Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 28/07/2014, 10:54 AM

Về chùa quê đón lễ Vu Lan sớm…

Không hẹn mà nên duyên, ngày Chủ Nhật cuối tháng 7 DL, nhưng đúng ngày 1/7 ÂL, ngày đầu tiên của tháng Vu Lan, tôi được về chùa dự lễ. Tâm lòng hoan hỷ khôn cùng, được chụp ảnh, được ăn cỗ chay nữa… Một buổi sáng vô cùng ý nghĩa.

Sáng dậy khá sớm, tôi định bụng đi mua lễ về cúng mùng Một ở nhà. Xuống nhà lên, cầm đến điện thoại thấy chị bạn nhắn tin: Thầy làm lễ Vu Lan đấy!

Chẳng kịp nghĩ nữa, đồng hồ chỉ 9h kém 15 phút sáng, tôi mặc nhanh quần áo, lấy túi máy ảnh và lên đường. Trước khi đi, tôi kịp nhắn mẹ: Mẹ ơi, con sang chùa bên Gia Lâm chụp ảnh, trưa con không về ăn cơm ạ.

9h30 phút tôi về đến nơi, xe máy, ô tô đã chật cứng những bãi đỗ xe khuôn viên ngoài quanh chùa Quán Tình, Gia Lâm, Hà Nội. Tiếng Thầy dẫn chúng tụng Kinh, tiếng chuông, nhịp mõ đều đặn ngân vang…Vu Lan

Mùa Báo Hiếu

Nơi mái chùa quê yên bình, lần nào sư thầy Thích Nữ Liên Vy tổ chức chương trình, làm lễ, rất đông phật tử cùng về dự. Có đến cả ngàn người về chùa dự lễ Vu Lan. Như thường lệ, hàng chục, thậm chí cả trăm phật tử nhí hân hoan theo cha mẹ, ông bà đến chùa dự Đại lễ Vu Lan báo hiếu.Bên trong, hay bên ngoài gian Tam Bảo đều chật kín chỗ...

10 giờ sáng, có lẽ gần kết thúc khóa lễ mà phật tử về chùa mỗi lúc thêm đông. Gian chính điện Tam Bảo, hành lang bao quanh đã kín chỗ. Nhiều người ngồi “dự thính” bên hàng ghế đá nơi khuôn viên khoảng sân trước gian Tam Bảo. Khách đến sau, trang nghiêm, thành kính hướng về gian Tam Bảo khấn nguyện.Cùng nhau đọc Kinh nào

Trong không gian thanh tịnh bao trùm, giọng thầy Liên Vy cùng hàng trăm phật tử tụng Kinh, niệm Phật có lúc như “đồng âm, đồng tâm” vang vọng như rúng động từng nhành cây, ngọn cỏ. Bầu không khí thanh mát, gió đồng nội xa đưa, nắng dần rọi chiếu khắp khuôn viên nhà chùa…

Chuẩn bị cho lễ phóng sinh

Chừng 10 giờ 10 phút, khóa lễ tụng Kinh mừng lễ Vu Lan kết thúc. Thầy Liên Vy nhẹ nhàng căn dặn đại chúng: Khóa lễ đã hoàn mãn, đại chúng ai đã tụng Kinh xong, thầy mời ngồi lại gian Tam Bảo, hướng về nhà Mẫu nghe các thầy làm lễ cúng vong. Gian nhà Mẫu nhỏ, chỉ đủ khoảng 20 phật tử cùng xuống làm lễ. Đại chúng nên giữ yên lặng, giữ cho tâm mình tĩnh lặng. Vì sao? Các vong linh nay về rất đông, tâm mình mà động, hỗn mang thì các vong linh cũng “động” theo, khó mà yên được. Đại chúng nghe rõ lời thầy không ạ!

Hàng trăm người, không ai bảo ai, cùng giữ yên lặng, nán lại gian chính điện lễ Phật, ngồi đợi trong lúc các thầy cúng vong.

Giọng thầy Liên Vy lại vang lên: Nay, Thầy thấy trẻ con về chùa rất đông, quý vị nên cho các cháu xuống thụ lộc, dùng bữa cơm chay trước. Trẻ con thường nhanh đói. Cũng 11 giờ kém rồi, đại chúng nhẹ nhàng dẫn con, cháu xuống ăn cơm nhé.

Không hẹn mà nên duyên, ngày Chủ Nhật cuối tháng 7 Dương lịch, nhưng đúng ngày 1/7 Âm lịch, ngày đầu tiên của tháng Vu Lan, tôi được về chùa dự lễ. Tâm lòng hoan hỷ khôn cùng, được chụp ảnh, được ăn cỗ chay nữa… Một buổi sáng vô cùng ý nghĩa.

Thường Nguyên

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Ảnh 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Ảnh 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Ảnh 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Ảnh 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.