Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 11/06/2019, 12:06 PM

Bâng khuâng ảnh cũ chùa quê

Ở xứ mình, hầu như ai cũng có ký ức về ngôi chùa quê hương gần gũi gắn với  tuổi thơ, cùng bờ đê, lũy tre, ngôi trường tiểu học...

>>Những ngôi chùa Việt độc đáo 

Chùa Ông Chín với tôi thân thiết lắm, từ lúc chẳng hiểu mô tê gì về tôn giáo, chùa chiền, Đạo... Qua một kênh đào có cầu sắt cong cong lát ván rung rinh khi xe chạy qua, rảo cẳng chưa mấy chốc đã đến cổng chùa. Ven quốc lộ ì ầm xe cộ ngày đêm, khi ấy chùa quê cuốn hút tuổi nít ở dãy hình họa 12 cửa ngục ở gian sau, sinh động, xem vừa sợ vừa thích.

Xa quê khá lâu, quay về biết đến chùa ấy có một cái tên khác: Vân An tự. Song, chùa Ông Chín đi vào tâm khảm bao người ở vùng này như một định danh. Ngày cũ, "Chùa ông Chín" không tăng không ni và dường như không có biển. Nay thành một cơ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cổng tam quan hoành tráng ngoài tên chùa Vân An tự còn bảng hành chính của giáo hội: Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo thị xã Giá Rai.

Chùa Vân An (tên trước đây là chùa Ông Chín) toạ lạc tại làng Chùa, xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc, tỉnh Bạc Liêu. Cổng chùa mở ra phía bờ sông Gâm, trước cửa ra vào có dòng chữ Hán “Vân An Tự”.

Chùa Vân An (tên trước đây là chùa Ông Chín) toạ lạc tại làng Chùa, xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc, tỉnh Bạc Liêu. Cổng chùa mở ra phía bờ sông Gâm, trước cửa ra vào có dòng chữ Hán “Vân An Tự”.

Trong ký ức lưu giữ ngôi chùa cũ, ngày nay thay đổi khá nhiều ngoài  tên chùa và tấm bảng, có tăng ni, thêm thánh tượng Quan Âm lộ thiên cỡ lớn, nhiều công trình phụ trợ...Trước hiên chùa, những gốc sa la chạy dài ven quốc lộ đơm hoa nhiều làm nhẹ thanh âm động cơ xe cộ, lại toát lên quang cảnh thiền. Tôi thường sang đấy hầu trà vị Đại đức trụ trì Thích Huệ Trung, song có lẽ, sự thôi thúc của quá khứ thời  thơ là một lý do? Không biết, chỉ nhận ra, lễ chùa, về, nhẹ nhàng hơn. Cứ đau đáu hình ảnh cũ ngôi chùa cũ của cái cũ làng quê một thời chưa xa lắm.

Hôm nay đến thư viện đổi sách, thuận duyên đập vào mắt "Địa chí Bạc Liêu" dày cui hàng trăm trang, nặng trĩu. Mang về về nặng túi xách! Đấy là công phu biên soạn tập hợp tư liệu cùng hình ảnh theo mô típ từ điển địa chí, trong một chương trình của nhà nước. Có nhiều thông tin, đọc lướt theo thói quen, chợt dừng ở hình ngôi chùa có đề mục "Chùa Vân An", ồ - đây rồi! Hình ảnh cũ chùa Ông Chín - Vân An tự, đẹp, giản dị, nhẹ nhõm, rất hay.

Hình ảnh cuốn sách

Hình ảnh cuốn sách " Từ điển Địa chí Bạc Liêu" giúp tác giả gợi nhớ về hình ảnh ngôi chùa cũ

Cũng theo thói quen cố hữu công việc sưu tầm tư liệu, mở máy ảnh chụp nhanh hình chùa cùng thông tin ngắn gọn đi kèm. Thắc mắc miết: sao không có lấy một cái tên cũ đã thành danh "chùa Ông Chín", Vân An tự được sử dụng xuyên suốt đề mục nhỏ. Hẳn đấy là một thiếu sót căn bản, hay rất căn bản. Chùa Ông chín đã gắn liền với một lịch sử, với đời sống tâm linh của bà con địa phương, trong tình cảm thân thiết mang tính văn hóa...

Hình ảnh cũ khơi gợi nhiều, lốc cốc gõ, trải  lòng...

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Chùa Việt 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Chùa Việt 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Chùa Việt 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Chùa Việt 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag