Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 16/04/2019, 09:36 AM

Bài học từ câu chuyện Đức Phật và hồ nước

"Khi tâm trí bị khuấy động, trở nên hỗn độn và bối rối, hãy để cho nó được nghỉ ngơi" đó là bài học được rút ra từ câu chuyện Đức Phật và hồ nước.

>>Những lời Phật dạy sâu sắc

Câu chuyện Đức Phật và hồ nước

Câu chuyện Đức Phật và hồ nước đã gửi gắm thông điệp rằng trong cuộc sống chúng ta cần giữ tâm trí bình tĩnh để giải quyết vấn đề

Câu chuyện Đức Phật và hồ nước đã gửi gắm thông điệp rằng trong cuộc sống chúng ta cần giữ tâm trí bình tĩnh để giải quyết vấn đề

Có một lần, Đức Phật cùng những môn đồ của mình đi dạo từ một thị trấn này sang một thị trấn khác. Trên đường đi, họ tình cờ đi ngang qua một cái hồ. Tất cả mọi người đều dừng chân tại đó và Đức Phật đã nói với một trong những môn đồ của mình: “Ta đang rất khát. Anh hãy lấy cho ta một ít nước từ cái hồ đó”.

Bài liên quan

Người môn đồ liền bước đến phía hồ nước. Khi anh ta đến nơi, anh ta thấy có một vài người làng đang giặt giũ quần áo ở trong nước, đúng lúc đó, một chiếc xe bò bắt đầu băng qua bờ hồ. Kết quả là, nước trong hồ bị khuấy trở nên rất đục ngầu và xám xịt. Người môn đồ liền nghĩ: “Làm sao ta có thể mang nước đục ngầu này về cho Đức Phật uống được?” Do vậy, anh ta trở về và thưa với Đức Phật: “Thưa Người, nước ở trong hồ đó đã rất đục. Con không nghĩ nó còn thích hợp để uống nữa”.

Nghe vậy, Đức Phật liền nói: “Vậy chúng ta hãy qua chỗ mấy cái cây kia ngồi nghỉ một lúc”. Sau khoảng nửa giờ, Đức Phật một lần nữa bảo người môn đồ kia đi đến cái hồ đó để lấy nước cho Người uống. Người môn đồ ngoan ngoãn quay trở lại hồ nước. Lần này anh ta thấy rằng nước trong hồ đã hoàn toàn trong vắt, bùn đã lắng xuống hết và nước phía trên hoàn toàn có thể uống. Do đó, anh ta lấy một ít nước đổ vào chiếc bình và mang về cho Đức Phật uống.

Đức Phật nhìn vào hồ nước, rồi lại nhìn vào người môn đồ và nói: “Hãy nhìn xem, khi anh để cho bùn trong nước lắng xuống, anh sẽ có nước sạch. Anh không cần phải bỏ ra một chút nỗ lực nào cả”.

Hãy luôn giữ tâm trí bình tĩnh để giải quyết vấn đề

Trong 66 điều đức Phật răn dạy thì lời Phật dạy về cách quý trọng cuộc sống: Khi bạn vui, phải nghĩ rằng niềm vui này không phải là vĩnh hằng. Khi bạn đau khổ, bạn hãy nghĩ rằng nỗi đau này cũng không trường tồn.

Trong 66 điều đức Phật răn dạy thì lời Phật dạy về cách quý trọng cuộc sống: Khi bạn vui, phải nghĩ rằng niềm vui này không phải là vĩnh hằng. Khi bạn đau khổ, bạn hãy nghĩ rằng nỗi đau này cũng không trường tồn.

Đã bao nhiêu lần bạn bị mất bình tĩnh và cố gắng “thúc ép” bản thân phải đưa ra những quyết định vội vàng? Đã bao nhiêu lần bạn cứ buộc tâm trí phải suy nghĩ những điều mà chính bạn cũng không biết gọi tên là gì? Đã bao nhiêu lần bạn hối tiếc vì những quyết định nóng vội đưa ra trong lúc mất bình tĩnh của mình?...

Bài liên quan

Tâm trí của bạn cũng giống như vậy. Khi nó bị khuấy động, trở nên hỗn độn và bối rối, hãy để cho nó được thư thái, đừng nghĩ gì và cũng đừng làm gì. Đừng bắt bản thân phải suy nghĩ để rồi trong lúc nóng vội đưa ra những quyết định sai lầm, để lại những nuối tiếc, ân hận vì những quyết định trong lúc mất bình tĩnh như vậy. Hãy cho nó một ít thời gian, nó sẽ tự ổn định lại. Chúng ta có thể đánh giá và đưa ra những quyết định tốt nhất trong cuộc sống khi chúng ta bình tĩnh.

Ai trong chúng ta chắc hẳn cũng từng đưa ra quyết định sai lầm trong lúc mất bình tĩnh, nhưng hãy coi đó là một bài học nhớ đời, hãy luôn ghi nhớ phải bình tĩnh để suy xét vấn đề một cách thấu đáo.

Nếu mọi chuyện quá rắc rối, hãy để cho tâm trí nghỉ ngơi. Khi tâm trí được thanh thản, bạn sẽ thấy mọi chuyện trở nên thông suốt và dễ dàng, bạn có thể giải quyết chúng một cách êm đẹp! Hãy luôn giữ bình tĩnh và đừng để sự thất vọng phá hủy những thứ mà chúng ta có thể giải quyết một cách nhẹ nhàng và lịch sự.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sự sống đẹp lạ thường

Đức Phật 16:25 26/11/2020

Hãy trả về thiên nhiên những dòng suối yêu thương. Hãy trả về quê hương tấm thân cát bụi này. Quê hương sẽ ôm ấp, chở che cho bạn. Bạn sẽ ngủ yên trong lòng đất. Tâm hồn bạn sẽ đi về nơi quê xưa chốn cũ.

Những khoảnh khắc thiêng liêng trong lễ cầu an lớn nhất trên đỉnh Fansipan

Đức Phật 15:21 26/11/2020

Ngày 21/11, Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương đã tổ chức Đại lễ dâng hương cầu quốc thái dân an lớn nhất từ trước đến nay tại quần thể văn hóa tâm linh trên đỉnh Fansipan.

Đoạn trừ cái tôi do suy tưởng

Đức Phật 14:53 26/11/2020

Con người từ khi ra đời đã tồn tại “cá nhân” hay “cái tôi”. Thế nên, rất cần phân biệt “cá nhân hay cái tôi là thực kiện” và “cá nhân hay cái tôi do suy tưởng”. “Cá nhân hay cái tôi là thực kiện” chỉ những gì là sự tồn tại của chính mình, khẳng định mình có mặt trên đời này.

Steve Jobs: Sống như thế nào trước khi bạn chết?

Đức Phật 14:35 26/11/2020

Vào năm 2005, Steve Jobs được mời làm diễn giả cho buổi lễ ra trường của Đại học Standford tại Palo Alto, ông đã nói một đề tài "Sống như thế nào trước khi bạn chết?" được xem là một bài nói chuyện rất hay đã được trường đại học Stanford lưu trữ làm tài liệu phổ biến đến với học sinh.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo