Xác minh “Chuyện lạ ở Lâm Đồng”

Thứ năm, 14/05/2018 | 15:46

Không chỉ có TT.Thích Thanh Tân, HT.Thích Giác Cảnh, Phó BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng đã bị báo Công lý và Xã hội xúc phạm mà ngay cả các cơ quan quản lý hành chính, tư pháp, nhân hộ khẩu ở Tp.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cũng là “nạn nhân”. 

Thượng tá Phan Tất Chí, Phó Trưởng công an Tp.Đà Lạt và ông Ngô Văn Đức, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Lâm Đồng đã có những trao đổi thẳng thắn với Ban TTTT GHPGVN tỉnh Lâm Đồng về vụ việc này. 

Ông Phan Tất Chí, Phó trưởng CA Tp.Đà Lạt: Tôi đã đọc bài báo “Chuyện lạ ở Lâm Đồng” đăng trên báo CL&XH, trong thời gian qua, có rất nhiều chức sắc tôn giáo, bà con phật tử, quần chúng nhân dân đã có nhiều thắc mắc, tâm tư đối với bài báo này. Để làm rõ vấn đề, chúng tôi rất vui khi thấy sự quan tâm vào cuộc kịp thời của Ban TTTT T.Ư GHPGVN, góp phần định hướng dư luận một cách thẳng thắn, trung thực, làm sáng tỏ sự tình.
 
Từ góc nhìn bạn đọc bình thường, sau khi đọc tờ báo này thì chúng tôi cũng dễ dàng ngộ nhận sự việc. Ở góc độ là người quản lý nhân hộ khẩu địa phương, thì theo tôi, bài báo trên hoàn toàn sai sự thật và chúng tôi cũng là người trong cuộc, có trách nhiệm bảo vệ công bằng, phục vụ quần chúng nhân dân.

Theo Qui định của Quốc hội nước CHXHCNVN, khóa XI, kỳ họp thứ 10, ngày 29/10/2006, ở mục 2, điều 29, Luật cư trú số 81/2006/QH 11 nêu rõ: Trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định được phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Ngoài ra đương sự còn phải làm đơn xin điều chỉnh gửi đến các cơ quan quản lý nơi cư trú. Ngoài ra, chúng tôi còn dựa vào văn bản số 1032 của CA tỉnh Lâm Đồng hướng dẫn về vấn đề này.

Cụ thể trường hợp của ông Lê Trung Bính (TT.Thích Thanh Tân) sau khi nhận được đầy đủ các hồ sơ gồm: Đơn xin điều chỉnh năm sinh, giấy khai sinh gốc số 583366, ngày 10/12/1969 của Sở Tư pháp Trung phần chế độ VNCH, giấy chứng chỉ học trình của Ty tiểu học Đà Lạt, ký ngày 27/04/1970, giấy chứng chỉ học trình số 560, do Hiệu trưởng Trường trung tiểu học Bồ Đề Đà Lạt ký ngày 29/7/1973. Tất cả các giấy tờ trên điều ghi rõ Lê Trung Bính (TT.Thích Thanh Tân) sinh ngày 05/05/1957. Ngoài ra, trong tờ khai gia đình vào ngày 03/03/1975 của hộ ông Trần Bình An (HT.Thích Minh Cảnh, trú trì chùa Linh Quang) do ông làm chủ hộ, địa chỉ 133 Hai Bà Trưng, phường 6, Tp.Đà Lạt; trong hộ có 20 người, ở cột thứ ba trong bản khai có tên ông Lê Trung Bính (Thích Thanh Tân), sinh ngày 05/05/1957 tại Quảng Nam, công việc là tu sĩ, kèm theo số căn cước của chế độ cũ cấp. Bảng khai nhân khẩu vào ngày 10/11/1976 của ông Lê Trung Bính (Thích Thanh Tân) ghi rõ ông Bính sinh ngày 05/05/1957 (các bản khai này đã được CA Tp.Đà Lạt lưu giữ từ năm 1976 cho đến nay). 
 
 
 
 
 Hồ sơ lưu trữ được của TT.Thích Thanh Tân (Lê Trung Bính) được cung cấp bởi Công an Tp.Đà Lạt
Căn cứ theo các giấy tờ trên thì hồ sơ của ông Lê Trung Bính (TT.Thích Thanh Tân) xin thay đổi năm sinh là hoàn toàn hợp lệ, đúng theo qui định của pháp luật và các cơ quan địa phương đã làm thủ tục thay đổi năm sinh theo nguyện vọng của  ông Lê Trung Bính (TT.Thích Thanh Tân). 

Như vậy thì sự thay đổi năm sinh của TT.Thích Thanh Tân đã quá rõ ràng, trung thực. Chúng tôi mong rằng, thông tin này, sẽ được Ban TTTT GHPGVN chia sẻ đến các chức sắc, đồng bào, phật tử để hiểu rõ sự thật của vần đề, tránh làm mất đoàn kết, sớm ổn định đời sống xã hội, đời sống tâm linh và sau khi các thông tin đã được làm sáng tỏ, mong rằng, cũng cần có những biện pháp để chấn chỉnh những người cố tình hay vô ý đưa những thông tin không trung thực làm ảnh hưởng đến uy danh của Phật giáo tỉnh Lâm Đồng. 

Ông Ngô Văn Đức, Phó Giám đốc Sở Nội Vụ, Trưởng Ban Tôn Giáo tỉnh Lâm Đồng: Tôi khẳng định bài viết hoàn toàn sai sự thật. Sự việc này, chúng tôi đã xử lý. Cụ thể, trước Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Lâm Đồng, nhiệm kỳ 2017 - 2022, Thượng tọa Thích Viên Thanh, Phó BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, là người ký đơn gửi các cơ quan ban ngành kiến nghị việc này, và chính tôi đã ký văn bản số 300/BTG-NV, ngày 29/09/2017, gửi cho HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN, HT.Thích Toàn Đức, Trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng và TT.Thích Viên Thanh (người kiến nghị việc này), xác nhận TT.Thích Thanh Tân (Lê Trung Bính) sinh năm 1957.
 
Tôi đã được xem hồ sơ gốc của TT.Thích Thanh Tân có từ trước năm 1975, không thể nào khi được cấp giấy chứng chỉ học trình (của Ty Tiểu học Đà Lạt, ký ngày 27/4/1970), TT.Thanh Tân đã 33 tuổi, còn nếu so sánh TT.Thích Thanh Tân với HT.Thích Toàn Đức thì làm sao mà TT.Thanh Tân lại hơn tuổi của HT.Thích Toàn Đức. 

Luật pháp là quan trọng, các cơ quan tư pháp và Công an Lâm Đồng đã chứng minh điều này bằng văn bản gửi cho Ban Tôn giáo trước nhân sự về Đại hội. Còn đối với HT.Thích Giác Cảnh thì Ban Tôn giáo chưa hề nhận được văn bản nào nói về việc thuyên chuyển của Hòa thượng. Mấy năm nay, HT.Thích Giác Cảnh vẫn tham gia sinh hoạt BTS PG tỉnh Lâm Đồng rất đầy đủ, trừ những lúc có bị đau ốm. 

Thích Linh Toàn
Phật Giáo
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ