Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 03/01/2019, 09:05 AM

Tham luận về Phật hoàng tại hội thảo quốc tế ở Sri Lanka

Vừa qua, Hội thảo Khoa học Quốc tế lần thứ 14 về chuyên ngành Phật học và Pāli được Đại học Sri Jayewardenepura, Sri Lanka tổ chức với rất nhiều chủ đề lớn, trong đó tham luận về Phật hoàng của một nghiên cứu sinh Việt Nam đã được giới thiệu tại hội thảo.

>TIN TỨC PHẬT GIÁO NỔI BẬT

Tại Hội thảo này (diễn ra vào ngày 19-12-2018), một nghiên cứu sinh Việt Nam đã giới thiệu Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam với chủ đề: “An Analytical Study Of The Psychotherapuetic Values Of Vietnamese Trúc Lâm Dhyāna School”, tạm dịch là “Một nghiên cứu phân tích về các giá trị tâm lý trị liệu của Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam”.

Chủ tọa đoàn hội thảo

Chủ tọa đoàn hội thảo


Nội dung bài tham luận chủ yếu xoay quay các giá trị tâm lý trị liệu được đề cập trong tác phẩm “Cư trần lạc đạo” của Phật hoàng Trần Nhân Tông - người kiến lập nên dòng Thiền này.Tại Hội thảo này (diễn ra vào ngày 19-12-2018), một nghiên cứu sinh Việt Nam đã giới thiệu Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam với chủ đề: “An Analytical Study Of The Psychotherapuetic Values Of Vietnamese Trúc Lâm Dhyāna School”, tạm dịch là “Một nghiên cứu phân tích về các giá trị tâm lý trị liệu của Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam”.

Bài tham luận dẫn từ các nguyên nhân gây nên các rối loạn tâm lý cho con người theo Kinh tạng Nikāya và các gốc rễ theo Phật hoàng Trần Nhân Tông đã đề cập. Từ đó, các khuynh hướng tiếp cận và phương thức loại bỏ những nguyên nhân ấy bằng các giá trị trị liệu như bảo hộ các giác quan và các thức bằng những nguyên tắc đạo đức để rồi thực tập phương thức trị liệu bằng chánh niệm để hướng tâm lý xa rời các nguyên nhân bệnh lý mà thấm nhuần các đặc tính hữu hiệu từ giá trị liệu pháp này mang lại. Bên cạnh đó, vấn đề trải rộng tâm Từ cũng được thuyết giả đề cập đến như một liệu pháp hữu ích để chữa các căn bệnh liên quan tâm lý.

Đại biểu tham dự hội thảo

Đại biểu tham dự hội thảo

Kết thúc phần trình bày, nhiều đại biểu cũng đã đặt những câu hỏi liên quan đến nguồn tài liệu nghiên cứu cũng như so sánh Thiền phái này với các phương thức thiền Vipassana và cách thức áp dụng cho cộng đồng cũng rất hữu ích.

Cuối chương trình Hội thảo, Chủ toạ đoàn cám ơn và tán thán những đóng góp nghiên cứu của các diễn giả và trao tặng tín chỉ diễn thuyết, đề cập mong muốn có nhiều đóng góp hơn nữa về Phật giáo khắp nơi cho nền học thuật Phật giáo toàn cầu.

Sri Lanka là một quốc gia có nền học thuật Phật giáo có tiếng tăm trên thế giới, ngoài yếu tố Phật giáo là Quốc giáo ra, một yếu tố quan trọng khác đó là những Hội thảo học thuật Quốc tế về Phật học và Pāli, Sanskrit thường xuyên được các trường Đại học tổ chức để tất cả các học giả và nhà nghiên cứu trên thế giới trình bày những khám phá mới cũng như giới thiệu các nét đặc sắc về tư tưởng, văn hoá và triết lý đến với giới học thuật năm châu.

Tôi tin Phật

Tin tức 14:58 06/04/2020

Với tôi, tôi tin Phật, tin Tam bảo, tin nhân quả, tin các pháp do duyên mà sinh, do duyên mà diệt. Vì sao? Vì tôi biết rằng Phật là bậc đại giác ngộ.

Phó Thủ tướng cảm ơn Nhân dân đã chung sức, đồng lòng chống dịch COVID-19

Tin tức 14:30 06/04/2020

Thay mặt Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng cám ơn Nhân dân đã chung sức, đồng lòng chống dịch cho dù phải chịu không ít bất tiện, thậm chí thiệt thòi về lợi ích kinh tế.

Sống an lành giữa những gian nguy

Tin tức 14:22 06/04/2020

Giữa lúc đại dịch Covid-19 lan rộng, cùng với tình hình hạn mặn khắc nghiệt chưa từng có ở các tỉnh Tây Nam Bộ, chúng ta không khỏi hoang mang, lo lắng và sợ hãi. Tuy nhiên, chính sự đồng lòng, chung sức giữa người với người đã làm lan tỏa niềm tin, động lực trong xã hội.

Oan oan tương báo

Tin tức 14:18 06/04/2020

Con người đối với nhau nếu sinh ác ý, tạo tội, tạo ác nghiệp thì oan gia sẽ trở lại đối đầu với nhau mãi mãi, không ngừng tạo nghiệp khiến cho chính bản thân mình bị đọa lạc thành súc sinh, ngạ quỷ, địa ngục, chúng ta không thể không cẩn thận.