Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 13/05/2019, 20:00 PM

Ban Tôn giáo Chính phủ gặp mặt Kiều bào Việt Nam ở nước ngoài về dự Đại lễ Vesak LHQ 2019

Sáng nay, ngày 13/5, tại Hội trường Trung tâm hội nghị – chùa Tam Chúc, Hà Nam, nhân dịp Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019, Ban Tôn giáo Chính phủ đã phối hợp các ban ngành liên quan và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ với Kiều bào Việt Nam ở nước ngoài về dự Đại lễ.

>>Vesak 2019

Tham dự buổi gặp gỡ về phía lãnh đạo Ban Tôn giáo chính phủ có ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ và đại diện lãnh đạo các ban ngành liên quan.

Về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam có: HT. Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Tổ chức Quốc gia Đại lễ Vesak 2019; TT. Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký UBTCQG Đại lễ Vesak 2019.

Tham dự buổi gặp mặt có hơn 50 kiều bào Việt Nam ở nước ngoài có các đoàn đến từ: CHLB Đức, Ba Lan, Australia, Mỹ, Cộng hoà Séc, Hàn Quốc, Pháp…

Quang cảnh buổi gặp mặt

Quang cảnh buổi gặp mặt

Mở đầu buổi gặp mặt, ông Vũ Chiến Thắng đã gửi lời chào mừng, trân trọng đón tiếp các phái đoàn Kiều bào Việt Nam ở nước ngoài đã về thăm quê hương nhân kỳ Đại lễ. Đặc biệt  ông bày tỏ mong muốn lắng về cuộc sống, hoạt động tôn giáo tín ngưỡng, cũng như những tâm tư nguyện vọng của các đoàn để trình với Thủ tướng Chính phủ nắm được tình hình và có sự hỗ trợ khi cần thiết.

Đại diện các đoàn đã cởi mở chia sẻ, nêu ý kiến. Nhìn chung có hai luồng ý kiến cơ bản:

Một là thông tin với Nhà nước Việt Nam, cũng như Phật giáo Việt Nam về cuộc sống nơi xứ người, mà đặc biệt là hoạt động Phật giáo vừa được thuận lợi, vừa gặp phải những khó khăn nhất định do thể chế nhà nước khác nhau và một vài lý do khác.

Hai là mong muốn Chính phủ Việt Nam, cũng như Phật giáo Việt Nam hỗ trợ kịp thời về các văn bản mang tính pháp lý, về hỗ trợ Tăng đoàn duy trì hoạt động Phật giáo và cố gắng tạo điều kiện để Tăng Ni học tiếng nước ngoài, đưa đi học hỏi, trao đổi, hoặc định cư tại các chùa Việt Nam ở nước ngoài, để mở rộng phạm vi hoạt động, tạo điều kiện để Phật giáo Việt Nam ở nước ngoài có điều kiện phát triển, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng của bà con kiều bào người Việt.

Các ý kiến đóng góp của các đoàn đến tham dự buổi gặp mặt lần lượt được chia sẻ

Các ý kiến đóng góp của các đoàn đến tham dự buổi gặp mặt lần lượt được chia sẻ

Thay mặt TƯGH, TT. Thích Đức Thiện cho biết Phật giáo Việt Nam đặc biệt quan tâm, luôn dõi theo hoạt động Phật sự tại các nước, trong các cộng đồng người Việt Nam; đồng thời Phật giáo Việt Nam đã có những sự hỗ trợ cần thiết, kịp thời cho Phật giáo thế giới phát triển, và luôn chú ý tạo điều kiện cho Tăng Ni sinh học thêm về ngoại ngữ. Với những đề xuất của quý đại biểu, Phật giáo Việt Nam sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ Phật tử nước ngoài, góp phần làm cho đạo Phật được xương minh.

TT. Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký UBTCQG Đại lễ Vesak 2019

TT. Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký UBTCQG Đại lễ Vesak 2019

Sau khi được lắng nghe những ý kiến từ những kiều bào chia sẻ ý kiến, ông Vũ Chiến Thắng bày tỏ sự vui mừng khi được nhìn thấy sự hoà hợp giữa các tôn giáo, cũng như sự hoà hợp giữa các tông phái khác nhau trong Phật giáo.

Ông mong muốn rằng đồng bào Phật tử Việt Nam ở nước ngoài sẽ vượt qua mọi khó khăn, ứng biến linh hoạt trong mọi tình huống để hoạt động tốt, mang đến sự an lành, hoà bình cho bản thân và nhân loại. Riêng với các phát biểu của các đoàn, ông sẽ trình lên Thủ tướng để được sự chỉ đạo, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các tôn giáo phát triển hoà hợp, bình đẳng. 

Phật Giáo

Pháp tu niệm Phật trong thời Thế Tôn tại thế

VESAK 2019 11:15 13/07/2020

Không riêng pháp môn niệm Phật mà niệm Pháp, niệm Tăng, niệm Giới, niệm Thí, niệm Thiên, niệm Hơi thở ra - Hơi thở vô, niệm Chết, niệm Thân và niệm An tịnh... nếu được tu tập sung mãn đều có thể đạt đến giải thoát.

Hướng dẫn cách nhiếp tâm niệm Phật để không loạn

VESAK 2019 10:26 13/07/2020

Trong khi niệm Phật, từ một câu đến mười câu phải niệm cho phân minh, nhớ số phân minh. Niệm hết mười câu lại niệm từ một câu đến mười câu, chẳng được niệm hai mươi, ba mươi câu. Niệm câu nào nhớ câu nấy, chẳng được lần chuỗi, chỉ dựa vào tâm để nhớ. Kim chỉ nam trên con đường tu Tịnh độ

Kỳ quan Phật giáo trên con đường tơ lụa huyền thoại

VESAK 2019 10:05 13/07/2020

Huyện tự trịnh Túc Nam, tỉnh Cam Túc của Trung Quốc là nơi lưu giữ một kỳ quan Phật giáo cổ xưa rất độc đáo bên con đường tơ lụa huyền thoại.

Phật tử nên thờ tượng Phật nào trong nhà?

VESAK 2019 09:35 13/07/2020

Tượng Phật không phải là việc ngẫu hứng thích là mua được. Việc mua tượng Phật phải xuất phát từ sự thành tâm của mỗi Phật tử, mỗi người muốn mang tượng Phật về nhà để thờ.

Từ điển Phật học