Phật Giáo

Vẻ đẹp của Vạn Niên cổ tự - Ngôi chùa thiêng trên đất Thăng Long

Thứ năm, 03/01/2013 | 14:43

Chùa được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng là di tích nghệ thuật quốc gia từ năm 1996. Chùa Vạn Niên luôn là trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng, nơi đem lại sự an lạc về tinh thần và giáo dục truyền thống văn hóa dân tộc cho các thế hệ.

Chùa Vạn Niên nằm ở phía Tây của Hồ Tây, thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, Tp.Hà Nội. Chùa được xây dựng và năm Thuận Thiên thứ 2 (1011)  sau khi vua Lý Công Uẩn rời đô ra Thăng Long, tên gọi ban đầu là chùa Vạn Tuệ sau đổi là chùa Vạn Niên. Đây được coi là ngôi chùa thiêng liêng của đất Thăng Long - Hà Nội, có nhiều điều bí ẩn, thú vị được sử sách còn ghi.

                                                          Chính điện

Là một kiến trúc Phật giáo, chùa được tạo bởi công trình nghệ thuật bằng gỗ, với các hoa văn họa tiết vừa bản địa vừa tiếp nhận văn hóa phương Đông. Các nếp nhà được xây dựng hướng Đông, theo bố cục mặt bằng gồm tam quan, chùa chính điện Mẫu (thờ chùa Liễu Hạnh), nhà Tăng, nhà phụ. Bao quanh kiến trúc là vườn cây cổ thụ. Trên nóc chùa có ba chữ triện đắp nối “Vạn Niên Tự”. Hiện chùa còn lưu giữu rất nhiều di vật cổ quý.

                                     Nét cổ kính của Lầu Quan Âm

Chùa được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích nghệ thuật quốc gia từ năm 1996. Chùa Vạn Niên luôn là trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng, nơi đem lại sự an lạc về tinh thần và giáo dục truyền thống văn hóa dân tộc cho các thế hệ.

                     Bảo tháp bằng đá có khắc hình và chữ Phạn
        Cổng Tam quan đang được trùng tu lại ...và hoàn toàn bằng gỗ

                                              Cổng sau ngôi chùa....
                         .....và mặt trước sát đường ven Hồ Tây
                        Tượng Phật Thích Ca bằng đồng nguyên khối


Anh Minh

Anh Minh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z