Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 26/11/2019, 09:54 AM

Bạc Liêu trọng thể tổ chức kỷ niệm 711 năm Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn

Sáng ngày 25/11/2019, tại Thiền viện Trúc Lâm Bạc Liêu, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức đại lễ tưởng niệm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn lần thứ 711 (1308 - 2019).

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Lãnh đạo tỉnh và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh dâng hương tưởng niệm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông. Ảnh: Báo Bạc Liêu

Lãnh đạo tỉnh và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh dâng hương tưởng niệm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông. Ảnh: Báo Bạc Liêu

Nghi thức tưởng niệm diễn ra ở Thiền viện Trúc Lâm Bạc Liêu tọa lạc trên đường ra biển Nhà Mát, trong vùng cát và nhãn nổi tiếng của địa phương. Đại đức Thích Đạt Ma Khả Kiến, trụ trì thiền viện, Trưởng ban hoằng pháp Phật giáo Bạc Liêu tuyên đọc tiểu sử Đức Phật Hoàng trước đại chúng gồm địa diện chính quyền tỉnh, chư tôn thiền đức chứng minh, cùng tăng ni Phật tử đồng bào.

Phật Hoàng Trần Nhân Tông ghi dấu ấn sáng chói trong sử Việt về năng lực chính trị - quân sự, với hai lần chiến thắng quân xâm lược Nguyên - Mông, đế quốc hùng mạnh nhất Á - Âu đường thời, khi đã chinh phạt khuất phục Trung Hoa đã tràn xuống xâm lấn phương Nam. 

Sự nghiệp chính trị - quân sự lừng lẫy, nhưng Ngài đã noi gương Đức Phật  là vị Vua duy nhất ở Việt Nam từ bỏ ngôi báu để dấn thân vào con đường giác ngộ, theo lý tưởng tôn giáo của Thích Ca, còn hơn thế, sáng lập dòng thiền đặc sắc dấu ấn VN: thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, đánh dấu sự độc lập về tư tưởng, tâm linh, tôn giáo trong hội nhập giao thoa song không bị nhấn chìm đồng hóa, tạo nét riêng trong tu học hành đạo ở Việt Nam thông qua dòng thiền với những thành tựu sáng lạn và phát triển rực rỡ cho đến hôm nay.

Trong thời  gian gần đây, hệ thống các thiền viện thuộc thiền phái Trúc Lâm Phương Nam đã phát triển ở đồng bằng song Cửu Long, trong đó có sự hình thành thiền viện Trúc Lâm Bạc Liêu. Hàng năm, các dịp kỷ niệm của thiền phái đều được tổ chức trọng thể.

Phật Giáo
Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 21 đến 30

Tin Phật sự 10:11 30/09/2020

Quý Phật tử được nghe biết tên của chú Đại Bi lại còn được trì tụng thần chú với một lòng chí thành, thật là một cơ hội trăm ngàn vạn kiếp mới có một lần, rồi lại được thiện tri thức chỉ dẫn, cách thức đọc tụng, thọ trì, tu trì nữa. Lành thay cho quý Phật tử!

Ý nghĩa của tín ngưỡng Dược Sư

Tin Phật sự 09:31 30/09/2020

Tín ngưỡng Dược Sư là một hình thái tín ngưỡng về một cõi Tịnh độ, nó tạo nên ý nghĩa trung tâm của kinh Dược Sư. Tín ngưỡng này được hình thành ngay vào thời kỳ đầu khi đạo Phật truyền vào Trung Quốc.

Chùa Minh Đạo cùng trẻ em tàn tật mồ côi đón Trung thu

Tin Phật sự 08:52 30/09/2020

Sáng ngày 28/9, chư Tăng và Phật tử chùa Minh Đạo (Quận 3, Tp.HCM) đã tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các bé khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, quận Bình Thạnh.

Học tinh thần bố thí cao thượng của Bồ Tát

Tin Phật sự 08:49 30/09/2020

Tất cả mười phương chư Phật đều bắt đầu con đường giác ngộ bằng một hạnh đầu tiên là bố thí. Cũng vậy, một ngàn vị Phật quá khứ của hiền kiếp, mỗi vị trong lúc phát Bồ đề tâm (tức tâm cầu thành Phật) lần đầu tiên, đều là đang bố thí cúng dường cho một đức Phật nào đó.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo