Ăn chay trường rồi coi thường người chưa trường chay...

Bạn tôi ăn chay trường. Chị ấy hay tự hào về việc mình làm được và có ý chỉ trích, coi thường người chưa trường chay được. Tôi nên tránh xa người đó hay khuyên răn như thế nào? (Nguyệt)

Ăn chay trường rồi coi thường người chưa trường chay... 1

Chị Nguyệt thân mến,

Ăn chay trường là một hạnh đẹp. Đó không chỉ là nếp sống từ bi, biết thương yêu muôn loài, mà còn là cách nuôi dưỡng sức khỏe và tâm hồn thanh tịnh. Người giữ được hạnh này lâu dài thật sự đáng trân trọng. Tuy nhiên, nếu biến điều thiện lành ấy thành sự tự hào để chỉ trích, coi thường người khác thì vô tình lại đánh mất đi ý nghĩa cao quý ban đầu.

Trong đạo Phật, ăn chay hay bất cứ hạnh tu nào đều là phương tiện để giúp mình tiến tu, dần bớt đi tham - sân - si, nuôi lớn tâm từ bi. Điều quan trọng là giữ tâm khiêm hạ, không phân biệt, không chấp trước. Nếu dùng sự ăn chay để so sánh, để xem thường người khác, thì đó đã không còn là tu nữa mà chỉ là nuôi dưỡng bản ngã. Cũng giống như người học nhiều kinh sách nhưng đem ra khoe khoang, thì chữ nghĩa kia chỉ dừng lại ở tri thức, chưa thành tuệ giác.

Trường hợp bạn của chị, thiết nghĩ không cần phải vội vàng tránh xa, bởi tránh đi không giải quyết tận gốc vấn đề. Nhưng cũng không nên để bản thân bị ảnh hưởng bởi những lời phán xét ấy. Quan trọng là giữ được tâm bình thản: chị cứ tôn trọng lựa chọn ăn chay trường của bạn, đồng thời cũng trân trọng cách tu tập, cách sống của chính mình. Mỗi người đều có căn cơ, nhân duyên riêng. Có người trường chay từ nhỏ, có người chỉ ăn chay kỳ, có người đến một giai đoạn nào đó mới bắt đầu. Tất cả đều là những hạt giống lành, không thể lấy một hình thức bên ngoài để đánh giá cao - thấp, hơn - kém.

Nếu có cơ hội, chị có thể nhẹ nhàng góp ý với bạn. Thay vì phản bác trực diện, chị có thể chia sẻ bằng câu chuyện hay lời dạy của chư Tổ, rằng người tu cần lấy tâm khiêm cung làm gốc. Chẳng hạn, nhắc rằng: “Chớ vội chê bai người chưa bằng mình. Biết đâu một ngày họ sẽ vượt xa mình”. Khi lắng nghe bằng tâm chân thành, có thể bạn chị sẽ tự soi lại chính mình.

Tuy nhiên, nếu thấy rằng lời khuyên của mình chưa được tiếp nhận, thì tốt nhất là giữ thái độ im lặng và từ bi. Vì mỗi người cần có thời gian và trải nghiệm để học được bài học cho riêng họ. Quan trọng là chính chị không khởi tâm khó chịu, oán trách. Nếu chị giữ được sự bình an, không bị cuốn theo sự phán xét, thì đó cũng là cách chị đang tu tập trong đời sống hàng ngày.

Vậy nên, tôi nghĩ không cần tuyệt giao hay xa lánh, mà hãy giữ một khoảng cách vừa đủ để không bị ảnh hưởng tiêu cực. Đồng thời, xem sự việc này như một dịp thực tập quán chiếu: ta học được rằng làm việc thiện không chỉ ở hành động, mà còn ở thái độ và tâm ý. Một người ăn chay trường nhưng vẫn còn kiêu mạn thì chưa thật sự “trường chay” trong tâm. Còn người chưa ăn chay trọn vẹn, nhưng sống khiêm nhường, từ bi, biết thương người - thương vật, thì đã là gieo trồng phước đức lớn rồi.

Chị cứ an nhiên mà sống, làm điều thiện trong khả năng của mình, không cần so đo. Vì cuối cùng, sự tu tập không nằm ở việc ta ăn gì, mặc gì, mà ở chỗ ta có nuôi dưỡng được tình thương và trí tuệ trong từng ngày hay không.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

“Thay đổi nhận thức, thay đổi cuộc đời”

Phật giáo thường thức 16:00 18/11/2025

“Đau khổ không phải là kết thúc, mà là tiếng chuông báo hiệu rằng bạn cần nhìn đời từ một góc khác.”

Súc sanh có vãng sanh được không?

Phật giáo thường thức 13:20 18/11/2025

Hỏi: Súc sanh có được vãng sanh không? Hộ niệm cho súc sanh có được không?

Phật dạy lục hòa là gốc của Tăng

Phật giáo thường thức 13:08 18/11/2025

Chữ Tăng tiếng Phạn là Sanga, dịch là hòa hợp chúng, tứ chúng hòa hợp lại là Tăng. Như vậy, sống hòa hợp với nhau gọi là Tăng. Tụi con nhìn lại các nơi có được sự hòa hợp không?

Mỗi phiền não mỗi cách trị

Phật giáo thường thức 10:30 18/11/2025

Phiền não là vô số. Mà vô số thì không thể trị bằng một thứ duy nhất...

Xem thêm