Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 18/07/2017, 11:13 AM

Bình Phước: Khóa tu xuất gia gieo duyên & báo hiếu tại chùa Sreyvonsa

Trong màu trời trong xanh, hương thơm dịu mát hương cỏ nội và ngập tràn nắng ấm tại thị xã Đồng Xoài vùng miền Đông đất đỏ rợp mát thơ ca, chùa Sreyvonsa rộn rã tiếng cười nói của trẻ thơ trong khóa tu mùa hè tập trung đầu tiên kể từ khi thành lập chùa. Phụ huynh học sinh cũng háo hức tới chùa tham dự khóa tu xuất gia gieo duyên và báo hiếu cha mẹ tổ chức vào sáng ngày 14/06/Đinh Dậu (07/07/2017).

 
Tất cả mọi người đã vân tập trong Sala với gương mặt phấn khởi, phật tử và các giới tử tu xuất gia gieo duyên nhiễu Phật 3 vòng trong lời kinh Pali trầm hùng.
 
Viện chủ Danh Lung, Phó Văn phòng 2 GHPGVN đến chứng minh lễ xuất gia của 27 tu sinh xuất gia chính thức và 18 tu sinh xuất gia gieo duyên. Hòa thượng Viện chủ cũng cho biết chùa Sreyvonsa là đơn vị đầu tiên phát động khóa tu học dài hạn 2 tháng dành cho các em được ở trong chùa sinh hoạt tu học, đến cuối tuần được phép về thăm gia đình.

Lễ xuất gia tiến hành theo nghi thức Phật giáo Nam tông Khmer (xuống tóc và cạo lông mày). 
 
Được biết, đêm trước đó nhà chùa cũng đã tổ chức 2 buổi lễ nhỏ chuẩn bị cho các em xuất gia là lễ Chon-day-nek (lễ buộc dây bao hàm hai ý nghĩa trong cuộc sống của kiếp con người là bị trói buộc bởi nhiều thứ ở thế gian, kế đó là cha mẹ muốn chúc phúc đến cho con cái).
 
Sau đó là lễ nghi thức báo ân (con cái đọc lời sám hối với bố mẹ về những tội lỗi mà con đã phạm phải khiến cho cha mẹ buồn lòng, đồng thời xin tạ lỗi cùng bố mẹ bằng ba lạy của trẻ thơ về ý nghĩa tâm linh: trước khi xuất gia người con rửa sạch tội lỗi với bố mẹ khiến cho việc xuất gia gieo duyên (XGGD) được thành tựu viên mãn.

Đây là một nét văn hóa dân tộc rất hay mà người Khmer còn lưu giữ được, vì nó phản ánh nề nếp đạo đức gia đình mà người kinh thường ít quan tâm, nếu không muốn nói là đặt nhẹ trọng trách của đứa con và không khơi dạy cho trẻ khái niệm của sự báo hiếu từ nhỏ.

Chơn Minh 

TIN LIÊN QUAN

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Phật sự địa phương 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Phật sự địa phương 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Phật sự địa phương 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Phật sự địa phương 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.