Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 13/05/2019, 20:00 PM

Ban Tôn giáo Chính phủ gặp mặt Kiều bào Việt Nam ở nước ngoài về dự Đại lễ Vesak LHQ 2019

Sáng nay, ngày 13/5, tại Hội trường Trung tâm hội nghị – chùa Tam Chúc, Hà Nam, nhân dịp Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019, Ban Tôn giáo Chính phủ đã phối hợp các ban ngành liên quan và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ với Kiều bào Việt Nam ở nước ngoài về dự Đại lễ.

>>Vesak 2019

Tham dự buổi gặp gỡ về phía lãnh đạo Ban Tôn giáo chính phủ có ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ và đại diện lãnh đạo các ban ngành liên quan.

Về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam có: HT. Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Tổ chức Quốc gia Đại lễ Vesak 2019; TT. Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký UBTCQG Đại lễ Vesak 2019.

Tham dự buổi gặp mặt có hơn 50 kiều bào Việt Nam ở nước ngoài có các đoàn đến từ: CHLB Đức, Ba Lan, Australia, Mỹ, Cộng hoà Séc, Hàn Quốc, Pháp…

Quang cảnh buổi gặp mặt

Quang cảnh buổi gặp mặt

Mở đầu buổi gặp mặt, ông Vũ Chiến Thắng đã gửi lời chào mừng, trân trọng đón tiếp các phái đoàn Kiều bào Việt Nam ở nước ngoài đã về thăm quê hương nhân kỳ Đại lễ. Đặc biệt  ông bày tỏ mong muốn lắng về cuộc sống, hoạt động tôn giáo tín ngưỡng, cũng như những tâm tư nguyện vọng của các đoàn để trình với Thủ tướng Chính phủ nắm được tình hình và có sự hỗ trợ khi cần thiết.

Đại diện các đoàn đã cởi mở chia sẻ, nêu ý kiến. Nhìn chung có hai luồng ý kiến cơ bản:

Một là thông tin với Nhà nước Việt Nam, cũng như Phật giáo Việt Nam về cuộc sống nơi xứ người, mà đặc biệt là hoạt động Phật giáo vừa được thuận lợi, vừa gặp phải những khó khăn nhất định do thể chế nhà nước khác nhau và một vài lý do khác.

Hai là mong muốn Chính phủ Việt Nam, cũng như Phật giáo Việt Nam hỗ trợ kịp thời về các văn bản mang tính pháp lý, về hỗ trợ Tăng đoàn duy trì hoạt động Phật giáo và cố gắng tạo điều kiện để Tăng Ni học tiếng nước ngoài, đưa đi học hỏi, trao đổi, hoặc định cư tại các chùa Việt Nam ở nước ngoài, để mở rộng phạm vi hoạt động, tạo điều kiện để Phật giáo Việt Nam ở nước ngoài có điều kiện phát triển, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng của bà con kiều bào người Việt.

Các ý kiến đóng góp của các đoàn đến tham dự buổi gặp mặt lần lượt được chia sẻ

Các ý kiến đóng góp của các đoàn đến tham dự buổi gặp mặt lần lượt được chia sẻ

Thay mặt TƯGH, TT. Thích Đức Thiện cho biết Phật giáo Việt Nam đặc biệt quan tâm, luôn dõi theo hoạt động Phật sự tại các nước, trong các cộng đồng người Việt Nam; đồng thời Phật giáo Việt Nam đã có những sự hỗ trợ cần thiết, kịp thời cho Phật giáo thế giới phát triển, và luôn chú ý tạo điều kiện cho Tăng Ni sinh học thêm về ngoại ngữ. Với những đề xuất của quý đại biểu, Phật giáo Việt Nam sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ Phật tử nước ngoài, góp phần làm cho đạo Phật được xương minh.

TT. Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký UBTCQG Đại lễ Vesak 2019

TT. Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký UBTCQG Đại lễ Vesak 2019

Sau khi được lắng nghe những ý kiến từ những kiều bào chia sẻ ý kiến, ông Vũ Chiến Thắng bày tỏ sự vui mừng khi được nhìn thấy sự hoà hợp giữa các tôn giáo, cũng như sự hoà hợp giữa các tông phái khác nhau trong Phật giáo.

Ông mong muốn rằng đồng bào Phật tử Việt Nam ở nước ngoài sẽ vượt qua mọi khó khăn, ứng biến linh hoạt trong mọi tình huống để hoạt động tốt, mang đến sự an lành, hoà bình cho bản thân và nhân loại. Riêng với các phát biểu của các đoàn, ông sẽ trình lên Thủ tướng để được sự chỉ đạo, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các tôn giáo phát triển hoà hợp, bình đẳng. 

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

VESAK 2019 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

VESAK 2019 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

VESAK 2019 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

VESAK 2019 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo