Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 01/11/2013, 09:04 AM

Ăn chay và "ăn mặn" hài hòa

Ăn như thế nào để sống khỏe, sống lâu, sống vui, sống có ích cho xã hội khi mà vừa bảo vệ được môi trường và cân bằng sinh thái, lại vừa đủ trí lực để làm nên những tiến bộ về khoa học – nghệ thuật; điều đó tùy thuộc hành động của bạn, chỉ thuộc vào bạn mà thôi.

Ăn là một trong năm niềm đam mê và cũng là vấn nạn của con người, vì ăn giúp con người tồn tại, và cũng góp phần hủy hoại không ít người vì sự thiếu hiểu biết gây ra bệnh tật, ngộ độc, dẫn đến chết người. Vậy chúng ta cần ăn uống như thế nào để bảo vệ giữ gìn cho chính mình, và cho cả môi trường và mọi loài xung quanh?
     
Ăn hợp thời điểm
     
Bạn có thể tin, nếu mình ăn uống hợp thời điểm có thể giúp mình trưởng thành về tâm linh? Hòa cùng phong tục tâm linh cổ truyền của dân tộc, nhân dân Việt vẫn thường phát nguyện lành, ăn chay vào các ngày 1, 15, 30 để tích đức và cầu an, hạnh nguyện không sát sinh của đạo Phật đã góp phần giảm đi số lượng gia súc bị giết để phục vụ cho nhu cầu ăn uống của con người; điều này đang dần dần trả lại cho môi trường nơi ta sống sự trong lành, vì việc giết hại chúng sinh cũng gây ô nhiễm môi trường bên cạnh khói bụi công nghiệp.

Từ bỏ việc giết hại sinh vật bé nhỏ hơn mình là một bước tiến triển của con người đến gần hơn với cái đích hoàn thiện Chân -Thiện - Mỹ, bởi nhận thức được người và gia súc cũng đều biết đau và quý sinh mạng mình như nhau. Đã bao giờ bạn tự hỏi xung quanh mình tại sao lại có sự phân hóa giàu - nghèo, và những hoàn cảnh khác nhau trong cùng một xã hội? Đó chính là những hậu quả từ hành vi con người có năng lực tâm linh dẫn con người đi đầu thai ở những số phận khác nhau, kể cả đầu thai ở thân phận loài vật như con chó, mèo, lợn, gà, trâu, bò…, nếu không những loài vật ấy tự nhiên chẳng xuất hiện trên đời để rồi bị hành hạ và giết thịt.

Vậy bạn nghĩ sao, nếu trong số những loài gia súc kia chính là người thân trong gia đình mình kiếp trước vì không may kém phước mà sinh lại nhân gian cùng mình? Vậy nên, mỗi mùa Vu Lan, nhiều phật tử thuần thành phát nguyện ăn chay để tỏ lòng tiếc thương với gia quyến từ vô số kiếp trước của mình.

Nếu ăn chay với niềm hứng khởi, và lòng yêu thương muôn loài, ngay trong tâm thức bạn đã thấy mình trưởng thành hơn, và trong người bạn sản sinh những tố chất miễn nhiễm với một số dịch bệnh thời đại. 
 Ảnh minh họa

Ăn gì và không nên ăn gì? 
   
Đức Phật không hề bắt chúng đệ tử và con người phải ăn chay, Ngài phản đối việc sát sinh, nhằm lấy sinh mạng nhỏ bé hơn nuôi sống sinh mạng con người, để đảm bảo sự công bằng trên đời, và sự cân bằng sinh thái. Giáo Pháp của đức Phật đặc biệt phản đối việc giết thịt những gia cầm vốn được coi là thân cận, trung thành với con người như trâu, ngựa, chó. 
   
Trâu là bạn nhà nông của con người, làm bạn với người nông dân trên từng thửa ruộng một nắng hai sương, để làm ra hạt thóc củ khoai cho con người. Việt Nam vốn đi lên từ nền kinh tế – văn minh lúa nước; nên dù người Việt Nam có chết vì đói trong nạn đói năm 1945, họ cũng đã không nỡ giết thịt trâu mà ăn.

Vậy mà giờ đây, khi đã tạm no đủ, con người dường như đã chán thịt gà thịt heo, thịt cá, mà nay trên một số tỉnh vùng cao Tây Bắc lại kinh doanh thịt trâu gác bếp với giá 750.000d/ kg. Hãy thử tưởng tượng người bạn nhà nông chí cốt của chúng ta ngày nào hoặc bị giết tươi, hoặc chết vì không được bảo vệ kỹ càng, giờ bị luộc – xào – nấu, và bị hun khói trên gác bếp nhiều ngày và bị nhậu với rượu?
     
Chó là loài vật đặc biệt tinh khôn và trung thành hết mực với con người. Đã từng có chú chó trung thành nổi tiếng lịch sử Nhật Bản Hachiko, và có những chú tinh khôn như chó Husky biết nói, chó đi bằng 2 chân sau, chó Laika bay vào vũ trụ, chó Chandi nhảy với người ở Britain’s Got Talent.

Hay như mỗi chú chó trong nhà bạn đều biết lặng lẽ ở bên bạn chia sẻ mỗi khi bạn buồn, và vẫy đuôi vui mừng khi bạn về nhà hay có chuyện gì vui. Chó còn bảo vệ bạn khi còn nhỏ khỏi bị bắt nạt bên cạnh việc giữ gìn tài sản cho gia đình bạn. Con chó rất bé nhỏ mà thôi, nó giúp người được nhiều việc, nhưng nó cũng mong manh, nên nhiều chú chó đã bị đem đi lén lút giết hại từ nhiều năm nay tuy đã bị nghiêm cấm. Và mới đây nhất, là vụ ba cô gái hành hạ một chú chó con đến chết, vụ này đã bị dư luận đả kích dữ dội một thời gian không ngắn, đây là tín hiệu đáng mừng cho tinh thần nhân đạo trong xã hội bây giờ, từ vụ này, những vụ giết chó lấy thịt đang dần bị tẩy chay và ngừng lại.
     
Tại sao đức Phật dạy con người không được giết hại & ăn thịt những con vật thân thiết với mình? Vì Ngài muốn con người không đơn độc trên thế giới này, Ngài muốn con người sống có nghĩa tình với đồng loại; nếu không, giả sử thịt gia cầm không còn do động vật bị tuyệt chủng hết do tiêu thụ quá nhiều, hoặc con người chán thịt động vật vì ăn quá quen rồi, con người có lẽ nào quay ra ăn thịt nhau để đổi khẩu vị chăng? Có nhất thiết con người phải cần đến thịt để tồn tại không? Bởi thịt động vật tiềm chưa những vi khuẩn, và những chất độc do con vật tiết vào trong thịt, khi chúng nổi sân và sợ hãi vì bị giết, bị hành hạ. Con người ăn vào có an toàn không?
   
Vì thế có rất nhiều nhà tư tưởng học, nhà khoa học vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới như Isaac Newton, Leonardo Da Vince, Srinisara Ramanujan, Nikola Testla, Brian Greene; cho đến những nhân vật xuất chúng của thế kỷ 21 như nhà sáng lập facebook Mark Zukerberg và Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đều ăn chay.

Vì họ sẵn sàng hy sinh những thú vui, thách thức khuôn khổ bình thường để theo đuổi những gì họ cảm thấy đúng. Phẩm chất này cũng là điều cần thiết để có được những tiến bộ vĩ đại trong khoa học – nghệ thuật.
   
Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chuyển đổi từ mặn thành chay trong một sớm một chiều. Vì thế, trong đạo Phật thiết lập ra chế độ trai giới như: 6 ngày trai: 1-8-14-15-23-30, 10 ngày trai: 1-8-14-15-18-23-25-28-29-30, 3 tháng trai: tháng 1 – tháng 5 – tháng 9. Trong những ngày tháng này, nếu kiêng được sự sát sinh, tăng thêm sự bái Phật sám hối và hành thiện, người đó sẽ được công đức vô biên, thể hiện qua thân thể khỏe mạnh, tâm an lạc và nói gì cũng được người khác yêu quý. Bên cạnh đó, ăn chay cũng có 2 loại : chay bán phần có khẩu phần trứng, sữa và chay toàn phần khẩu phần có rau, đậu, củ, quả, cơm. Con người có thể ăn chay như thế nào là tùy tâm và tùy duyên.

Vậy nên, ăn như thế nào để sống khỏe, sống lâu, sống vui, sống có ích cho xã hội khi mà vừa bảo vệ được môi trường và cân bằng sinh thái, lại vừa đủ trí lực để làm nên những tiến bộ về khoa học – nghệ thuật; điều đó tùy thuộc hành động của bạn.
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Đường về cực lạc, Tịnh độ nhân gian

Đời sống 10:16 25/09/2020

"Pháp và Luật của ta là thầy của các con, đừng nương tựa vào bất kỳ điều gì khác", là di huấn vàng ngọc của Thích Tôn trước khi nhập vô dư niết bàn, nhất là cho chúng sanh trong thời mạt pháp như ngày nay.

Giác ngộ là gì?

Đời sống 09:46 25/09/2020

Đạo Phật nói giác ngộ là thấu triệt được lẽ thật nơi con người từ ban sơ cho tới cuối cùng, tìm được cái từ xưa đến giờ chúng ta chưa từng biết.

Thành tựu chống Covid-19 giai đoạn 2 của Việt Nam được quốc tế ghi nhận

Đời sống 09:45 25/09/2020

Trên trang Wed của đài ABC Úc, một cơ quan truyền thông có uy tín, đã đăng bài báo dài với nhiều phân tích, dẫn chứng cùng hình ảnh ghi nhận thành công tiếp tục của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 ở làn sóng thứ 2.

Trao 400 suất quà cho người khuyết tật vùng núi A Lưới và Nam Đông

Đời sống 09:19 25/09/2020

Trong hai ngày 24 và 25/9, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh TT Huế tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 400 người khuyết tật tại 02 huyện vùng cao Nam Đông và A Lưới (TT Huế).

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo