Xá lợi của Đại lão Hoà thượng Tinh Vân
Sau thời gian thọ bệnh, Đại lão Hòa thượng Tinh Vân đã xả bỏ báo thân viên tịch vào chiều ngày 5-2-2023 (rằm tháng Giêng-Quý Mão), trụ thế 97 năm. Sau lễ trà tỳ hôm qua đã phát hiện nhiều xá lợi của cố Hoà thượng.
Khi còn tại thế, Đại lão Hoà thượng Tinh Vân từng nói rằng sau khi mình viên tịch sẽ không để lại xá lợi. Tuy nhiên, sau hơn 3 tiếng đồng hồ, khi các đệ tử đang sắp xếp xương cho Cố Đại lão Hoà thượng thì phát hiện rất nhiều viên xá lợi tròn bằng pha lê sạch sẽ, trắng bóng, nhẵn bóng, to bằng viên ngọc trai, xương, có vô số di vật nhỏ, số lượng hiện tại khó có thể đếm được, thật đáng kinh ngạc.
Xá lợi của Cố Đại lão Hoà thượng Tinh Vân. Ảnh/Miaoxi
Hầu hết các xá lợi của Cố Hoà thượng đều trong trắng và tinh khiết như sữa, giống như chùa Niết Bàn nơi ngài ngồi, ngoài ra còn có những viên xá lợi pha lê tròn có màu đỏ, vàng, xanh, đen và các màu tráng men khác. Ngoài ra còn có xương xá lợi, hoa xá lợi...
Về phần tại sao Hoà thượng Tinh Vân lại nói rằng mình không có xá lợi? Hòa thượng hy vọng rằng sự hiểu biết của thế giới về Phật giáo nên quay trở lại những điều cơ bản, thay vì tìm kiếm hình thức và hình thức, và không nhấn mạnh niềm tin vào xá lợi. Như Thầy đã từng nói, chỉ có đạo đức mới là kho tàng vô tận, chứng được chân lý tánh Không mới là con đường đưa đến giải thoát tối hậu.


Xá lợi thân thật của Cố Hoà thượng chứng minh rằng những hành giả bồ tát của Phật giáo nhân văn phục vụ tất cả chúng sinh trên thế giới với lòng từ bi và trí tuệ, và thực hiện ba thực hành tốt và bốn thực hành bố thí, đó cũng là Pháp tối thượng.
Nhục thân của Đại lão Hòa thượng Tinh Vân khi viên tịch được đặt trong tư thế "tọa cang"
Hoà thượng Tinh Vân nói rằng ngoài xá lợi thân thật, tình bạn trọn đời của Hoà thượng các bài giảng Pháp và các tác phẩm viết, chẳng hạn như 395 bản sao "Toàn tập của Hoà thượng Tinh Vân", đều là xá lợi pháp thân của Ngài. Nếu ai đọc được thì nâng cao tu dưỡng đạo đức, tự mình tu tập mới là con đường giải thoát chân chính an lạc hạnh phúc.
Xem video Xá lợi của Đại lão Hoà thượng Tinh Vân trên nền tảng Tiktok.
(Lược dịch từ The Merit Times).
Đại lão Hòa thượng Tinh Vân sinh ngày 22-7-1927 tại tỉnh Giang Tô (Trung Quốc), xuất gia năm 1938 với Đại lão Hòa thượng Trí Khai tại chùa Thê Hạ Sơn (Nam Kinh).
Ngài được biết đến là người đã có công khai kiến Phật Quang Sơn - quần thể kiến trúc Phật giáo đồ sộ tọa lạc tại Cao Hùng (Đài Loan). Đồng thời, ngài cũng là người sáng lập Hiệp hội Phật Quang Quốc tế với các hoạt động liên quan đến lĩnh vực văn hóa, giáo dục Phật giáo và xuất bản.
Năm 1978, Hòa thượng Tinh Vân khởi xướng công trình biên soạn bộ Phật Quang đại từ điển. Sau 10 năm, công trình này được hoàn thành, trở thành một trong những bộ đại từ điển Phật học quan trọng. Ngài cũng là tác giả của nhiều cuốn sách về triết lý Phật giáo và nhân sinh.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Điện Biên: Lễ cầu siêu và thắp nến tri ân tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ
Tin tứcTối 7-5, nhân Kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Điện Biên đã tổ chức Lễ cầu siêu, tưởng niệm, tri ân anh linh các anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ trận vong và đồng bào tử nạn trên địa bàn tỉnh.
Người “thi hóa kinh Phật” Phạm Thiên Thư qua đời
Tin tứcChiều 7/5, nhà thơ Phạm Thiên Thư - tác giả của những thi phẩm nổi tiếng gắn với nhiều thế hệ độc giả Việt Nam - đã từ trần lúc 16 giờ 15 phút, khép lại hành trình hơn tám thập niên của một đời thơ tài hoa, lặng lẽ và đậm màu sắc thiền vị.
Thanh Hóa: Biểu dương điển hình tiên tiến phong trào "Chùa cảnh tinh tiến gương mẫu" giai đoạn 2021-2026
Tin tứcSáng ngày 7/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết 25 năm phong trào xây dựng “Chùa cảnh tinh tiến gương mẫu” và biểu dương điển hình tiên tiến trong đồng bào Phật giáo tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021 – 2026.
Myanmar: Đại lễ kỷ niệm 70 năm Đại hội Kết tập Kinh điển Phật giáo lần thứ sáu
Tin tứcSáng ngày 30/4/2026, Đại lễ kỷ niệm 70 năm Đại hội Kết tập Kinh điển Phật giáo lần thứ sáu đã được tổ chức trang nghiêm tại hang động Maha Pasana trên đồi Thiri Mingala Kaba Aye, với sự tham dự của Tổng thống Myanmar và Đệ nhất Phu nhân, cùng chư Tôn đức Tăng và đông đảo đại biểu trong nước và quốc tế.
Xem thêm














