Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 26/04/2018, 09:22 AM

Cần Thơ: Lễ hội bánh dân gian Nam bộ 2018

Với chủ đề “Cội nguồn chiếc bánh quê hương”, Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ VII năm 2018 đã diễn ra tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ vào ngày 25/04/2018 và kéo dài đến ngày 29/4/2018. 

Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc TTXT ĐTTM và HCTL Cần Thơ cho biết: “Chúng tôi đã gửi nội quy chúng đến các đơn vị tham gia, trong đó yêu cầu bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm; bán đúng giá, tiếp thị sản phẩm văn minh, lịch thiệp, nâng cao chất lượng các buổi hội thảo, hội thi, tạo sự hấp dẫn cho khách đến tham quan.

Đây là hoạt động thường xuyên với mục đích góp phần bảo tồn và phát huy giá trị, tinh hoa văn hóa ẩm thực phương Nam; là cơ hội để các nghệ nhân, doanh nghiệp quảng bá các đặc sản dân gian Nam bộ; tạo điều kiện cho người dân địa phương và khách du lịch đến tham quan, mua sắm, vui chơi, giải trí nhân dịp lễ 30/04 và 01/05.

Với trên 200 gian hàng, trong đó trên 100 gian hàng trưng bày các loại bánh dân gian Nam bộ, 100 gian hàng còn lại sẽ trưng bày đặc sản của vùng miền và các nước.
 
Điểm mới ở lễ hội lẫn này là ngoài các hội thi, biểu diễn truyền thống như các năm trước còn có phần tái hiện “Con đường bánh dân gian Nam bộ”; gian hàng “Buffet bánh dân gian Nam bộ”; không gian “chợ nổi trên cạn”; “Không gian giải trí trẻ em”; “Không gian chế biến bánh dân gian Nam bộ”; thi hát về ẩm thực và bánh ngon; “Lễ dâng bánh đình thần Tân An, mừng giỗ Tổ Hùng Vương”. Cạnh đó là sự có mặt của hàng chục quầy vẽ tranh thư pháp, khắc bút lửa, bán hàng gia dụng, hàng may sẵn, hàng lưu niệm của nhiều quốc gia.

Chị Trần Thị Đặng, ngụ phường An Khánh, quận Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ cho biết: “Gia đình tôi đăng ký bán mặt hàng bánh khọt mực sữa, trước đó chúng tôi đã chuẩn bị rất chu đáo các khâu từ nguyên liệu, cách chế biến, cung cách phục vụ để làm vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”.

BTC cho biết: sẽ có 42 loại bánh dự thi, 37 loại bánh, 30 loại chè phục vụ du khách. Đặc biệt là lần đầu tiên có mặt của một số loại bánh dân gian chưa từng được giới thiệu và quảng bá. Ấn tượng nhất là bức tượng tái hiện con đường bánh Nam bộ bằng nghệ thuật vẽ tranh 3D.

Nét mới khác là các đơn vị tham gia phải ký cam kết chịu trách nhiệm về hàng hóa, thực phẩm, thức ăn của đơn vị mình; phải niêm yết giá bán và bán đúng bảng giá công khai, bán đúng các mặt hàng đã đăng ký. Cạnh đó, BTC cũng bố trí nhiều bãi giữ xe, không gian rộng rãi và có niêm yết giá nhằm phục vụ khách tham quan.

Theo quan sát của chúng tôi, trong ngày đầu khai mạc (ngày 25/4/2018) lượng khách đến tham quan đã tăng đột biến ngoài dự kiến của BTC. Cụ thể, các bãi giữ xe ô tô và xe máy đã quá tải, các quầy hàng ăn uống, hàng tiêu dùng phải hoạt động hết công suất, lực lượng công an, thanh tra giao thông và các bộ phận khác đã phải tăng cường cán bộ để điều tiết giao thông và giữ gìn an ninh trật tự.

Ông Võ Trần Chung, đến từ tỉnh Bình Phước cho biết: “Nghe báo đài quảng cáo đã lâu, hôm nay mới có dịp chứng kiến tận mắt lễ hội quá hoàng tráng, hấp dẫn, nhưng rất an ninh, trật tự”.

Sôi động, náo nhiệt, hấp dẫn, mới lạ, an toàn, đó là những cảm nhận ban đầu tại lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ VII năm 2018 đang diễn ra tại Tp.Cần Thơ.

Phan Thị Anh Thư 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyện vọng được cộng tác với Cổng thông tin Phật giáo

Phong tục tập quán 11:21 15/01/2021

Nguyện vọng tốt đẹp của một nữ Phật tử muốn cộng tác sản xuất, biên tập nội dung lan toả Đạo Pháp với Cổng thông tin Phật giáo.

Gửi thầy của con

Phong tục tập quán 10:58 15/01/2021

Con không biết những tâm tư này thầy có đọc được hay không, nhưng ngay lúc này con vẫn muốn nói, và hy vọng rằng sẽ có cơn gió mầu nhiệm nào đó hiểu được lòng con và đưa lá thư này đến với Thầy.

Xuất xứ, tên gọi và đặc trưng của 18 vị La Hán

Phong tục tập quán 10:48 15/01/2021

Trong Phật giáo, nhất là Phật giáo Bắc truyền, tên tuổi và hành trạng của mười tám vị La hán là một đề tài được gắn liền với nhiều huyền sử kỳ đặc.

Sống chân thành - Sự khôn ngoan đích thực

Phong tục tập quán 09:14 15/01/2021

Làm đẹp lòng người khác rất dễ đạt những thành công. Để nhanh chóng có được điều ấy, một số bạn trẻ đã tìm cách làm đẹp lòng người khác bằng mọi cách, kể cả sự dối trá và lối sống hai mặt...Thế nhưng một bậc hiền triết lại cho rằng "Sự khôn ngoan cao cấp, đó là sự chân thành".

Từ điển Phật học

Travel Mag