Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 17/08/2020, 08:19 AM

Bói toán – “Vén màn” sự thật của thầy bói

Ngày nay, bói toán là hình thức đã ăn sâu vào nhận thức của người dân. Nhiều người tìm đến thầy bói như tìm người soi đường chỉ lối. Vậy, sự thật về hình thức này ra sao, chúng ta có nên tin lời phán của thầy bói?

Hỏi: Ngày nay, nhiều phương tiện đã truyền thông, kêu gọi người dân không nên tin vào bói toán. Tuy nhiên, theo như con thấy thì bói toán không những giảm đi, mà ngày càng phổ biến hơn. Phổ biến đến mức mà bất kỳ ai cũng có thể xem qua mạng. 

Các mối quan hệ xung quanh của con, trước mỗi dịp quan trọng như làm ăn xa, xây nhà, mua xe… thì họ đều tìm đến thầy bói, như tìm đến một con người có khả năng soi đường chỉ lối. Vậy bói toán có thực sự chuẩn xác và con có nên tin vào lời thầy bói hay không?

Đáp: 

Các hình thức bói toán phổ biến hiện nay là xem nhân tướng, coi chỉ tay, đoán vận mệnh, phong thủy, tử vi, kinh dịch, bói bài…. Có hình thức đôi khi cho kết quả gần chính xác, có hình thức thì đưa ra kết quả sai hoàn toàn, khiến người xem hoang mang.

Những bóng ma bói toán huyền bí

Một khi đã tin, người ta có thể đánh mất rất nhiều cơ hội trong cuộc sống.

Một khi đã tin, người ta có thể đánh mất rất nhiều cơ hội trong cuộc sống.

Kết quả của bói toán là dựa vào cấu trúc quy nạp

Họ tổng kết những sự kiện từng xảy ra trong dân gian. Các sự kiện được tổng hợp xảy ra một cách tình cờ, cho ra gần cùng một kết quả. Dựa vào sự trùng hợp này, thầy bói đã đưa ra kết luận: Nếu có hiện tượng A, thì chắc chắn sẽ có kết quả B.

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý, trong vũ trụ này, cứ mỗi giây trôi qua là có hàng ngàn, hàng triệu vấn đề xảy ra trùng hợp một cách ngẫu nhiên. Nghịch lý thay khi người coi bói và người thích coi bói đều tin sự trùng hợp này là chân lý. Đó là quan niệm sai lầm!

Lời phán không chuẩn xác, người bói có thể khiến chúng ta sợ hãi, thậm chí là đánh mất cơ hội… “Thiên thời địa lợi nhân hòa”, kinh doanh trong thời điểm này thì ta sẽ “bách chiến bách thắng”. Nhưng vì nghe lời thầy bói mà ta chần chừ, sợ thua lỗ, để rồi vuột mất cơ hội thành công.

Vì sao Phật tử không nên tin vào tử vi, tướng số, bói toán, phong thủy?

hãy đánh giá bằng lý trí, dựa trên các phương diện: luật pháp, đúng sai, hiệu quả….

hãy đánh giá bằng lý trí, dựa trên các phương diện: luật pháp, đúng sai, hiệu quả….

Có thể thấy, lời phán của thầy bói giống như là con “chíp” sợ hãi gieo vào não trạng của người tin hoạt động mê tín. Một khi đã tin, người ta có thể đánh mất rất nhiều cơ hội trong cuộc sống.

Muốn bình an và hạnh phúc, ta nên tránh xa các hoạt động bói toán

Thay vào đó, hãy đánh giá bằng lý trí, dựa trên các phương diện: luật pháp, đúng sai, hiệu quả…. Hãy nhớ rằng, không bao giờ có chân lý tuyệt đối trong các loại bói toán!

> Xem thêm video: "Nguyên nhân của mê tín":

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyện vọng được cộng tác với Cổng thông tin Phật giáo

Hỏi - Đáp 11:21 15/01/2021

Nguyện vọng tốt đẹp của một nữ Phật tử muốn cộng tác sản xuất, biên tập nội dung lan toả Đạo Pháp với Cổng thông tin Phật giáo.

Gửi thầy của con

Hỏi - Đáp 10:58 15/01/2021

Con không biết những tâm tư này thầy có đọc được hay không, nhưng ngay lúc này con vẫn muốn nói, và hy vọng rằng sẽ có cơn gió mầu nhiệm nào đó hiểu được lòng con và đưa lá thư này đến với Thầy.

Xuất xứ, tên gọi và đặc trưng của 18 vị La Hán

Hỏi - Đáp 10:48 15/01/2021

Trong Phật giáo, nhất là Phật giáo Bắc truyền, tên tuổi và hành trạng của mười tám vị La hán là một đề tài được gắn liền với nhiều huyền sử kỳ đặc.

Sống chân thành - Sự khôn ngoan đích thực

Hỏi - Đáp 09:14 15/01/2021

Làm đẹp lòng người khác rất dễ đạt những thành công. Để nhanh chóng có được điều ấy, một số bạn trẻ đã tìm cách làm đẹp lòng người khác bằng mọi cách, kể cả sự dối trá và lối sống hai mặt...Thế nhưng một bậc hiền triết lại cho rằng "Sự khôn ngoan cao cấp, đó là sự chân thành".

Từ điển Phật học

Travel Mag