Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 26/11/2019, 09:54 AM

Bạc Liêu trọng thể tổ chức kỷ niệm 711 năm Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn

Sáng ngày 25/11/2019, tại Thiền viện Trúc Lâm Bạc Liêu, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức đại lễ tưởng niệm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn lần thứ 711 (1308 - 2019).

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Lãnh đạo tỉnh và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh dâng hương tưởng niệm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông. Ảnh: Báo Bạc Liêu

Lãnh đạo tỉnh và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh dâng hương tưởng niệm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông. Ảnh: Báo Bạc Liêu

Nghi thức tưởng niệm diễn ra ở Thiền viện Trúc Lâm Bạc Liêu tọa lạc trên đường ra biển Nhà Mát, trong vùng cát và nhãn nổi tiếng của địa phương. Đại đức Thích Đạt Ma Khả Kiến, trụ trì thiền viện, Trưởng ban hoằng pháp Phật giáo Bạc Liêu tuyên đọc tiểu sử Đức Phật Hoàng trước đại chúng gồm địa diện chính quyền tỉnh, chư tôn thiền đức chứng minh, cùng tăng ni Phật tử đồng bào.

Phật Hoàng Trần Nhân Tông ghi dấu ấn sáng chói trong sử Việt về năng lực chính trị - quân sự, với hai lần chiến thắng quân xâm lược Nguyên - Mông, đế quốc hùng mạnh nhất Á - Âu đường thời, khi đã chinh phạt khuất phục Trung Hoa đã tràn xuống xâm lấn phương Nam. 

Sự nghiệp chính trị - quân sự lừng lẫy, nhưng Ngài đã noi gương Đức Phật  là vị Vua duy nhất ở Việt Nam từ bỏ ngôi báu để dấn thân vào con đường giác ngộ, theo lý tưởng tôn giáo của Thích Ca, còn hơn thế, sáng lập dòng thiền đặc sắc dấu ấn VN: thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, đánh dấu sự độc lập về tư tưởng, tâm linh, tôn giáo trong hội nhập giao thoa song không bị nhấn chìm đồng hóa, tạo nét riêng trong tu học hành đạo ở Việt Nam thông qua dòng thiền với những thành tựu sáng lạn và phát triển rực rỡ cho đến hôm nay.

Trong thời  gian gần đây, hệ thống các thiền viện thuộc thiền phái Trúc Lâm Phương Nam đã phát triển ở đồng bằng song Cửu Long, trong đó có sự hình thành thiền viện Trúc Lâm Bạc Liêu. Hàng năm, các dịp kỷ niệm của thiền phái đều được tổ chức trọng thể.

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyện vọng được cộng tác với Cổng thông tin Phật giáo

Tin Phật sự 11:21 15/01/2021

Nguyện vọng tốt đẹp của một nữ Phật tử muốn cộng tác sản xuất, biên tập nội dung lan toả Đạo Pháp với Cổng thông tin Phật giáo.

Gửi thầy của con

Tin Phật sự 10:58 15/01/2021

Con không biết những tâm tư này thầy có đọc được hay không, nhưng ngay lúc này con vẫn muốn nói, và hy vọng rằng sẽ có cơn gió mầu nhiệm nào đó hiểu được lòng con và đưa lá thư này đến với Thầy.

Xuất xứ, tên gọi và đặc trưng của 18 vị La Hán

Tin Phật sự 10:48 15/01/2021

Trong Phật giáo, nhất là Phật giáo Bắc truyền, tên tuổi và hành trạng của mười tám vị La hán là một đề tài được gắn liền với nhiều huyền sử kỳ đặc.

Sống chân thành - Sự khôn ngoan đích thực

Tin Phật sự 09:14 15/01/2021

Làm đẹp lòng người khác rất dễ đạt những thành công. Để nhanh chóng có được điều ấy, một số bạn trẻ đã tìm cách làm đẹp lòng người khác bằng mọi cách, kể cả sự dối trá và lối sống hai mặt...Thế nhưng một bậc hiền triết lại cho rằng "Sự khôn ngoan cao cấp, đó là sự chân thành".

Từ điển Phật học

Travel Mag