Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ bảy, 05/12/2020, 11:49 AM

Các võ sư nhí tại chùa Thiếu Lâm phải khổ luyện như thế nào?

Mới 5 tuổi nhưng có những cậu bé đã luyện tập võ thuật trong chùa từ cách đó 2 năm với nhiều bài luyện vất vả, khó nhọc.

Đoạn video thu hút hàng triệu lượt xem, ghi lại cảnh khổ luyện của các võ sư nhí tại chùa Thiếu Lâm ở huyện Đằng Phong, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Đây là ngôi chùa vốn nổi tiếng từ lâu nhờ mối liên hệ giữa Phật giáo Thiền tông và võ thuật. Và võ thuật từ ngôi chùa này lại được người Á Đông biết tới nhiều nhất, với võ phái Thiếu Lâm, được xem là nguồn gốc của các phái võ Trung Quốc hiện nay.

Những cậu bé khổ luyện với mong muốn thành tài ở chùa Thiếu Lâm.

Những cậu bé khổ luyện với mong muốn thành tài ở chùa Thiếu Lâm.

Có những cậu bé mới 5 tuổi, nhưng đã theo học luyện tập võ thuật ở chùa cách đó 2 năm. Dù nhỏ tuổi nhưng tất cả đều phải trải qua những bài luyện vất vả, khổ luyện, mới có thể trở thành cao thủ võ thuật sau này. Theo các võ sư, quá trình đào tạo kungfu tại đây đòi hỏi sự linh hoạt tuyệt vời.

Zhao Ji“en, cậu bé theo học võ tại chùa từ năm lên 3, cho biết: "Cháu thường thức giấc lúc 5 giờ sáng, bắt đầu học võ với sư phụ. Do rất thích võ Thiếu Lâm, nên cháu có thể học cả ngày mà không thấy mệt. Tuy nhiên, nếu lúc nào tập không tốt, cháu sẽ bị nhắc nhở. Thỉnh thoảng, bố mẹ vẫn tới đây thăm cháu".

Theo võ sư Shi Yan Jing, thầy dạy võ trực tiếp của bé, bố mẹ Ji“en đưa con lên chùa khi bé vừa tròn 3 tuổi và muốn con học thành tài. Nói về học trò Ji”en, võ sư Yan Jing nhận thấy cậu bé có niềm đam mê thực sự với võ thuật.

Quá trình luyện tập vất vả của những em nhỏ chỉ 5, 6 tuổi.

Quá trình luyện tập vất vả của những em nhỏ chỉ 5, 6 tuổi.

“Nếu những trò khác tập không thành sẽ dễ bị nản, thì Ji”en vẫn cố tập lại thậm chí nhiều lần mà không bỏ cuộc. Sau 2 năm khổ luyện, từ một cậu bé nghịch ngợm, tính cách của Ji“en trở nên độc lập hơn. Giờ cậu có thể tự sinh hoạt một mình, lo cho bản thân và biết quan tâm tới người khác”, võ sư Yan Jing nhận xét.

Cũng giống như bố mẹ của Ji"en, nhiều em nhỏ khác được bố mẹ gửi lên chùa theo học, với mong muốn con mình sẽ trở thành cao thủ võ thuật trong tương lai.

Chùa Thiếu Lâm đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa.

Chùa Thiếu Lâm đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa.

Chùa Thiếu Lâm là chùa chính của trường, được xây từ thế kỷ thứ 5. Không chỉ có các võ sư nhí, đây còn là nơi các nhà sư luyện tập kungfu hàng ngày, cũng là nơi các cao tăng thiền định và nghiên cứu Phật Pháp.

Hiện ngôi nhà của kungfu và thiền Phật - chùa Thiếu Lâm đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Với lịch sử kéo dài hơn 15.000 năm, nơi này được UNESCO đánh giá cao nhờ vẻ đẹp hùng vỹ và có giá trị văn hóa to lớn.

Nơi đây cũng là trung tâm võ thuật nổi tiếng

Nơi đây cũng là trung tâm võ thuật nổi tiếng

 Theo Quốc Việt/dantri/Xinhuanet/Ruply/WK

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Những đôi vợ chồng cùng làm việc thiện

Quốc tế 18:26 11/08/2022

Ông Nguyễn Văn Thâu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, kể với chúng tôi câu chuyện đẹp trên cù lao sông nước: 'Tuy hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả nhưng anh Kiềm và chị Ớ luôn dành những gì tốt nhất cho người nghèo'.

Nguyện cầu 2 nạn nhân tử vong tại Hàng Bài siêu sinh tịnh độ

Quốc tế 18:17 11/08/2022

Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang phong tỏa hiện trường, điều tra làm rõ vụ án mạng xảy ra trên phố Hàng Bài, phường Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chiều 11/8.

Ý nghĩa lễ Tự tứ

Quốc tế 17:55 11/08/2022

Theo truyền thống Phật giáo Nam tông, y cứ theo lịch Ấn Độ cổ đại, Vũ kỳ An cư (Vassavāsa) bắt đầu từ ngày 16 tháng 6 (tháng Āsālha) và kết thúc vào ngày 16 tháng 9 (tháng Āssina).

Chuyện tình kỳ lạ và cái kết đẹp của nàng Ma Đăng Già

Quốc tế 17:37 11/08/2022

Vẻ đẹp và tuổi trẻ của ngài A Nan, đã gây ra nhiều chuyện phiền phức rối ren. Đó là câu chuyện về nàng Ma Đăng Già.