Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 27/05/2020, 08:38 AM

Buông bỏ cho thân tâm nhẹ nhõm

Phật Giáo

Buông bỏ cho thân tâm nhẹ nhõm là một đoạn chia sẻ ngắn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh về một triết lý đơn giản để được đời sống hạnh phúc. Tuy không phải là một bài thuyết giảng dài nhưng chỉ với vài phút thôi thì những bài học mà bài chia sẻ sẽ giúp ích rất nhiều cho mỗi người. 

Biết buông bỏ chính là biết sống thật sự

Nghệ thuật buông bỏ

Buông bỏ được ví như một nghệ thuật và là việc làm cần thiết để mỗi người có thể bỏ lại những gánh nặng trong thâm tâm, giúp ta có được sự tự do đúng nghĩa

Buông bỏ được ví như một nghệ thuật và là việc làm cần thiết để mỗi người có thể bỏ lại những gánh nặng trong thâm tâm, giúp ta có được sự tự do đúng nghĩa

Buông bỏ được ví như một nghệ thuật và là việc làm cần thiết để mỗi người có thể bỏ lại những gánh nặng trong thâm tâm, giúp ta có được sự tự do đúng nghĩa. Đầu tiên mỗi người hãy dành một khoảng lặng nhìn nhận lại những thứ mà ta cho đó là điều kiện để tạo ra hạnh phúc, hãy suy xét xem liệu chúng có thực đem sự bình an và hạnh phúc đích thực hay không? Hay những thứ ấy chỉ đang dần làm hao mòn tâm trí, tạo ra ràng buộc để kìm hãm tâm trí ta trong địa ngục của những nỗi lo sợ, bất an? Chỉ khi nhận ra được bản chất thực sự của sự trói buộc này ta làm thế nào để buông bỏ cho thân tâm nhẹ nhõm .

Học cách buông bỏ từ những điều nhỏ nhặt nhất

Con người ta thường không coi trọng những điều nhỏ nhặt như một câu nói đùa với ai đó, một ánh nhìn vô ý trong lúc tức giận, hoặc những sai lầm nhỏ của người thân. Tuy chúng không có gì to tát và cũng không có ý nhắm vào ta nhưng ta lại coi chúng như cái gì đó nghiêm trọng và in sâu nó vào tâm trí. Và rồi theo năm tháng những thứ tưởng chừng như nhỏ nhặt ấy sẽ lớn dần và trở thành gánh nặng khó buông bỏ. Vậy đừng chờ đến lúc chúng chất thành hận thù mà hãy học cách giải quyết khi vấn đề chưa trở nên nghiêm trọng. Nếu như cảm thấy khó chịu hay không hài lòng về điều gì thì hãy nói ra và giải nó tận gốc. Đừng cố kìm nén để rồi tự biến mình thành nạn nhân của chính mình. Tâm hồn và thể xác ngày một hao mòn cũng từ đó mà ra. Buông bỏ cho thân tâm nhẹ nhõm là khi ta biết làm cách nào để nhổ đi cái gai của sự ưu phiền là những sai lầm nho nhỏ của người khác và của bản thân.

Nếu đang gặp khó khăn, bế tắc mà chưa phải giải ra sao thì chúng ta nên dành chút thời gian để lắng nghe bài chia sẻ buông bỏ cho thân tâm nhẹ nhõm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Nếu đang gặp khó khăn, bế tắc mà chưa phải giải ra sao thì chúng ta nên dành chút thời gian để lắng nghe bài chia sẻ buông bỏ cho thân tâm nhẹ nhõm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Giữa đời sống hiện đại ngày nay, nhiều khi chúng ta thường chỉ biết công việc thứ gánh nặng mà ai cũng nhận thấy nhưng lại khó buông bỏ được. Công việc rất quan trọng nhưng nó không phải là tất cả còn rất nhiều thứ cuộc sống đang chờ đợi ta phía trước. Mà chỉ khi từ bỏ đi một số thứ thì những điều tốt đẹp ấy mới đến với ta được. Giữa bộn bề của công việc hay biết dành chút thời gian để học cách bình tâm lại, tận những điều giản dị nhưng quý giá mà không phải lúc nào ta cũng được. Đó mới là sự buông bỏ cho thân tâm nhẹ nhõm mà mỗi người cần đạt tới.

Nếu đang gặp khó khăn, bế tắc mà chưa phải giải ra sao thì chúng ta nên dành chút thời gian để lắng nghe bài chia sẻ buông bỏ cho thân tâm nhẹ nhõm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Dù nó giải được những vấn đề chúng đang gặp phải nhưng sẽ phần nào giúp tâm hồn mỗi người thêm thanh thản, bình yên.

Học buông bỏ và thong dong

Phật Giáo
Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Tình hình dịch COVID-19 tới 6h sáng 5/7

Kiến thức 07:42 05/07/2020

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 182.648 trường hợp mắc COVID-19 và 4.321 ca tử vong. Dịch bệnh lây lan mạnh tại Mỹ càng gây lo ngại khi người dân nước này kỷ niệm Ngày Độc lập 4/7. Trong khi đó, hai "điểm nóng" Brazil, Ấn Độ chưa có dấu hiệu "giảm nhiệt".

Nghiệp dẫn chúng sinh đi trong luân hồi sống chết

Kiến thức 19:19 04/07/2020

Mỗi người chúng ta sinh ra trong đời này đều có túc duyên khác nhau. Ai cũng có nghiệp chung, nghiệp riêng, tùy theo khả năng tạo nghiệp của mình.

Chàng trai Việt sử dụng khoản lương hơn 2 tỷ đồng để mang con chữ đến trẻ em

Kiến thức 16:20 04/07/2020

Nguyễn Quang Thạch - người Việt Nam đầu tiên đoạt giải Vua Sejong về xóa mù chữ của UNESCO năm 2016 thông tin anh sẽ dùng khoản lương 90.000 bảng Anh tương đương 2 tỷ 580 triệu đồng để thực hiện những phương án đóng góp vào sự tiến bộ xã hội.

Tâm điên đảo nghe pháp hiểu sai

Kiến thức 15:38 04/07/2020

“Tâm Phật, tâm mình, hành chánh đạo. Sinh ra gặp Phật có khó gì.” Chúng ta biết rõ sau này sinh ra gặp Phật còn ở đời thật là không đơn giản. Chỉ cần chúng ta có tâm, hiểu được tâm Phật thì tất nhiên cảnh giới của Phật sẽ càng ngày càng gần chúng ta.