Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 13/05/2019, 20:00 PM

Ban Tôn giáo Chính phủ gặp mặt Kiều bào Việt Nam ở nước ngoài về dự Đại lễ Vesak LHQ 2019

Sáng nay, ngày 13/5, tại Hội trường Trung tâm hội nghị – chùa Tam Chúc, Hà Nam, nhân dịp Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019, Ban Tôn giáo Chính phủ đã phối hợp các ban ngành liên quan và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ với Kiều bào Việt Nam ở nước ngoài về dự Đại lễ.

>>Vesak 2019

Tham dự buổi gặp gỡ về phía lãnh đạo Ban Tôn giáo chính phủ có ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ và đại diện lãnh đạo các ban ngành liên quan.

Về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam có: HT. Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Tổ chức Quốc gia Đại lễ Vesak 2019; TT. Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký UBTCQG Đại lễ Vesak 2019.

Tham dự buổi gặp mặt có hơn 50 kiều bào Việt Nam ở nước ngoài có các đoàn đến từ: CHLB Đức, Ba Lan, Australia, Mỹ, Cộng hoà Séc, Hàn Quốc, Pháp…

Quang cảnh buổi gặp mặt

Quang cảnh buổi gặp mặt

Mở đầu buổi gặp mặt, ông Vũ Chiến Thắng đã gửi lời chào mừng, trân trọng đón tiếp các phái đoàn Kiều bào Việt Nam ở nước ngoài đã về thăm quê hương nhân kỳ Đại lễ. Đặc biệt  ông bày tỏ mong muốn lắng về cuộc sống, hoạt động tôn giáo tín ngưỡng, cũng như những tâm tư nguyện vọng của các đoàn để trình với Thủ tướng Chính phủ nắm được tình hình và có sự hỗ trợ khi cần thiết.

Đại diện các đoàn đã cởi mở chia sẻ, nêu ý kiến. Nhìn chung có hai luồng ý kiến cơ bản:

Một là thông tin với Nhà nước Việt Nam, cũng như Phật giáo Việt Nam về cuộc sống nơi xứ người, mà đặc biệt là hoạt động Phật giáo vừa được thuận lợi, vừa gặp phải những khó khăn nhất định do thể chế nhà nước khác nhau và một vài lý do khác.

Hai là mong muốn Chính phủ Việt Nam, cũng như Phật giáo Việt Nam hỗ trợ kịp thời về các văn bản mang tính pháp lý, về hỗ trợ Tăng đoàn duy trì hoạt động Phật giáo và cố gắng tạo điều kiện để Tăng Ni học tiếng nước ngoài, đưa đi học hỏi, trao đổi, hoặc định cư tại các chùa Việt Nam ở nước ngoài, để mở rộng phạm vi hoạt động, tạo điều kiện để Phật giáo Việt Nam ở nước ngoài có điều kiện phát triển, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng của bà con kiều bào người Việt.

Các ý kiến đóng góp của các đoàn đến tham dự buổi gặp mặt lần lượt được chia sẻ

Các ý kiến đóng góp của các đoàn đến tham dự buổi gặp mặt lần lượt được chia sẻ

Thay mặt TƯGH, TT. Thích Đức Thiện cho biết Phật giáo Việt Nam đặc biệt quan tâm, luôn dõi theo hoạt động Phật sự tại các nước, trong các cộng đồng người Việt Nam; đồng thời Phật giáo Việt Nam đã có những sự hỗ trợ cần thiết, kịp thời cho Phật giáo thế giới phát triển, và luôn chú ý tạo điều kiện cho Tăng Ni sinh học thêm về ngoại ngữ. Với những đề xuất của quý đại biểu, Phật giáo Việt Nam sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ Phật tử nước ngoài, góp phần làm cho đạo Phật được xương minh.

TT. Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký UBTCQG Đại lễ Vesak 2019

TT. Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký UBTCQG Đại lễ Vesak 2019

Sau khi được lắng nghe những ý kiến từ những kiều bào chia sẻ ý kiến, ông Vũ Chiến Thắng bày tỏ sự vui mừng khi được nhìn thấy sự hoà hợp giữa các tôn giáo, cũng như sự hoà hợp giữa các tông phái khác nhau trong Phật giáo.

Ông mong muốn rằng đồng bào Phật tử Việt Nam ở nước ngoài sẽ vượt qua mọi khó khăn, ứng biến linh hoạt trong mọi tình huống để hoạt động tốt, mang đến sự an lành, hoà bình cho bản thân và nhân loại. Riêng với các phát biểu của các đoàn, ông sẽ trình lên Thủ tướng để được sự chỉ đạo, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các tôn giáo phát triển hoà hợp, bình đẳng. 

Phật Giáo
13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Khái niệm Pháp trong Phật giáo

VESAK 2019 16:35 08/04/2020

Thuật ngữ Pháp cũng được kết hợp với thuật ngữ Vinaya (luật), và hình thành nên cụm từ Pháp-Luật (Dhamma-Vinaya), chỉ cho giáo pháp và những giới luật được đức Phật thuyết giảng và chế định cho những đệ tử của Ngài thực hành theo.

Công đoàn Ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế chung tay hỗ trợ chống dịch COVID-19

VESAK 2019 16:11 08/04/2020

Công đoàn ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế đã chung tay, tích cực hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 bằng những hành động thiết thực, hiệu quả.

GĐPT Kỳ Hoàn tặng quà người khó khăn trong mùa dịch Covid-19

VESAK 2019 15:56 08/04/2020

GĐPT Kỳ Hoàn (sinh hoạt tại Tổ đình Long Khánh, Tp. Quy Nhơn) nhận thấy sự khó khăn của những người bán vé số bị ảnh hưởng do cách ly toàn xã hội, Ban Huynh Trưởng GĐPT Kỳ Hoàn đã vận động kêu gọi, trao tặng 40 phần quà với tổng trị giá gần 15 triệu đồng cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thêm 4 ca COVID-19 khỏi bệnh tại Việt Nam trong ngày 8/4

VESAK 2019 15:42 08/04/2020

Tính đến thời điểm này tại Việt Nam, đã có 126 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.