Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 03/06/2019, 15:50 PM

Về Vĩnh Long thăm chùa Tiên Châu

Thành phố Vĩnh Long còn nhiều kiến trúc cổ kính đẹp, sông nước mát lành, qua phà sông Cổ Chiên rời bến mấy bước đã đến Tiên Châu cổ tự, di tích cấp quốc gia có lịch  sử chừng 250 năm tuổi.

>>Những ngôi chùa Việt độc đáo 

Chùa Tiên Châu, TP. Vĩnh Long. Ảnh: Internet

Chùa Tiên Châu, TP. Vĩnh Long. Ảnh: Internet

Dân chúng trong vùng hãy còn truyền câu chuyện đẹp về bãi tiên trước chùa, nơi người đẹp từ tiên giới xuống tắm, và cái tên chùa Tiên Châu không hề ngẫu nhiên? Lưu truyền tên gọi khác của chùa - Tô Châu.

Từ am tranh, cũng tương truyền, một lái gỗ từ bên Campuchia đã cúng dường khối lượng lớn gỗ quý đủ xây dựng ngôi cổ tự; tuy nhiên, như mọi cổ tự, chùa Tiên Châu còn có những lần trùng tu xây dựng lớn về sau...

Ngày nay, rời bến nước, khách hành hương dễ ngẩn ngơ lòng khi nhìn thấy cổng tam quan, các cổ thụ vẫn xanh um tràn trề nhựa sống, chiêm ngưỡng không gian thiền mặc cổ kính phối trí hài hòa tuyệt mỹ trên dải đất thiêng. Hết thảy cổ kính, ngay cả phía sau hậu chùa, tháp mộ bậc tôn túc ngày cũ cùng cổ mộ; có một vườn phong lan...

Chùa Tiên Châu, TP. Vĩnh Long. Ảnh: Internet

Chùa Tiên Châu, TP. Vĩnh Long. Ảnh: Internet

Hôm nay, Phật tử nhẫn nại công quả ở sân phơi thuốc đông y, ánh mai tràn ngập... Phòng thuốc của Tiên Châu cổ tự có lịch sử rất dài...

Mái ngói rêu phong, cổ thụ vững chãi như hộ pháp trước cổng, các hành lang lặng lẽ và kho tàng dân gian về bãi tắm của những nàng tiên, những bậc chân tu, dòng chảy thời gian dâu bể không ngừng...

Cổ tự ấy ngự trên cù lao An Bình, nhìn qua sông Cổ Chiên (một nhánh của sông Tiền), hướng về nội ô thành phố Vĩnh Long xinh đẹp. Cổ tự Tiên Châu có dữ liệu trong chính sử và được xem là ngôi chùa cổ nhất của vĩnh long ngày nay.

Báu vật của nhân gian, bạn hãy chiêm bái chốn thiêng ấy để lắng lòng nghe thông điệp tâm linh lịch sử của dòng chảy thời gian....

Phật Giáo
Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Cội gốc của luân hồi sinh tử là tình ái

Chùa Việt 09:27 26/05/2020

Qua câu chuyện trên là một bài học nhân quả công bằng không thiên vị một ai, siêng năng tinh tấn tu hành thì chứng quả giải thoát, gieo tạo ác nghiệp thì đến hồi đủ duyên phải trả quả xấu.

Hòa thượng Thích Thanh Từ: Người tu phải dẹp bỏ tham sân si

Chùa Việt 08:47 26/05/2020

Sống được với ông Phật thật của chính mình, đó là người biết tu, biết trở về cái cứu kính chân thật, nguồn an lạc vĩnh cửu. Ngược lại, chạy theo tâm suy nghĩ lăng xăng, chúng ta chỉ chuốc đau khổ mà thôi.

Có hay không đời sống kiếp sau?

Chùa Việt 08:24 26/05/2020

Đáng buồn thay, không ai vượt được ra ngoài quy luật nhân quả, không chúng sinh nào thoát khỏi nghiệp quả của chính mình. Chúng ta có thể không tin vào quy luật của nghiệp và kiếp sau, nhưng không có nghĩa sự thật này không tồn tại.

Vị Tổ sư Thiền tông đời thứ mười lăm - Tôn giả Ca Na Đề Bà

Chùa Việt 08:23 26/05/2020

Tổ Ca Na Đề Bà, người đời gọi Ngài là Bồ tát. Sanh sau Đức Phật nhập Niết bàn 546 năm, ở miền Nam nước Ấn. Cha tên Ca Na Bạc, mẹ là bà Hữu Chung Truyền. Cha mẹ Ngài tu theo pháp môn Tiểu thừa và Trung thừa Phật giáo và thích làm phước thiện, vì vậy Ngài rất uyên thâm Phật học.