Phật Giáo

Bình Phước: Khóa tu xuất gia gieo duyên & báo hiếu tại chùa Sreyvonsa

Thứ năm, 18/07/2017 | 11:13

Trong màu trời trong xanh, hương thơm dịu mát hương cỏ nội và ngập tràn nắng ấm tại thị xã Đồng Xoài vùng miền Đông đất đỏ rợp mát thơ ca, chùa Sreyvonsa rộn rã tiếng cười nói của trẻ thơ trong khóa tu mùa hè tập trung đầu tiên kể từ khi thành lập chùa. Phụ huynh học sinh cũng háo hức tới chùa tham dự khóa tu xuất gia gieo duyên và báo hiếu cha mẹ tổ chức vào sáng ngày 14/06/Đinh Dậu (07/07/2017).

 
Tất cả mọi người đã vân tập trong Sala với gương mặt phấn khởi, phật tử và các giới tử tu xuất gia gieo duyên nhiễu Phật 3 vòng trong lời kinh Pali trầm hùng.
 
Viện chủ Danh Lung, Phó Văn phòng 2 GHPGVN đến chứng minh lễ xuất gia của 27 tu sinh xuất gia chính thức và 18 tu sinh xuất gia gieo duyên. Hòa thượng Viện chủ cũng cho biết chùa Sreyvonsa là đơn vị đầu tiên phát động khóa tu học dài hạn 2 tháng dành cho các em được ở trong chùa sinh hoạt tu học, đến cuối tuần được phép về thăm gia đình.

Lễ xuất gia tiến hành theo nghi thức Phật giáo Nam tông Khmer (xuống tóc và cạo lông mày). 
 
Được biết, đêm trước đó nhà chùa cũng đã tổ chức 2 buổi lễ nhỏ chuẩn bị cho các em xuất gia là lễ Chon-day-nek (lễ buộc dây bao hàm hai ý nghĩa trong cuộc sống của kiếp con người là bị trói buộc bởi nhiều thứ ở thế gian, kế đó là cha mẹ muốn chúc phúc đến cho con cái).
 
Sau đó là lễ nghi thức báo ân (con cái đọc lời sám hối với bố mẹ về những tội lỗi mà con đã phạm phải khiến cho cha mẹ buồn lòng, đồng thời xin tạ lỗi cùng bố mẹ bằng ba lạy của trẻ thơ về ý nghĩa tâm linh: trước khi xuất gia người con rửa sạch tội lỗi với bố mẹ khiến cho việc xuất gia gieo duyên (XGGD) được thành tựu viên mãn.

Đây là một nét văn hóa dân tộc rất hay mà người Khmer còn lưu giữ được, vì nó phản ánh nề nếp đạo đức gia đình mà người kinh thường ít quan tâm, nếu không muốn nói là đặt nhẹ trọng trách của đứa con và không khơi dạy cho trẻ khái niệm của sự báo hiếu từ nhỏ.

Chơn Minh 
Chơn Minh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z