Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ hai, 16/05/2022, 16:50 PM

Biết lắng nghe là một pháp bố thí

Tu lắng nghe tức là tu cái tai, người ta nói gì là việc của họ, nghe hay không là việc của mình. Chúng ta tu là biết kiểm soát thái độ của mình khi nghe bất kì một thông tin nào đó. Nghe mà bình thản và giải quyết việc một cách thông minh sáng suốt nhất có thể.

Biết lắng nghe cũng là một pháp bố thí. Vì người kia không có khả năng kham nhẫn nên họ mới nói những lời độc địa, đay nghiến như vậy. Cái nghiệp nó hành hạ người ta, và sức chịu đựng của họ chỉ được 50- 70% thôi còn số còn lại họ phải xả vào ai đó. Và đôi khi chúng ta là nạn nhân của sự xả giận đó. Chúng ta có lỗi hay không có lỗi họ cũng giận hờn và trách móc chúng ta vô cớ.

Có những người có thói quen và tập khí không tốt, họ luôn theo dõi xem chúng ta có phạm chút lỗi lầm nhỏ nào không để nhân cơ hội đó thổi phồng câu chuyện lên cho nghiêm trọng và đi rêu rao với những người khác và hậu quả không lường trước được. TRong trường hợp chúng ta nghe những lời thị phi chỉ trích hay lời nói như dao đâm vào tim ta phải trang bị cho mình một khí cụ để tự vệ để đón nhận một cách bình thản không để cho nó tác quai tác quái hành hạ mình. 

Cứ nghe rồi để đó thôi đừng nghĩ thêm gì nữa, đừng hành động gì cả thì nó sẽ không làm gì được mình, dù nghe thì dễ như vậy nhưng chúng ta làm cả đời cả kiếp cũng chưa xong và đôi khi những lời thị phi đó làm cho chúng ta điêu đứng. Một người khôn ngoan sẽ bết cách điều phục tâm mình trước những lời thị phi nghiệt ngã, nếu chúng ta chưa thể là một người bất động trước khen chê thì hãy cố gắng biến những thứa thị phi đó thành những thứ phân bón, rác rưởi để nuôi dưỡng đức tánh nhẫn nhục và kiên định của mình.

Tu theo hạnh lắng nghe

Chúng ta tu là biết kiểm soát thái độ của mình khi nghe bất kì một thông tin nào đó. Nghe mà bình thản và giải quyết việc một cách thông minh sáng suốt nhất có thể.

Chúng ta tu là biết kiểm soát thái độ của mình khi nghe bất kì một thông tin nào đó. Nghe mà bình thản và giải quyết việc một cách thông minh sáng suốt nhất có thể.

Khi gặp những sự việc không như ý, chúng ta hãy tập dừng lại và quán chiếu cho thật sâu sắc để có thể lắng nghe và buông xả. Kẻ đang gây sự, xả rác vào chúng ta kia là một người vô cùng đáng thương, vô cùng tộ nghiệp. Họ không đủ nhẫn nhục để chịu đựng sự dẫn dắt tra tấn của nghiệp lực, họ không đủ sức gánh vác trên vai họ sức nặng của nghiệp chướng bởi vậy cho nên họ vùng vẫy làm tung téo sự bất an và phiền não của họ lên chúng ta. Những con người tội nghiệp đó họ đang rất đau khổ và không biết rằng con đường dẫn đến địa ngục đang mở cửa với họ, họ vô minh đi vào ngõ tối của khổ đau mà không thể tự mình thoát ra được.

Nếu chúng ta không đủ tỉnh giác để quán chiếu và dừng lại, không đủ sức nhẫn nhục để chịu đựng thì chúng ta cũng sẽ giống như họ, lại cũng sẽ đổ cái đống nghiệp đó, thùng rác đó lên một người khác vậy, cứ như vậy cộng nghiệp với nhau cùng dẫn nhau đi vào địa ngục.

Vậy với tu lắng nghe tức là tu cái tai, người ta nói gì là việc của họ, nghe hay không là việc của mình. Chúng ta tu là biết kiểm soát thái độ của mình khi nghe bất kì một thông tin nào đó. Nghe mà bình thản và giải quyết việc một cách thông minh sáng suốt nhất có thể.

Chúng ta muốn lắng nghe thì trước hết phải học cách im lặng. Im lặng cả thân và tâm. 

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chiếc tủ đông không lạnh bằng lòng người băng giá

Kiến thức 22:51 14/08/2022

Anh Đặng Trung Thìn, 27 tuổi, hàng xóm ở đối diện, người đã phát hiện ra cháu bé trong tủ cấp đông vẫn chưa hết bàng hoàng, với anh cuộc giải cứu bé trai nay sẽ chẳng bao giờ quên được. "Nếu chỉ chậm một thời gian nữa không ai dám chắc chuyện gì sẽ xảy ra. Nhưng giờ mọi thứ đều ổn"

Trang nghiêm tưởng niệm 10 năm Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu viên tịch

Kiến thức 21:21 14/08/2022

Tưởng niệm 10 năm ngày viên tịch Trưởng lão Hòa thượng Minh Châu, Phó Pháp Chủ HĐCM; Nguyên Phó Chủ tịch TTHĐTS, Viện trưởng sáng lập Học viện PGVN và Viện nghiên cứu PHVN. TƯ GHPGVN, môn phái Tổ đình Tưởng Vân đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm, sáng ngày 14-8 (17-7 Nhâm Dần), tại Thiền viện Vạn Hạnh, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Ngôi chùa duy nhất thờ Phật bà Đại Tuệ tại Việt Nam

Kiến thức 18:36 14/08/2022

Chùa Đại Tuệ (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) nằm trên đỉnh núi cao nhất của dãy núi Đại Huệ với độ cao gần 500m so với mực nước biển, chùa tọa lạc trong một không gian non nước hữu tình, nay đang là một trong những chốn hành hương thắng cảnh bậc nhất của miền đất Bắc Trung bộ.

Tụng kinh ở nhà có công đức không?

Kiến thức 18:34 14/08/2022

Lợi ích tụng Kinh ở chùa làm cho ta dễ nhiếp tâm hơn, không bận rộn con cháu xung quanh, thần lực đại chúng hộ trợ cho bạn tu tinh tấn hơn, từ trường cộng tu giúp bạn an lạc hơn ở nhà. Vậy thì tụng kinh ở nhà có công đức như ở chùa hay không?