Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 19/01/2016, 14:36 PM

BRVT: Khen thưởng bài tham luận của phật tử tại Thiền tôn Phật Quang

Ngày 6/12/Ất Mùi (15/1/2016), tại Thiền Tôn Phật Quang (núi Dinh, ấp Chu Hải, xã Tân Hải, huyện Tân Thành, tỉnh BR-VT), các đạo tràng và chúng thanh niên phật tử Phật Quang tiếp tục trình bày tham luận và chia sẻ những câu chuyện trong năm của đạo tràng.

Tham dự và chứng minh buổi Lễ có: TT.Thích Chân Quang, trụ trì Thiền Tôn Phật Quang cùng chư tôn đức tăng, ni. Ngoài ra còn có trên 2000 phật tử thay mặt cho 34 đơn vị đạo tràng và 18 chúng thanh niên phật tử Phật Quang trong cả nước, cùng với 1800 sinh viên học sinh tham gia phục vụ lễ Phật Thành Đạo tại Thiền Tôn Phật Quang đồng tham dự.
 
Chương trình được chính thức bắt đầu là phần trình bày tham luận với chủ đề: “Những cách thức mà giặc lôi kéo người trong Đạo tràng” do cư sĩ Nhật Thiện Tâm – Thư ký Tổng Đạo tràng Phật Quang trình bày.

Bài tham luận đã nêu ra những thủ đoạn mà kẻ xấu nhắm vào để phá hoại Phật Pháp, đặc biệt họ nhắm vào đạo tâm của mỗi phật tử. Có câu: “Vàng trong nhà không quý bằng có đạo tâm trong tim”. Mà đạo tâm xuất phát từ lòng kính Phật, kính Pháp, kính Tăng. Đánh vào đạo tâm để chúng ta không còn niềm kính tin đối với Tam bảo nữa thì lúc đó phật tử chúng ta đã lọt vào bẫy của kẻ xấu. Những thủ đoạn được liệt kê và phân tích như: Rỉ tai nói xấu Chư Tăng, nói xấu thầy của mình hay Chúng trưởng, Chúng phó các đạo tràng, làm mất đoàn kết nội bộ.
 
Các đối tượng phá hoại có thể là đối tượng từ bên ngoài, móc nối quan hệ với thành viên trong đạo tràng, hoặc người đã từng tham gia đạo tràng nhưng đã bỏ đạo tràng và đi theo một tổ chức khác. Đối tượng từ bên trọng đạo tràng, giả đóng vai trò là một người huynh đệ đến sinh hoạt, nhưng thực ra là do kẻ xấu cài vào, hoặc là những mắt xích có đạo tâm yếu trong đạo tràng, dễ bị lay động bởi tình cảm riêng.
 
 
Kẻ xấu dùng nhiều thủ đoạn khác nhau, có thể là trắng trợn dựng chuyện hoàn toàn không có thật, hoặc dựa trên một điều có thật nào đó nhưng bóp méo, xuyên tạc, nói xấu. Họ có thể gửi email, gửi thư, gọi điện thoại hăm dọa, sử dụng mạng xã hội... Những cách thức này rất tinh vi, thủ đoạn được hỗ trợ từ một lực lượng bí mật ở phía sau, nhằm mục đích phá hoại Phật Pháp, phá hoại Chùa chiền, hạ uy tín Chư tăng, ni để thực hiện mưu đồ nào đó. Nên những người phật tử phải giữ đạo tâm cho mình và cho cả huynh đệ, vì chỉ cần đạo tâm mất, chúng ta sẽ rơi ngay vào đường tà mà không hay.

Tiếp theo là bài tham luận do cư sĩ Trí Bảo – Phó tổng Thủ lĩnh Thanh niên phật tử Phật Quang với chủ đề “Vai trò của Chúng thanh niên phật tử Phật Quang trên mặt trận văn hóa tư tưởng”.

Trước sự dễ dãi của thông tin tự do trên các trang mạng xã hội, báo mạng, nhiều luồng thông tin xấu chống phá Nhà nước, nói xấu lãnh đạo quốc gia, đặt điều xuyên tạc chế độ chính trị, đã có tác động xấu đến một bộ phận giới trẻ. Điều đó rất đáng lo ngại vì thanh niên trẻ là trụ cột tương lai của đất nước.

Hoạt động của đạo tràng Phật An được thể hiện bằng một bài ngâm thơ trong giai điệu tha thiết của dân ca xứ Nghệ làm lòng người cảm thấy ấm áp và nhớ về mảnh đất quê Bác thân thương này.
 
Những câu chuyện kể ấn tượng về nhân quả, Phước nghiệp từ đạo tràng Phật Định đã để lại sự chiêm nghiệm quý báu cho mọi người. Bản thân nhân vật kể chuyện là một người có phước, nhưng không biết đạo lý, sống một cuộc đời đầy hưởng thụ kiêu căng, ngã mạn, để rồi khi phước cạn dần thì “Nghiệp” trổ ra với bao đau khổ. Giữa lúc đang trôi trên khúc sông cuộn xoáy như vậy thì người bắt gặp Phật pháp và cuộc đời bắt đầu thay đổi. Anh bám lấy chiếc bè Phật pháp, cố gắng từng ngày thực hiện đúng theo lời Phật dạy. Số mệnh đã mỉm cười và trao vào tay anh một niềm tin vững chắc trên đường tu tập hành thiện. Anh đã từ bỏ cuộc sống hưởng thụ, thành tâm sám hối với quá khứ và tìm đến đạo tràng Phật Định để tu tập với huynh đệ. Hiện giờ anh có một gia đình hạnh phúc an vui mà trước kia tưởng chừng không còn gì. Câu chuyện của anh là một bài học lớn cho mỗi người chúng ta.

Với mỗi sắc thái trình bày như vậy, không khí Hội nghị vì thế mà có khi thì hòa tan, có khi lắng đọng. Cho nên, tình nghĩa Thầy trò – huynh đệ mãi lớn mạnh trên con đường tâm linh là vậy. 

Cuối cùng, tại Hội nghị, BTC đã tặng bằng tuyên dương công đức cho những tập thể, cá nhân thuộc các đạo tràng đã đạt thành tích xuất sắc trong công tác phật sự, trong sự tu hành, công tác Hoằng Pháp, Phật hóa gia đình, truyền bá Kinh Bát Chánh Đạo và làm từ thiện năm 2015.

Có thể nói, buổi lễ với những hình ảnh đẹp đã ghi dấu ấn trong lòng hầu hết hàng nghìn phật tử có mặt. Thật vậy, những tình cảm tốt đẹp về một ngày hội “gia đình lớn Phật Quang” cùng chung tay với Giáo hội, với đất nước để tiếp tục xây dựng đạo pháp quê hương thật đáng trân trọng và ý nghĩa biết bao.

Phúc Tín Giác

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước ở Phú Yên

Phật sự địa phương 09:37 19/02/2020

Tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam, một làng chài nghèo thuộc xã An Chấn, huyện Tuy An tỉnh Phú Yên – Chùa Thanh Lương chính là nơi có bức tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước độc lạ.

Buông xả phiền não theo lời Phật dạy

Phật sự địa phương 09:26 19/02/2020

Trong cuộc sống, khi cảm thấy quá mệt mỏi và căng thẳng, nhiều người tìm tới nguồn cội tâm linh bằng cách đi chùa lễ Phật cầu may, cầu an hoặc đọc sách Phật với mong muốn tìm được sự bình an và giải tỏa bế tắc.

'Bà ngoại' lượm ve chai và ba đứa cháu không xin mà có

Phật sự địa phương 09:10 19/02/2020

Bảy năm nay, một người phụ nữ lưu lạc xứ người, ở nhà thuê, làm đủ việc, lượm ve chai, tết cũng không thể về quê, chỉ để cưu mang 3 đứa trẻ không nơi nương tựa. Và coi mình là bà ngoại tụi nhỏ...

Nguồn gốc của thói quen ganh tỵ

Phật sự địa phương 09:09 19/02/2020

Tính vị kỷ là nguồn gốc của lòng ganh ghét. Khi chưa được giác ngộ đạo Phật, hầu như gần hết con người trên thế gian này đều mắc chứng bệnh ganh ghét, đố kỵ ngoại trừ các vị đại Bồ tát.