Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 04/01/2015, 17:39 PM

Ấn Độ: Đầu năm 2015, sáu vạn người giai cấp thấp (OBC) trở thành phật tử

Phật Giáo

Ngay cả những trang phục lộng lẫy bao phủ trên các chương trình khắp đất nước để mọi người đến với Ấn Độ giáo, hàng nghìn người thuộc tầng lớp giai cấp thấp OBCs (Other Backward Classes) ở vùng nông thôn Maharashtra đang chuyển đến một hướng khác.

Khoảng sáu vạn (60.000) người Classes Backward (OBCs) ở tiểu bang cùng kính tin Phật giáo nhân dịp tân niên 2015, sau khi đăng ký với một nhóm xã hội Maharashtra là Satyashodhak OBC Parishad.

Sau khi họ đăng ký với nhóm xã hội Maharashtra, Satyashodhak OBC Parishad. Nhóm người này cho biết nghiên cứu đã chỉ ra trằng những người OBCs chính là hậu duệ của Hoàng đế Ashoka và tất cả đều là phật tử.

“Bị tầng lớp thượng đẳng cấp Hindu phản bội” nhóm đã bắt đầu tìm kiếm bạn bè và đăng ký với khoảng 150 thành viên vào năm 2008.

Hiện nay, nhóm đã có hơn 35.000 người xuyên khắp bang Maharashtra và bắt đầu hình thành nên “Đẳng cấp phật tử nguyên gốc” vào năm 2011 để kết nối những OBCs trong tiểu bang.
Một cuộc biểu tình đánh thức người OBCs ở bang Maharashtra, Ấn Độ  
Bắt đầu từ đó, các thành viên Parishad thường đến nhà mời những người ước nguyện quay về với Phật giáo. 

Ngoài việc tổ chức biểu tình, thảo luận nhóm và tranh luận, họ cũng phân phát tài liệu về Phật giáo đến cho mọi người.

Thức tỉnh người OBCs

Trang web chính thức của Parishad được thành lập nhằm thức tỉnh những người OBCs. Dự kiến đến vào năm 2015, nhóm sẽ dự định thành lập một hội nghị vĩ đại phủ khắp tiểu bang và sẽ có một cuộc quy hướng Phật giáo vĩ đại vào ngày 14/10/2016 nhân lễ kỷ niệm tám năm thành lập hội.

Chủ tịch của Parishad và nhà sáng lập Harumant Upare cho biết “Maharashtra có khoảng 50 triệu người OBC. Đến năm 2016, chúng tôi dự định sẽ quy ngưỡng Phật giáo cho ít nhất là 1% số dân này."

Ông cho biết: “Phong trào này nhằm mang họ trở về với tôn giáo truyền thống. Đây không phải là sự cải đạo, mà thực sự là quay về nguồn cội. Hệ thống tầng lớp phân chia theo Ấn giáo phải chịu trách nhiệm cho sự lạc hậu của những người OBCs. Họ không có sự tôn trọng những người OBCs trong truyền thống Ấn giáo và vì thế đây là cuộc cách mạng để để phá vỡ hệ thống giai cấp bảo thủ lạc hậu”.

Quá trình quy y theo Phật giáo rất đơn giản, chỉ gồm tụng ba thời kinh theo tiếng Pali và phát nguyện theo đạo Phật.

Upare, có hai người con trai và gái, cô con gái , hiện là bác sĩ ở Thành phố Pune,  đã quy y theo nhà Phật vào năm 2006. Đến năm 2007, khoảng 100 ngàn người hầu hết đều là người OBC hay những bộ tộc khắp Mumbai đã trở thành phật tử.

Hầu hết trong số sáu vạn (60.000) người đã cam kết sẽ hỗ trợ cho việc hướng về Phật pháp sắp tới ở Marathwada và vùng phía tây Maharashtra. Cả hai khu vực đa phần đều thuộc về cộng đồng Maratha và hầu hết ở các làng, người OBCs sống bên lề để chiến đấu với sự đói nghèo và ruồng bỏ.

Có ba gia đình Hindu Parishad, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo đến từ Ahmednagar muốn quy y Phật giáo.

Thành phố Ahmednagar xuất hiện trên truyền thông báo  chí đưa tin, sau vụ sát hại một gia đình người Dalit là nơi sinh sống của khoảng 300 gia đình Maratha với 50 gia đình người Dalit, đều là những người vừa quy y Phật giáo sống với một ít người Thiên Chúa giáo và Hồi giáo. 

Các nhà hoạt động xã hội nói rằng: “Người OBCs muốn từ bỏ Ấn Độ giáo để quy y Phật giáo vì đó là cách duy nhất giúp họ thoát khỏi chế độ giai cấp bảo thủ và sự áp bức mà họ phải gánh chịu”.

Ông Pravin Gaikwad, Chủ tịch Sambhaji Brigade, trực thuộc Maratha Seva Sangh đã hoan nghênh quyết định của Upre: “Về mặt lý thuyết, Phật giáo là một tôn giáo hoàn hảo tuyệt vời nhất trên thế giới. Các bạn thấy trên cơ sở lý luận logic. Bạn được phép để suy nghiệm một cách khoa học và nếu bạn không thuyết phục với bất kỳ ý tưởng, sau đó bạn có thể loại bỏ chúng, sự tự do tư tưởng như vậy không có sẵn trong Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Kitô giáo.

Thay vì đi từ một trong những tôn giáo khác, chúng ta nên tập trung vào việc áp dụng Tôn giáo Ấn Độ của chúng tôi và Hiến pháp Thánh tôn giáo của chúng tôi. Kết quả cho thấy Ấn Độ sẽ là một quốc gia tiến bộ và xã hội của chúng ta sẽ được bình an. 

Tôi rất ngỡ ngàng về các nhà hoạt động Hindutva, Ấn Độ giáo đã không tồn tại trong lịch sử; Ấn Độ phải là Quốc giá Phật giáo là Quốc đạo, bởi các di tích Phật giáo, Tam tạng giáo điển, từ tranh tượng . . .đã thể hiện điều đó”.

Thích Vân Phong
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Diễn viên Lê Bê La: Gia đình tôi có truyền thống là Phật tử

Quốc tế 11:21 11/07/2020

Những nghệ sĩ nổi tiếng và là Phật tử chắc hẵn sẽ có những quan niệm, những tư tưởng sống hướng thượng, tư duy thánh thiện.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm: Bậc danh tăng của thời hiện đại

Quốc tế 09:21 11/07/2020

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc Tăng già có ảnh rất lớn không những đối với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật giáo. Ngoài ra, Ngài còn là một vị học giả, một nhà tư tưởng nổi tiếng khắp thế giới, thường được mời tham dự các hội thảo học thuật trên thế giới.

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

Quốc tế 08:34 11/07/2020

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

'Dấu vết' để lại trong vòng xoay kiếp luân hồi

Quốc tế 08:19 11/07/2020

Kiếp luân hồi là ngôi nhà chung của nhân loại, thoạt nghĩ kiếp luân hồi là chuyện cao siêu trong Phật Pháp, tuy nhiên đây được coi là vòng xoay trong muôn loài dù được thừa nhận hay không, thuyết luân hồi là sự hiển nhiên có thực trong cuộc sống.

Từ điển Phật học