Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 01/08/2019, 15:29 PM

Từ câu chuyện về sự tan vỡ của cặp uyên ương Quang Minh Hồng Đào ngẫm về chữ Duyên

Chữ duyên linh hoạt nhân văn và khoa học chứ không khô mòn chữ nghĩa, dòng sông chảy bồi từng hạt phù sa nên bến bãi, lẽ nào con người không làm được như thế trong hàng vạn ngày đêm kiếp người, bến cũ và thuyền quen cũng cũ hợp rồi tan đâu phải chuyện bình thường?

>>Phật giáo và người trẻ 

Truyền thông từng rầm rộ tung hô cuộc tình đẹp của hai nghệ sỹ cùng xuất thân từ trường sân khấu điện ảnh II TP HCM và thành công rực rỡ trên sâu khấu hài hải ngoại, tài tử giai nhân tuyệt sắc & tài. Rồi cùng chính truyền thông hai thập kỷ sau dậy sóng về đôi uyên ương ấy song với mô tả bi hài kịch, khi họ chấm dứt chung sống - ly hôn!

Ly dị thành một vấn đề xã hội phổ biến ở mọi nơi, ở Mỹ lại càng bình thường. Nhưng can cớ chi sắc tài trải nghiệm chín đến thế trong tình trường và cuộc đời, sóng sánh hạnh phúc như bát nước đầy khiến khách quan ước ao chiêm ngắm lại chia tay nhau ở tuổi đã nhiều khiến nỗi đau người bàng quang vẫn thấm nói chi người trong cuộc.

Xem đi xem lại những vở diễn thành công của cặp đôi nghệ sỹ Quang Minh – Hồng Đào nhận ra tài năng cùng trải nghiệm sống dồi dào giúp họ cứ như dùng phương pháp mổ xẻ hiện thực cay xót của văn hào hiện thực Pháp Ban zac, cười trong nước mắt khi tái hiện từng lát cắt đời sống và không ít lần họ “nói” về tình yêu đôi lứa, sự thủy chung và phản bội, lẽ nào nghiệp diễn ám cả vào cuộc đời nghệ sỹ?

Cặp đôi nghệ sỹ Hồng Đào - Quang Minh

Cặp đôi nghệ sỹ Hồng Đào - Quang Minh

Nói đơn giản như thiên hạ có khi vô tâm nói bâng quơ: hết duyên! Vâng duyên hội họp họ thành đôi cách đây hơn 20 năm và giờ duyên tan - theo ngôn ngữ Phật đà. Như dòng sông mải miết bồi đắp hai mươi năm tình nghĩa, phù sa không lấp dần bến đỗ đến vĩnh hằng đời sống như họ từng mong cầu và tin theo khi kết hôn, hai mươi năm sau bên và thuyền tách rời xót cay làm lại từ đầu! Nỗi đau  này rất lớn lao.

Phật giáo hướng đến đời sống xuất gia thoát tục để hướng đến giác ngộ giải thoát tìm hạnh phúc tuyệt đối, nhưng cũng cho rằng nhân gian có hạnh phúc tương đối và có “chuẩn” hạnh phúc cho hàng cư sĩ Phật tử tại gia khi giữ năm giới tối thiểu, trong đấy có giới về tình cảm khác giới. Giáo lý  Phật giáo và lý luận nhà Phật cho rằng hạnh phúc tương đối cho nhân sinh ở thế gian là có, trong đấy đương nhiên có hạnh phúc hôn nhân.

Con số vụ ly hôn các tòa án ân xét đếm không hết, hàng ngày hàng giờ đều có hợp tan hôn nhân ở mọi nơi, nhưng khó nghĩ rằng đấy là sự bình thường. Trong hàng vạn vụ ly hôn cùng thời gian của nhân sinh mọi nơi, cặp Quang Minh – Hồng Đào chia tay vẫn khiến fan hâm mộ của họ hụt hẫng cay xót, dù biết rằng người trong cuộc có nội tâm và suy xét riêng đủ thuyết phục lương tâm và tòa án.

chu-duyen-97527-598x400

Chữ duyên linh hoạt nhân văn và khoa học chứ không khô mòn chữ nghĩa, dòng sông chảy bồi từng hạt phù sa nên bến bãi, lẽ nào con người không làm được như thế trong hàng vạn ngày đêm kiếp người, bến cũ và thuyền quen cũng cũ hợp rồi tan đâu phải chuyện bình thường?

Viết mà đau...

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Góc nhìn Phật tử 10:13 18/01/2021

Sáng ngày 17/1/2021 tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh (HĐCM) đã triển khai phiên họp thông qua Quy chế hoạt động của HĐCM trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022).

Thiện hữu thiện báo: Tu thân và giúp người để báo ân

Góc nhìn Phật tử 09:46 18/01/2021

Lâm Thừa Mỹ người Phúc Kiến, từ nhỏ đã sớm mồ côi cha, mẹ ông phải hết sức gian khổ mới nuôi dưỡng dạy dỗ ông được nên người. Ngờ đâu, đến lúc ông công thành danh toại thì mẹ hiền cũng sớm lìa trần, khiến ông không khỏi buồn đau thương tiếc.

Niệm Phật trong giấc mộng

Góc nhìn Phật tử 09:07 18/01/2021

Thương mẹ lắm, nhớ mẹ nhiều nhưng con nào có ngờ mẹ qua đời sớm như vậy! Đó là nỗi đau lớn nhất trong đời con. Lòng con cảm giác đau tê tái và chợt tỉnh chợt mơ giữa ban ngày. Con đã nhắm nghiền đôi mắt nén nỗi đau vào lòng. Con niệm Phật A Di Đà đưa mẹ ra đi vĩnh viễn.

Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN tổng kết công tác Phật sự năm 2020

Góc nhìn Phật tử 08:40 18/01/2021

Chiều ngày 17/01/2021 (nhằm ngày 05/12 năm Canh Tý), tại Văn phòng 2 TƯ (Thiền Viện Quảng Đức số 294, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Từ điển Phật học

Travel Mag