Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 03/06/2019, 15:50 PM

Về Vĩnh Long thăm chùa Tiên Châu

Thành phố Vĩnh Long còn nhiều kiến trúc cổ kính đẹp, sông nước mát lành, qua phà sông Cổ Chiên rời bến mấy bước đã đến Tiên Châu cổ tự, di tích cấp quốc gia có lịch  sử chừng 250 năm tuổi.

>>Những ngôi chùa Việt độc đáo 

Chùa Tiên Châu, TP. Vĩnh Long. Ảnh: Internet

Chùa Tiên Châu, TP. Vĩnh Long. Ảnh: Internet

Dân chúng trong vùng hãy còn truyền câu chuyện đẹp về bãi tiên trước chùa, nơi người đẹp từ tiên giới xuống tắm, và cái tên chùa Tiên Châu không hề ngẫu nhiên? Lưu truyền tên gọi khác của chùa - Tô Châu.

Từ am tranh, cũng tương truyền, một lái gỗ từ bên Campuchia đã cúng dường khối lượng lớn gỗ quý đủ xây dựng ngôi cổ tự; tuy nhiên, như mọi cổ tự, chùa Tiên Châu còn có những lần trùng tu xây dựng lớn về sau...

Ngày nay, rời bến nước, khách hành hương dễ ngẩn ngơ lòng khi nhìn thấy cổng tam quan, các cổ thụ vẫn xanh um tràn trề nhựa sống, chiêm ngưỡng không gian thiền mặc cổ kính phối trí hài hòa tuyệt mỹ trên dải đất thiêng. Hết thảy cổ kính, ngay cả phía sau hậu chùa, tháp mộ bậc tôn túc ngày cũ cùng cổ mộ; có một vườn phong lan...

Chùa Tiên Châu, TP. Vĩnh Long. Ảnh: Internet

Chùa Tiên Châu, TP. Vĩnh Long. Ảnh: Internet

Hôm nay, Phật tử nhẫn nại công quả ở sân phơi thuốc đông y, ánh mai tràn ngập... Phòng thuốc của Tiên Châu cổ tự có lịch sử rất dài...

Mái ngói rêu phong, cổ thụ vững chãi như hộ pháp trước cổng, các hành lang lặng lẽ và kho tàng dân gian về bãi tắm của những nàng tiên, những bậc chân tu, dòng chảy thời gian dâu bể không ngừng...

Cổ tự ấy ngự trên cù lao An Bình, nhìn qua sông Cổ Chiên (một nhánh của sông Tiền), hướng về nội ô thành phố Vĩnh Long xinh đẹp. Cổ tự Tiên Châu có dữ liệu trong chính sử và được xem là ngôi chùa cổ nhất của vĩnh long ngày nay.

Báu vật của nhân gian, bạn hãy chiêm bái chốn thiêng ấy để lắng lòng nghe thông điệp tâm linh lịch sử của dòng chảy thời gian....

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ca sĩ Sỹ Luân: Sau biến cố, thấm thía giá trị cuộc sống

Chùa Việt 12:58 17/09/2020

"Tôi tập sống chậm hơn, không hối hả, vội vàng như trước. Buổi sáng thì nghe một bản nhạc trữ tình trước khi bước chân xuống giường, buổi tối thì tập thiền, đọc kinh trước khi đi ngủ".

Tỷ phú Charles Chuck Feeney hạnh phúc khi hết tiền

Chùa Việt 11:55 17/09/2020

Ngày 14/9, khối tài sản của tỷ phú người Mỹ Charles Chuck Feeney (89 tuổi) chính thức về con số 0 sau khi ông phân phát hết toàn bộ 8 tỷ USD cho mục đích từ thiện. Đồng thời ông đã đặt bút ký lệnh đóng cửa quỹ Atlantic Philanthropies.

'Phatgiao.org.vn là một trong những nguồn thông tin chất lượng’

Chùa Việt 10:24 17/09/2020

BBT vừa nhận email của ông Nghiêm Xuân Sơn từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, xin đăng lại để tỏ rõ việc hợp tác thiện chí của BBT trong việc truyền tải những giá trị nhân văn cộng đồng.

Niệm Phật để thoát sinh tử luân hồi

Chùa Việt 10:06 17/09/2020

Đệ tử chúng con, nhờ giáo huấn của đức Bổn sư, nhờ ơn lành thường giăng bủa của đức Từ phụ, nhờ sự khai thị rõ ràng của Thiện tri thức, hôm nay mới biết được mục đích quan trọng và chân chánh của pháp môn niệm Phật, là niệm Phật thì phải vì thoát ly sinh tử luân hồi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo