Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 20/04/2017, 08:45 AM

Văn hóa giao thông, còn đó nỗi buồn

Phật Giáo

Trong cuộc sống bộn bề hôm nay, một số người đã vô tình hay cố tình quên đi nét đẹp văn hóa, sự tế nhị, lịch sự, văn minh trong giao thông trong nhiều bối cảnh khác nhau, phương tiện khác nhau.

Chuyện thứ nhất: dòng xe đang lưu hành tấp nập, chen chúc nhau trên các con đường. Bỗng nhiên qua cửa số chuyến xe khách đường dài, một chiếc túi ni lông chứa đầy chất thãi của một hành khách say xe ói ra vô tư ném ra rơi vào mặt của một người đang điều khiển xe gắn máy phía sau làm người nầy loạng choạng suýt ngã xuống mặt đường, chưa kể phải chịu đựng mùi xú uế đầy mình từ túi rác kia.

Chuyện thứ hai: Dòng xe kẹt lại tại một công trình sửa chữa, nâng cấp giao thông đường bộ. Người điều tiết giao thông ra hiệu cho các phương tiện đi qua châm chậm và di chuyển một chiều. Bỗng nhiên một chiếc xe gắn máy từ phía sau dòng xe vọt lên phía trước giành đường đi trước. Từ phía ngược lại hai chiếc xe gắn máy cũng bất chấp đèn đỏ vô tư lưu hành bất kể sự bức xúc phản ứng của nhiều người.

Chuyện thứ ba: Tại một nhà chờ phà. Phà cặp bến. Dòng xe nối đuối nhau chuẩn bị lần lượt xuống phà qua một cửa theo quy định. Từ cổng chính bến phà nhiều xe gắn máy chạy nhanh xuống pông tông cầu, bất chấp nguy hiểm khi dòng xe lớn từ chuyến phà mới cặp bến đang di chuyển lên bờ.

Câu chuyện thứ tư: Trên chuyến xe buýt ban chiều chật cứng hành khách. Nhiều cụ già và phụ nữ mang thai lên xe muộn không tìm được chỗ ngồi. Trong lúc đó nhiều đôi thanh niên nam nữ đang vô tư đùa giỡn, âu yếm nhau trân các băng ghế. Không một ai đứng lên nhường chỗ cho họ dù trên thành xe có in mấy dòng chữ “Xin ưu tiên nhường chỗ cho người già và phụ nữ mang thai”.

Còn nhiều, nhiều lắm những câu chuyện về văn hóa giao thông thật đáng buồn biết bao.

Vân Anh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nguyên nhân luân hồi sinh tử?

Đời sống 16:44 03/07/2020

Nguyên nhân của khổ đau, luân hồi sinh tử là gì? Là sự chấp ngã bám víu vào sắc thân năm bảy chục ký lô này là ta, là của ta, do đó ta muốn chiếm hữu, cho nên từ đó ái dục bắt đầu phát sinh.

Lễ nhập kim quan Ni trưởng Thích Đàm Nhâm

Đời sống 16:08 03/07/2020

Sáng nay, 3-7-2020 (13-5-Canh Tý), lễ nhập kim quan NT.Thích Đàm Nhâm, Chứng minh Phân ban Ni giới Trung ương, nguyên Phó Phân ban Ni giới Phật giáo TP.Hà Nội, Trưởng BTS Phật giáo H.Thanh Trì đã trang nghiêm diễn ra tại chùa Linh Đường (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, TP.Hà Nội).

Làm thế nào để hiểu kinh Phật?

Đời sống 15:45 03/07/2020

Vấn đề Phật học, học là hiểu, hằng ngày những lúc rỗi rảnh cũng cần phải đọc học kinh Phật để tu, học giáo lý Phật để mở mang trí tuệ. Học là học nhưng cũng không nên quá cố chấp câu nệ vào kinh mà sinh các bệnh chúng sinh khó chữa trị.

Đọc Kinh hay nghe Pháp có ý nghĩa và lợi ích gì?

Đời sống 15:22 03/07/2020

Tụng kinh là cơ hội tốt nhất để ta học hỏi, tư duy, quán chiếu, soi xét lại chính mình. Nhờ tư duy, quán chiếu mà thấy được rõ ràng chỗ si mê chấp ngã. Do ta thấy bản ngã là trên hết, không thấy được lẽ thật, nên hành động, nói năng không đúng chánh pháp, gây đau khổ cho người.