Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 27/01/2018, 05:05 AM

Ý tưởng hay trong công tác từ thiện ở Hòa Bình – Bạc Liêu

Phật Giáo

Đầu tiên mỗi suất 7-8 triệu đồng, sau nâng lên đồng mức 10 triệu/trường hợp và chỉ một lần. Hơn hai mươi lần liên tục. Tước mắt đã có ý nâng mức trợ giúp lên để đủ một căn nhà tình thương với sự góp sức của cơ sở Phật giáo tại chỗ nơi đối tượng sinh sống. Từng biết nhiều việc từ thiện nhân đạo, tôi chú ý ở khía cạnh trợ giúp trọn gói một lần và không dàn trải làm theo phong trào, nâng dần, hiệu quả...

Tịnh xá Bửu Linh – thị trấn Hòa Bình - Bạc Liêu, nơi đặt văn phòng Ban Trị sự Phật giáo huyện Hòa Bình, nơi tôi thường được mời trà. Vị Đại đức trụ trì, đồng thời giữ cương vị ủy viên Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bạc Liêu, thầy Thích Huệ Thường, vốn tu học nơi đây khi Thượng tọa Thích Giác Tạng còn trú trì, chưa “về” Tịnh xá Bửu An gần đấy. 

...Bửu Linh tự mang nhiều vết xưa khơi gợi suy tư của khách hành hương: những gốc cây to oằn gánh nặng thời gian, miếu ngũ hành kín đáo một góc và mộ phần những bậc tiền hậu hiền được coi sóc cẩn thận. Chùa có một mặt tiền khá rộng và ngăn cách với quốc lộ chính bởi khu hoa kiểng.

Chính điện trên nền cao với mái lợp rất riêng. Phòng khách gọn gàng lịch sự, tí tách nước nhân tạo chảy… Đấy chính nơi làm việc của văn phòng Ban Trị sự Phật giáo huyện. Không gian Bửu Linh tự điểm xuyến nhiều cây cảnh, cả phong lan trên các cành, sen, bon sai... Môi trường tốt.

Hôm qua, 26/01/2018, tôi đã thêm duyên trà đàm cùng Đại đức trú trì, thú vị khi được giới thiệu mô hình từ thiện nhân đạo đã triển khai khá hiệu quả hơn hai năm qua: Hàng tháng, đạo tràng của Bửu Linh tự với sự đứng mũi chịu sào của các mạnh thường quân và chúng sức, trao một suất trợ giúp cho đối tượng bệnh tật, nghèo khó trong huyện và phường Láng Tròn của thị xã Giá Rai lân cận, vào ngày cố định. 

Đầu tiên mỗi suất 7-8 triệu đồng, sau nâng lên đồng mức 10 triệu/trường hợp và chỉ một lần. Hơn hai mươi lần liên tục, trước mắt đã có ý nâng mức trợ giúp lên để đủ một căn nhà tình thương với sự góp sức của cơ sở Phật giáo tại chỗ nơi đối tượng sinh sống.

Từng biết nhiều việc từ thiện nhân đạo, tôi chú ý ở khía cạnh trợ giúp trọn gói một lần và không dàn trải làm theo phong trào, nâng dần, hiệu quả...
 
Thú vị nhất chính ở cái tên: PHÁT TÂM TỪ và thầy trú trì chiết tự giải thích cho tôi nghe, một ý tưởng nhân đạo đậm đà phong vị nhà thiền, nơi hành tập của phật tử trong hạnh tài thí, phụng sự tha nhân - cúng dường chư Phật.

Ý tưởng hay, hành động đẹp.

Thầy Đại đức trân trọng mời tôi dự một cuộc trợ giúp của “Phát tâm từ”, đương nhiên tôi rất vui lòng.

Nguyễn Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nguyên nhân luân hồi sinh tử?

Gieo mầm thiện 16:44 03/07/2020

Nguyên nhân của khổ đau, luân hồi sinh tử là gì? Là sự chấp ngã bám víu vào sắc thân năm bảy chục ký lô này là ta, là của ta, do đó ta muốn chiếm hữu, cho nên từ đó ái dục bắt đầu phát sinh.

Lễ nhập kim quan Ni trưởng Thích Đàm Nhâm

Gieo mầm thiện 16:08 03/07/2020

Sáng nay, 3-7-2020 (13-5-Canh Tý), lễ nhập kim quan NT.Thích Đàm Nhâm, Chứng minh Phân ban Ni giới Trung ương, nguyên Phó Phân ban Ni giới Phật giáo TP.Hà Nội, Trưởng BTS Phật giáo H.Thanh Trì đã trang nghiêm diễn ra tại chùa Linh Đường (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, TP.Hà Nội).

Làm thế nào để hiểu kinh Phật?

Gieo mầm thiện 15:45 03/07/2020

Vấn đề Phật học, học là hiểu, hằng ngày những lúc rỗi rảnh cũng cần phải đọc học kinh Phật để tu, học giáo lý Phật để mở mang trí tuệ. Học là học nhưng cũng không nên quá cố chấp câu nệ vào kinh mà sinh các bệnh chúng sinh khó chữa trị.

Đọc Kinh hay nghe Pháp có ý nghĩa và lợi ích gì?

Gieo mầm thiện 15:22 03/07/2020

Tụng kinh là cơ hội tốt nhất để ta học hỏi, tư duy, quán chiếu, soi xét lại chính mình. Nhờ tư duy, quán chiếu mà thấy được rõ ràng chỗ si mê chấp ngã. Do ta thấy bản ngã là trên hết, không thấy được lẽ thật, nên hành động, nói năng không đúng chánh pháp, gây đau khổ cho người.

Từ điển Phật học