hải trong ngày trọng đại của đời mình, đã trở về ngôi nhà tâm linh để đảnh lễ Tam bảo cung thỉnh chư Tăng và bà con Đạo hữu chứng minh cầu nguyện và chúc phúc, lấy niềm tin và sự động viên này của chư Tôn đức cũng như quý bà con làm bài học để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Để đưa con thuyền hạnh phúc luôn gặp nhiều bình an.
 
Phát nguyện tại buổi lễ, đôi Tân lang tân nương phát nguyện. “Quỳ truớc Tam bảo cùng hiện tiền Chư tôn đức cũng như bà con phật tử, hai chúng con xin thành tâm phát nguyện: Dẫu cuộc đời có gặp khó khăn thử thách chúng con cũng đồng lòng đồng ưu cộng lạc, trên thuận dưới hòa sống trọn đạo làm con và bổn phận của nguời con Phật. Chúng con luôn tôn trọng nhau, thành thật và thủy chung trọn đời, để khỏi phụ lòng ơn sanh thành giáo duỡng và niềm tin yêu của cha mẹ cũng như tỏ lòng tri ân đến Tam Bảo và chư Tôn đức, chúng con nguyện phụng đạo giúp đời, làm nguời tốt trong xã hội”.
 
Tại buổi lễ đôi tân lang tân nương được lắng nghe Đại đức truyền thọ Tam quy Ngũ giới và giảng giải về đạo nghĩa vợ chồng, khuyến tấn đôi bạn phải sống trọn vẹn bổn phận làm vợ, làm chồng, làm dâu thảo, rể hiền cùng nhau xây dựng hạnh phúc gia đình, đối trước Tam bảo, đôi bạn trẻ phát nguyện sống chung hạnh phúc theo 5 nguyên tắc đạo đức cơ bản của Phật giáo, lấy giáo lý Phật Đà làm kim chỉ nam cho cuộc sống hiện tại.
 
Hằng thuận là một nét đẹp trong đời sống lứa đôi, lễ hằng thuận là cầu nối giữa đạo và đời, giữa hạnh nguyện giải thoát và ước nguyện xây dựng một xã hội tốt đẹp của chư Tăng và hàng phật tử tại gia. Đám cưới tại chùa trở thành một nét văn hóa đối với Phật giáo nói riêng và xã hội nói chung, việc làm này chính là một trong những nhân tố quan trọng giúp cho người phật tử tại gia Phật hóa gia đình, xây dựng đời sống gia đình và hướng thiện.
 
Cuối buổi lễ chư Tôn đức cùng quý Đạo hữu cử hành khoá lễ cầu an và chúc phúc cầu nguyện cho đôi tân lang tân nương đi trọn cuộc hành trình.

Ban TTTT GHPGVN huyện A Lưới
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ tấn hương trong Phật giáo

Phật sự địa phương 12:03 20/09/2020

Tấn hương hay còn gọi là “đốt liều”, “thọ liều”, trên đầu của những người xuất gia có những chấm cháy tròn, tục gọi là “vết thẹo đốt hương”, trong Phật giáo gọi là “nhiệt đảnh” (đốt đầu).

Tổ chức Đại lễ cầu siêu tại chùa Kỳ Quang 2 vào cuối tháng 10-2020

Phật sự địa phương 10:14 20/09/2020

Đại diện Ban Trị sự GHPGVN Q.Gò Vấp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Q.Gò Vấp, chính quyền phường 17, chư Tăng chùa Kỳ Quang 2 (TP.HCM) và đại diện thân nhân các gia đình gửi tro cốt và di ảnh tại chùa Kỳ Quang 2 đã có phiên họp sơ kết đợt 1 nhận dạng các hũ tro cốt gửi tại chùa.

Việt Nam 'mở cửa bầu trời', chính thức nối lại 6 đường bay quốc tế

Phật sự địa phương 10:03 20/09/2020

Chiều 15/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác.

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai?

Phật sự địa phương 09:34 20/09/2020

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn trong dân gian xả thân cứu độ mọi loài, hành đạo giúp đời có thật không phải là hoang tưởng và Bồ Tát cũng là tâm Phật, là "Thật Tánh" của những con người biết tu tâm dưỡng tánh, rốt ráo đoạn trừ ma chướng tự thân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo