Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 27/05/2020, 08:38 AM

Buông bỏ cho thân tâm nhẹ nhõm

Buông bỏ cho thân tâm nhẹ nhõm là một đoạn chia sẻ ngắn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh về một triết lý đơn giản để được đời sống hạnh phúc. Tuy không phải là một bài thuyết giảng dài nhưng chỉ với vài phút thôi thì những bài học mà bài chia sẻ sẽ giúp ích rất nhiều cho mỗi người. 

Biết buông bỏ chính là biết sống thật sự

Nghệ thuật buông bỏ

Buông bỏ được ví như một nghệ thuật và là việc làm cần thiết để mỗi người có thể bỏ lại những gánh nặng trong thâm tâm, giúp ta có được sự tự do đúng nghĩa

Buông bỏ được ví như một nghệ thuật và là việc làm cần thiết để mỗi người có thể bỏ lại những gánh nặng trong thâm tâm, giúp ta có được sự tự do đúng nghĩa

Buông bỏ được ví như một nghệ thuật và là việc làm cần thiết để mỗi người có thể bỏ lại những gánh nặng trong thâm tâm, giúp ta có được sự tự do đúng nghĩa. Đầu tiên mỗi người hãy dành một khoảng lặng nhìn nhận lại những thứ mà ta cho đó là điều kiện để tạo ra hạnh phúc, hãy suy xét xem liệu chúng có thực đem sự bình an và hạnh phúc đích thực hay không? Hay những thứ ấy chỉ đang dần làm hao mòn tâm trí, tạo ra ràng buộc để kìm hãm tâm trí ta trong địa ngục của những nỗi lo sợ, bất an? Chỉ khi nhận ra được bản chất thực sự của sự trói buộc này ta làm thế nào để buông bỏ cho thân tâm nhẹ nhõm .

Học cách buông bỏ từ những điều nhỏ nhặt nhất

Con người ta thường không coi trọng những điều nhỏ nhặt như một câu nói đùa với ai đó, một ánh nhìn vô ý trong lúc tức giận, hoặc những sai lầm nhỏ của người thân. Tuy chúng không có gì to tát và cũng không có ý nhắm vào ta nhưng ta lại coi chúng như cái gì đó nghiêm trọng và in sâu nó vào tâm trí. Và rồi theo năm tháng những thứ tưởng chừng như nhỏ nhặt ấy sẽ lớn dần và trở thành gánh nặng khó buông bỏ. Vậy đừng chờ đến lúc chúng chất thành hận thù mà hãy học cách giải quyết khi vấn đề chưa trở nên nghiêm trọng. Nếu như cảm thấy khó chịu hay không hài lòng về điều gì thì hãy nói ra và giải nó tận gốc. Đừng cố kìm nén để rồi tự biến mình thành nạn nhân của chính mình. Tâm hồn và thể xác ngày một hao mòn cũng từ đó mà ra. Buông bỏ cho thân tâm nhẹ nhõm là khi ta biết làm cách nào để nhổ đi cái gai của sự ưu phiền là những sai lầm nho nhỏ của người khác và của bản thân.

Nếu đang gặp khó khăn, bế tắc mà chưa phải giải ra sao thì chúng ta nên dành chút thời gian để lắng nghe bài chia sẻ buông bỏ cho thân tâm nhẹ nhõm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Nếu đang gặp khó khăn, bế tắc mà chưa phải giải ra sao thì chúng ta nên dành chút thời gian để lắng nghe bài chia sẻ buông bỏ cho thân tâm nhẹ nhõm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Giữa đời sống hiện đại ngày nay, nhiều khi chúng ta thường chỉ biết công việc thứ gánh nặng mà ai cũng nhận thấy nhưng lại khó buông bỏ được. Công việc rất quan trọng nhưng nó không phải là tất cả còn rất nhiều thứ cuộc sống đang chờ đợi ta phía trước. Mà chỉ khi từ bỏ đi một số thứ thì những điều tốt đẹp ấy mới đến với ta được. Giữa bộn bề của công việc hay biết dành chút thời gian để học cách bình tâm lại, tận những điều giản dị nhưng quý giá mà không phải lúc nào ta cũng được. Đó mới là sự buông bỏ cho thân tâm nhẹ nhõm mà mỗi người cần đạt tới.

Nếu đang gặp khó khăn, bế tắc mà chưa phải giải ra sao thì chúng ta nên dành chút thời gian để lắng nghe bài chia sẻ buông bỏ cho thân tâm nhẹ nhõm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Dù nó giải được những vấn đề chúng đang gặp phải nhưng sẽ phần nào giúp tâm hồn mỗi người thêm thanh thản, bình yên.

Học buông bỏ và thong dong

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Sáu cõi luân hồi có mặt ngay nơi trạng thái của tâm

Kiến thức 09:08 27/02/2021

Theo nghĩa của Kinh Phật thì sáu cõi luân hồi này chỉ ở tại thế gian của chúng ta trên hành tinh này, không có ở nơi nào khác nữa. Tùy theo đặc tính, cách sống của mọi con người và những loài vật trên hành tinh này mà phân chia ra làm sáu nẻo luân hồi.

Niệm Phật phải nhất tâm: Lời khuyên hay dành cho người học Phật

Kiến thức 07:07 27/02/2021

Theo kinh Phật: Một câu niệm Phật, tiêu vạn tội. Hai chữ Từ bi, giải vạn sầu. Không chỉ các Phật tử, người thường nhất tâm niệm Phật, hướng Phật cũng không có gì tổn hại cả mà còn đem lại cho mình tâm tư thanh thản, yên tĩnh.

Những cánh thiên di

Kiến thức 15:18 26/02/2021

Khó khăn khiến ta quỵ ngã hay là bài tập mà vượt qua rồi, ta thêm bao dung, thêm vị tha và hiền thiện, đó là tùy ở sự lựa chọn của mỗi người.

Hiểu và thương được mình trước khi hiểu và thương được người khác

Kiến thức 15:16 26/02/2021

Trước hết, ta phải hiểu được mình là ai. Ta phải hiểu được những yếu kém, những khổ đau, những bế tắc của mình. Ta cũng phải hiểu được luôn những yếu tố tích cực mà ta chưa bao giờ thấy trong ta.

Từ điển Phật học

Travel Mag