Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 17/08/2020, 08:19 AM

Bói toán – “Vén màn” sự thật của thầy bói

Ngày nay, bói toán là hình thức đã ăn sâu vào nhận thức của người dân. Nhiều người tìm đến thầy bói như tìm người soi đường chỉ lối. Vậy, sự thật về hình thức này ra sao, chúng ta có nên tin lời phán của thầy bói?

Hỏi: Ngày nay, nhiều phương tiện đã truyền thông, kêu gọi người dân không nên tin vào bói toán. Tuy nhiên, theo như con thấy thì bói toán không những giảm đi, mà ngày càng phổ biến hơn. Phổ biến đến mức mà bất kỳ ai cũng có thể xem qua mạng. 

Các mối quan hệ xung quanh của con, trước mỗi dịp quan trọng như làm ăn xa, xây nhà, mua xe… thì họ đều tìm đến thầy bói, như tìm đến một con người có khả năng soi đường chỉ lối. Vậy bói toán có thực sự chuẩn xác và con có nên tin vào lời thầy bói hay không?

Đáp: 

Các hình thức bói toán phổ biến hiện nay là xem nhân tướng, coi chỉ tay, đoán vận mệnh, phong thủy, tử vi, kinh dịch, bói bài…. Có hình thức đôi khi cho kết quả gần chính xác, có hình thức thì đưa ra kết quả sai hoàn toàn, khiến người xem hoang mang.

Những bóng ma bói toán huyền bí

Một khi đã tin, người ta có thể đánh mất rất nhiều cơ hội trong cuộc sống.

Một khi đã tin, người ta có thể đánh mất rất nhiều cơ hội trong cuộc sống.

Kết quả của bói toán là dựa vào cấu trúc quy nạp

Họ tổng kết những sự kiện từng xảy ra trong dân gian. Các sự kiện được tổng hợp xảy ra một cách tình cờ, cho ra gần cùng một kết quả. Dựa vào sự trùng hợp này, thầy bói đã đưa ra kết luận: Nếu có hiện tượng A, thì chắc chắn sẽ có kết quả B.

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý, trong vũ trụ này, cứ mỗi giây trôi qua là có hàng ngàn, hàng triệu vấn đề xảy ra trùng hợp một cách ngẫu nhiên. Nghịch lý thay khi người coi bói và người thích coi bói đều tin sự trùng hợp này là chân lý. Đó là quan niệm sai lầm!

Lời phán không chuẩn xác, người bói có thể khiến chúng ta sợ hãi, thậm chí là đánh mất cơ hội… “Thiên thời địa lợi nhân hòa”, kinh doanh trong thời điểm này thì ta sẽ “bách chiến bách thắng”. Nhưng vì nghe lời thầy bói mà ta chần chừ, sợ thua lỗ, để rồi vuột mất cơ hội thành công.

Vì sao Phật tử không nên tin vào tử vi, tướng số, bói toán, phong thủy?

hãy đánh giá bằng lý trí, dựa trên các phương diện: luật pháp, đúng sai, hiệu quả….

hãy đánh giá bằng lý trí, dựa trên các phương diện: luật pháp, đúng sai, hiệu quả….

Có thể thấy, lời phán của thầy bói giống như là con “chíp” sợ hãi gieo vào não trạng của người tin hoạt động mê tín. Một khi đã tin, người ta có thể đánh mất rất nhiều cơ hội trong cuộc sống.

Muốn bình an và hạnh phúc, ta nên tránh xa các hoạt động bói toán

Thay vào đó, hãy đánh giá bằng lý trí, dựa trên các phương diện: luật pháp, đúng sai, hiệu quả…. Hãy nhớ rằng, không bao giờ có chân lý tuyệt đối trong các loại bói toán!

> Xem thêm video: "Nguyên nhân của mê tín":

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Đường về cực lạc, Tịnh độ nhân gian

Hỏi - Đáp 10:16 25/09/2020

"Pháp và Luật của ta là thầy của các con, đừng nương tựa vào bất kỳ điều gì khác", là di huấn vàng ngọc của Thích Tôn trước khi nhập vô dư niết bàn, nhất là cho chúng sanh trong thời mạt pháp như ngày nay.

Giác ngộ là gì?

Hỏi - Đáp 09:46 25/09/2020

Đạo Phật nói giác ngộ là thấu triệt được lẽ thật nơi con người từ ban sơ cho tới cuối cùng, tìm được cái từ xưa đến giờ chúng ta chưa từng biết.

Thành tựu chống Covid-19 giai đoạn 2 của Việt Nam được quốc tế ghi nhận

Hỏi - Đáp 09:45 25/09/2020

Trên trang Wed của đài ABC Úc, một cơ quan truyền thông có uy tín, đã đăng bài báo dài với nhiều phân tích, dẫn chứng cùng hình ảnh ghi nhận thành công tiếp tục của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 ở làn sóng thứ 2.

Trao 400 suất quà cho người khuyết tật vùng núi A Lưới và Nam Đông

Hỏi - Đáp 09:19 25/09/2020

Trong hai ngày 24 và 25/9, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh TT Huế tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 400 người khuyết tật tại 02 huyện vùng cao Nam Đông và A Lưới (TT Huế).

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo