Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 03/06/2019, 15:50 PM

Về Vĩnh Long thăm chùa Tiên Châu

Thành phố Vĩnh Long còn nhiều kiến trúc cổ kính đẹp, sông nước mát lành, qua phà sông Cổ Chiên rời bến mấy bước đã đến Tiên Châu cổ tự, di tích cấp quốc gia có lịch  sử chừng 250 năm tuổi.

>>Những ngôi chùa Việt độc đáo 

Chùa Tiên Châu, TP. Vĩnh Long. Ảnh: Internet

Chùa Tiên Châu, TP. Vĩnh Long. Ảnh: Internet

Dân chúng trong vùng hãy còn truyền câu chuyện đẹp về bãi tiên trước chùa, nơi người đẹp từ tiên giới xuống tắm, và cái tên chùa Tiên Châu không hề ngẫu nhiên? Lưu truyền tên gọi khác của chùa - Tô Châu.

Từ am tranh, cũng tương truyền, một lái gỗ từ bên Campuchia đã cúng dường khối lượng lớn gỗ quý đủ xây dựng ngôi cổ tự; tuy nhiên, như mọi cổ tự, chùa Tiên Châu còn có những lần trùng tu xây dựng lớn về sau...

Ngày nay, rời bến nước, khách hành hương dễ ngẩn ngơ lòng khi nhìn thấy cổng tam quan, các cổ thụ vẫn xanh um tràn trề nhựa sống, chiêm ngưỡng không gian thiền mặc cổ kính phối trí hài hòa tuyệt mỹ trên dải đất thiêng. Hết thảy cổ kính, ngay cả phía sau hậu chùa, tháp mộ bậc tôn túc ngày cũ cùng cổ mộ; có một vườn phong lan...

Chùa Tiên Châu, TP. Vĩnh Long. Ảnh: Internet

Chùa Tiên Châu, TP. Vĩnh Long. Ảnh: Internet

Hôm nay, Phật tử nhẫn nại công quả ở sân phơi thuốc đông y, ánh mai tràn ngập... Phòng thuốc của Tiên Châu cổ tự có lịch sử rất dài...

Mái ngói rêu phong, cổ thụ vững chãi như hộ pháp trước cổng, các hành lang lặng lẽ và kho tàng dân gian về bãi tắm của những nàng tiên, những bậc chân tu, dòng chảy thời gian dâu bể không ngừng...

Cổ tự ấy ngự trên cù lao An Bình, nhìn qua sông Cổ Chiên (một nhánh của sông Tiền), hướng về nội ô thành phố Vĩnh Long xinh đẹp. Cổ tự Tiên Châu có dữ liệu trong chính sử và được xem là ngôi chùa cổ nhất của vĩnh long ngày nay.

Báu vật của nhân gian, bạn hãy chiêm bái chốn thiêng ấy để lắng lòng nghe thông điệp tâm linh lịch sử của dòng chảy thời gian....

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tại sao thực phẩm chay nhưng thực đơn nêu toàn đồ mặn?

Chùa Việt 08:30 05/03/2021

Việc đặt tên gọi giả danh cho những thức ăn mang tính gợi cảm thích thú, theo tôi, đó cũng là một bí quyết thủ thuật rất hay của những nhà làm thương mại mà họ đã tư duy đặt ra. Bí quyết đó nhằm đánh động được tính hiếu kỳ của con người.

Tư tưởng Tịnh độ trong Phật giáo Đại thừa (II)

Chùa Việt 08:00 05/03/2021

Tư tưởng Tịnh độ được lưu hành vào thời đại Bồ tát Long Thụ, đại để có thể chia làm ba loại: Tịnh độ Đâu Suất của Bồ tát Di Lặc; Tịnh độ Đông phương Diệu Hỷ của Phật A Súc; Tịnh độ Tây Phương Cực Lạc của Phật A Di Đà.

Phật giáo TP.HCM kêu gọi Tăng Ni, Phật tử tham gia góp vắc-xin Covid-19

Chùa Việt 21:41 04/03/2021

Hôm nay 4-3, Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Từ thiện xã hội GHPGVN TP.HCM đã phổ biến thư ngỏ kêu gọi Tăng Ni, Phật tử hoan hỷ góp vắc-xin, hưởng ứng chương trình tiêm vắc-xin miễn phí cho đồng bào.

Thế nào là thiền nhập thế? (II)

Chùa Việt 16:22 04/03/2021

Tư tưởng nhập thế của phái thiền Trúc lâm Yên Tử qua tìm hiểu nghiên cứu ta thấy thật rõ ràng: với giáo lý Phật thì cần (Bi - Trí) tức từ bi và trí huệ.

Từ điển Phật học

Travel Mag