Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 15/01/2016, 10:54 AM

Xin đừng để thời gian "chìm đắm trong biển khổ luân hồi"

Đời người qua nhanh như ánh điện xẹt trên viên đá lửa, bữa nay tuy còn nhưng ngày mai khó chắc, người có lòng hãy gắng tinh tấn lên!

“Nhân sinh là cõi vô thường
Vô thường là cõi đoạn trường nhân sinh”.

Mấy ngày trước tôi có tìm đọc bài viết “Người cư sĩ xin nhìn lại” của cư sĩ Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng. Từng câu từng chữ bác viết đã giúp tôi chiêm nghiệm ra rất nhiều điều. Và một trong  những điều quan trọng nhất mà bác đã thức tỉnh ở tôi ấy chính là quan niệm về thời gian.

Tôi xin ghi lại đoạn trích mà tôi ấn tượng nhất như một lần nữa tự nhắc nhở bản thân mình: “Người cư sĩ nên trăn trở về cuộc sống làm người đang có được. Chúng ta nên trăn trở về về quỹ thời gian mình có phước được sống trên mặt đất thân yêu này. Sống ngắn hay dài không quan trọng mà là sống tốt, sống có ích, sống phụng sự, sống bình an và mang bình an và yêu thương đến càng nhiều người càng tốt. 

Quỹ sống của chúng ta chưa chắc đã là 80 năm hay 70 năm như bạn nghĩ. Mỗi ngày có bao nhiêu người chết vì bệnh tật và tai nạn. Cư sĩ chúng ta nên biết quý từng ngày từng giờ từng phút giây. Chúng ta nên coi tài sản mình có duy nhất và quý nhất là hơi thở. Phải thở làm sao, phải sống làm sao trong chánh niệm. Phải “chi tiêu” làm sao để vốn thời gian trong một ngày, một giờ quý giá nhất, bình an nhất.

Thời gian vô cùng màu nhiệm, nó giúp cho mỗi chúng ta trưởng thành, giúp chúng ta lại gần nhau hơn, về với Niết bàn và với Phật gần hơn, nếu như ta tu đúng, tu trúng”.

 
Trước đây tôi vẫn luôn nghĩ mình còn trẻ, còn nhiều thời gian nên có thể từ từ mà học đạo. Mẹ vẫn luôn nhắc nhở tôi phải chuyên cần tu hành. Có tu mới sửa đổi được bản thân, trước là giúp bản thân mình sau mới giúp được cho mọi người. Mỗi khi mẹ nhắc tôi phải đọc kinh sách Phật tôi vẫn luôn lấy lý do mình bận học nhưng tôi vẫn có thời gian để xem những chương trình giải trí khác. 

Thời đại ngày nay con người ta dễ bị cuốn vào những cám dỗ vô hình mà không thể nhận ra được. Ti vi, báo mạng, tạp chí và các trang mạng xã hội tôi gọi nó là ma vương. Nó hầu như đã chiếm gần hết quỹ thời gian trong ngày của mỗi người. Tôi cũng vậy. Việc cập nhật các thông tin đời sống hàng ngày lúc nào cũng khiến tôi mất rất nhiều thời gian. Các vụ đánh bom, đấu súng rồi đến việc ca sĩ này mới dính scandal với diễn viên nổi tiếng kia vvv… Một ngày có biết bao nhiêu là tin tức khiến tôi bị “bội thực”, cứ cố gắng biết thật nhiều và rồi nhận ra những điều ấy đâu có đem lại lợi ích gì cho mình. Chỉ có nỗi lo sợ, sự tò mò hay phẫn nộ tới những việc, những người hoàn toàn xa lạ với tôi. 

Không chỉ tốn thời gian tôi còn bị ảnh hưởng tâm lý khi đọc quá nhiều các thông tin trên mạng xã hội. Tôi nhận ra bản thân mình dễ nổi nóng và kích động hơn. Cô giáo tôi cũng từng nói báo chí bây giờ không còn được như trước. Những thông tin về người tốt việc tốt như gương hiếu học hay sự giúp đỡ lẫn nhau bị trôi đi bởi các tin tức giật gân “cướp, giết, hiếp”, càng nguy hiểm mọi người càng quan tâm. Khi đọc những thông tin ấy thường xuyên thì bản thân sẽ rất dễ bị tác động tiêu cực. Tôi hiểu việc cập nhật tin tức mỗi ngày là một việc làm cần thiết để khiến bản thân không bị lạc hậu. Nhưng điều quan trọng là chúng ta chỉ nên đọc để biết chứ không cần quá để tâm. 

Có lẽ vì bản thân đang rơi vào vòng xoáy của lối sống hiện đại nên sau khi đọc bài viết “Người cư sĩ xin nhìn lại” tôi như bừng tỉnh và nhận ra được vấn đề mà mình đang vướng mắc. Tôi dành nhiều thời gian để tìm hiểu sâu hơn về Phật pháp. Bởi tôi hiểu muốn hoằng dương chính pháp thì ta phải hiểu thật kĩ về nó. Có hiểu một cách sâu rộng, chặt chẽ thì mới xứng đáng là một người phật tử, xứng đáng với sự hi sinh cao cả của đức Phật đã dành cho chúng sinh.

Tôi biết những hiểu biết của tôi vẫn còn rất nông cạn, chỉ giống như một giọt nước trong biển đạo mênh mông. Nhưng tôi vẫn luôn động viên bản thân rằng việc tự nhìn nhận chính mình sẽ giúp tôi định hướng được con đường đi sắp tới. Tôi sẽ không còn mông lung hay do dự mà có thể quyết đoán biết mình đang cần gì và học gì? Đâu mới là thứ mình nên học và dành thời gian cho nó.

Tôi vẫn còn nhớ lời dạy của Hòa thượng Thích Liễu Minh trong một cuốn sách thầy thuật lại những lời giảng cho các đệ tử khi thầy còn tại thế. Với câu hỏi cho các đệ từ: “Quý vị có biết tính nghiêm trọng của việc lãng phí thời gian không?”,  thầy đã trả lời: “Một thời khắc trôi qua bằng một đoạn sinh mạng”. Chúng ta nắm giữ thời gian mà tinh tấn chăm chỉ tu hành còn không kịp rồi, làm sao có thể có thời gian đi làm những chuyện không cần thiết và vô nghĩa? Như vậy, anh chẳng khác nào đem tuổi thọ của mình đi đùa giỡn, lãng phí sinh mạng của chính mình thì quá đáng tiếc rồi! Đời người qua nhanh như ánh điện xẹt trên viên đá lửa, bữa nay tuy còn nhưng ngày mai khó chắc, người có lòng hãy gắng tinh tấn lên!

Thời gian không còn nhiều chúng ta cần cố gắng chuyên cần tu học để trở thành những vị hộ pháp như điều cư sĩ Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng đã chia sẻ trong bài viết của mình. Một nửa cuộc đời tôi đã dành cho việc ngủ nếu thời quan còn lại cứ chìm đắm trong những thú vui giải trí khác không phải uổng phí quá hay sao? Thân người khó được Phật pháp khó nghe. Kiếp nay may mắn tôi được gặp đạo Phật sớm nếu không tự mình thức tỉnh thì sẽ mãi phải chìm ngụp trong luân hồi sinh tử, trong vòng xoáy của danh vọng khổ đau.

Cuộc sống vốn thật mong manh “sinh hữu hạn, tử bất kì”. Thấu hiểu được vốn thời gian của mình đang dần ngắn, từng giây đi qua ta lại gần hơn đến cửa tử nên tôi luôn tự nhắc nhở bản thân phải chăm chỉ hơn nữa. Tôi đã chuyển từ những trang báo mạng chỉ cập nhật các tin tức giải trí sang các trang báo chuyên về đạo Phật. Ngoài ra việc nghiên cứu kinh sách của Phật cũng vô cùng quan trọng. Bởi đó là hiện thân của đức Phật, tất cả những tinh hoa của quá trình tu học đều cô đọng trong những con chữ ấy.

Mong sao mọi người cũng có thể thức tỉnh để nhận ra được điều quan trọng nhất của cuộc đời mình. Đó chính là giác ngộ để không còn chìm đắm trong biển khổ luân hồi.

Nguyễn Linh Chi

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

TIN LIÊN QUAN

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Đời sống 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Đời sống 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Đời sống 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Đời sống 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.