Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 10/02/2020, 09:44 AM

Tỷ phú Warren Buffett chi gần 15 tỷ USD làm từ thiện trong 5 năm

"Trong suốt đời mình, những gì tôi chi tiêu chỉ chiếm dưới 1% những gì tôi kiếm được. 99% còn lại sẽ được dành cho người khác" - tỷ phú Buffett nói.

> Những câu chuyện gieo mầm thiện cho đời

Nói về từ thiện, trên thế giới đâu đâu cũng có những người đầy lòng nhân ái muốn giúp đỡ kẻ khốn cùng nghèo đói bệnh tật, hoặc đang gặp tai họa kém may mắn hơn mình. Nhưng quả là phúc đức cho nhân loại, khi những tên tuổi như tỷ phú Warren Buffett hay tỷ phú Bill Gates lại được sinh ra ở Mỹ. Bởi không một quốc gia nào mà văn hóa từ thiện lại thấm đẫm trong lối sống của mọi người như ở Hoa Kỳ.

Nhiều vị tỷ phú thế hệ đi sau như Bill Gates đã tâm phục khẩu phục nhiệt huyết từ thiện của bậc đàn anh đi trước là Warren Buffett. Cả hai đã cùng bắt tay sáng lập một câu lạc bộ đặc biệt mang tên Giving Pledge (Cam kết cho đi), khuyến khích người giàu thế giới dành ít nhất một nửa tài sản làm từ thiện khi còn sống hoặc sau khi qua đời. Đến nay, quỹ Giving Pledge cũng đã lập một kỷ lục nữa: đã có gần 100 người giàu nhất thế giới chịu tặng 50% tài sản của mình để làm từ thiện.

Tỷ phú Warren Buffett và tỷ phú Bill Gates

Tỷ phú Warren Buffett và tỷ phú Bill Gates

Tỷ phú Warren Buffett quan niệm con người làm ra của cải tiền bạc, nhưng của cải tiền bạc không tạo ra nhân cách con người. Ông cho rằng để tiền bạc cho con cháu là điều bất công xã hội, chỉ làm cho con cháu ỷ lại, không giúp ích gì cho chúng mà còn làm chúng mất ý chí động lực thúc đẩy tiến lên. Trước ông, các tỷ phú Mỹ như Andrew Carnegie, John D. Rockefeller đều đã cắt bớt gia tài hiến cho từ thiện. Nhưng cả hai cũng đều cho rằng rất khó để điều hành một quỹ từ thiện to lớn tránh khỏi phí phạm, lạm dụng và có khi gây ra tình trạng tham nhũng. Ngày nay, những gì mà các bậc lão thành lo lắng đã được cỡ Warren Buffett và Bill Gates để tâm, từ đó người ta nhận ra rằng trong việc làm từ thiện, Warren cũng có hẳn chiến lược và chiến thuật để những đồng tiền của ông phát huy hiệu quả đạo đức đúng nghĩa.

Theo dữ liệu thống kê bởi Tạp chí Forbes và hãng nghiên cứu SHOOK Research, từ năm 2014 đến 2018, huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã quyên góp gần 15 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện. CEO của đế chế đầu tư Berkshire Hathaway dẫn đầu danh sách những người từ thiện nhiều tiền nhất tại Mỹ trong 5 năm qua. Phần lớn số tiền của ông được quyên góp cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation do vợ chồng tỷ phú Bill Gates sáng lập.

Tỷ phú Warren Buffett đã quyên góp tổng cộng 14,7 tỷ USD trong 5 năm, tương đương hơn 16% khối tài sản 90 tỷ USD của mình

Tỷ phú Warren Buffett đã quyên góp tổng cộng 14,7 tỷ USD trong 5 năm, tương đương hơn 16% khối tài sản 90 tỷ USD của mình

Ở trường hợp của Buffett, ông đã quyên góp tổng cộng 14,7 tỷ USD trong 5 năm, tương đương hơn 16% khối tài sản 90 tỷ USD của mình. Năm 2006, ông tham gia Giving Pledge, trong đó cam kết sẽ dành hơn 99% tài sản cho các tổ chức từ thiện.

"Trong suốt đời mình, những gì tôi chi tiêu sẽ chỉ chiếm dưới 1% những gì tôi kiếm được”, tỷ phú 89 tuổi chia sẻ trong một bộ phim tài liệu của HBO. “99% còn lại sẽ được dành cho người khác bởi chúng không hữu dụng với tôi".

Phật Giáo
13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Vài suy cảm về niềm 'Hạnh phúc có thật'

Gieo mầm thiện 11:54 10/04/2020

Con người và cuộc sống là những gì đáng quý nhất. Xã hội ngày càng phát triển thì cuộc sống con người cũng có yêu cầu ngày càng cao. Và cả những mong muốn chính đáng, nhất là ước mong có được niềm “Hạnh phúc có thật”.

Lần đầu sau 30 năm, người Ấn Độ nhìn thấy dãy Himalaya từ miền bắc

Gieo mầm thiện 11:21 10/04/2020

Nhiều khu vực ở Ấn Độ có thể quan sát được dãy Himalaya lần đầu tiên trong 30 năm sau khi ô nhiễm giảm do phong tỏa ngăn ngừa COVID-19, thậm chí từ khoảng cách 200km, Independent đưa tin.

Ấm lòng phần cơm chay miễn phí tặng người nghèo mùa dịch

Gieo mầm thiện 11:03 10/04/2020

Mấy ngày nay tiệm cơm chay Thanh Long (số 198 đường Trần Hưng Đạo, Phường 4, TP Mỹ Tho tỉnh Tiền Giang) gần chợ Hàng Còng đã trở thành điểm đến yêu thương cho những mảnh đời khó khăn.

Đức Phật là thầy của trời người

Gieo mầm thiện 09:41 10/04/2020

Lòng kham nhẫn trong các Phật sự hay trong sự dấn thân phải bắt nguồn từ nhận thức sáng suốt, tất cả những điều chướng tai, gai mắt diễn ra xung quanh đều có những nguyên nhân sâu xa của nó, không lẽ nào là vô cớ, ngẫu nhiên.