Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 08/01/2019, 08:00 AM

Cận cảnh nhục thân thiền sư vẫn nguyên vẹn xương và não sau 1.000 năm

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy nhục thân của thiền sư qua hơn 1000 năm vẫn nguyên vẹn xương và não. Được biết thiền sư Ci Xian sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ. Ngài sống tại vùng đông bắc Trung Quốc, gần bán đảo Triều Tiên.

Thiền sư Ci Xian trải qua hơn 1000 năm vẫn còn được bảo quản nguyên vẹn bộ xương, và cả bộ não

Thiền sư Ci Xian trải qua hơn 1000 năm vẫn còn được bảo quản nguyên vẹn bộ xương, và cả bộ não

Các nhà khảo cổ học ở Trung Quốc đã tìm ra nhục thân được mạ vàng có tuổi đời hàng ngàn năm mà trong đó, xương và bộ não của vị thiền sư gần như còn nguyên vẹn.

Cụ thể, nhục thân này là thi thể của thiền sư Từ Hiền (Ci Xian), một nhà sư vĩ đại được người đời tôn sùng vì có công lao đi từ Ấn Độ thời cổ đại sang Trung Quốc để truyền bá Phật giáo. Buổi chụp CT cấu trúc nhục thân thi thể nhà sư diễn ra trước sự chứng kiến của các nhà sư, phật tử và các cơ quan truyền thông báo chí hôm 8/7.

Chụp CT thấy não và xương còn nguyên vẹn

Chụp CT thấy não và xương còn nguyên vẹn

Mọi người đều hết sức kinh ngạc khi nhục thân thiền sư Ci Xian vẫn còn được bảo quản nguyên vẹn bộ xương, và cả bộ não.

Bác sĩ Wu Yongqing nói sau khi chụp CT: “Chúng tôi kiểm tra phần xương của thiền sư và thấy vẫn khỏe mạnh như người bình thường. Hàm trên, răng trên, xương sườn và các khớp vẫn hoàn chỉnh. Điều này thật đáng kinh ngạc”.

Theo các tài liệu cổ, thiền sư Ci Xian sinh ra và lớn lên tại Ấn Độ. Thiền sư sống thời vương triều Khitan - Khiết Đan (916-1125) và đến truyền bá triết lý Phật giáo tại vùng đông bắc của Trung Quốc ngày nay, gần bán đảo Triều Tiên.

Thiền sư được cho là đã dịch 10 kinh sách Phật giáo sang tiếng Trung. Sau này, ngài được vua Khiết Đan phong là Quốc sư. Một số bản dịch của thiền sư Ci Xian được khắc trên đá và vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Trải qua nhiều năm nhục thân bị thất lạc, nhục thân của đại sư được phát hiện trong một hang động vào thập niên 1970.

Trải qua nhiều năm nhục thân bị thất lạc, nhục thân của đại sư được phát hiện trong một hang động vào thập niên 1970.

Sau khi đại sư Từ Hiền viên tịch, các đệ tử bảo quản nhục thân của ngài nhưng trải qua nhiều năm nhục thân bị thất lạc. Hài cốt của đại sư được phát hiện trong một hang động vào thập niên 1970.

Sau khi đại sư Từ Hiền viên tịch, các đệ tử bảo quản nhục thân của ngài nhưng trải qua nhiều năm nhục thân bị thất lạc. Hài cốt của đại sư được phát hiện trong một hang động vào thập niên 1970.

Theo nhà sư trụ trì Du ở chùa Định Huệ, các nhà sư Trung Quốc cổ đại bảo tồn nhục thân những bậc cao tăng bằng phương pháp tự nhiên. Thông thường, một đại sư có thể dự đoán thời điểm viên tịch. Đại sư sẽ thông báo cho các đệ tử nếu muốn hỏa táng hoặc bảo quản thi thể.

Nếu nhục thân không phân hủy, họ sẽ phủ một loại bột nhão đặc biệt làm từ gạo lên hài cốt để tạo ra

Nếu nhục thân không phân hủy, họ sẽ phủ một loại bột nhão đặc biệt làm từ gạo lên hài cốt để tạo ra "nhục thân Phật".

Để bảo quản thi thể đại sư, các đệ tử đặt nhục thân vào bên trong một vại gốm lớn chứa đầy nguyên liệu chống ăn mòn có nguồn gốc tự nhiên. Sau ba năm, các đệ tử sẽ chuyển nhục thân ra khỏi vại. Khi đó, nếu nhục thân không phân hủy, họ sẽ phủ một loại bột nhão đặc biệt làm từ gạo lên hài cốt để tạo ra "nhục thân Phật".

Một vị thiền sư đắc đạo

Một vị thiền sư đắc đạo

Theo dự kiến, nhục thân thiền sư Ci Xian được đặt ở chùa Dinghui. Nhục thân ngài sẽ được chuyển sang một ngôi chùa khác đang được xây dựng kể từ năm sau.

Bài liên quan

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Quốc tế 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Quốc tế 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Quốc tế 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Quốc tế 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.